Qũy đầu tư có quy mô vốn ban đầu 150 triệu USD chính thức ra mắt hôm nay 14.10. Đây là quỹ đầu tư tư nhân thứ hai của SSIAM theo hình thức hợp tác với đối tác nước ngoài, trước đó là quỹ hợp tác Daiwa.


Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho biết sẽ cùng với các đối tác là CT Bright (CTB) thuộc tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) và Mercuria Investment Co., Ltd (MIC) ký kết văn kiện thành lập Quỹ Đầu tư tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund) – VGIF.

VGIF sẽ là quỹ thành viên đầu tư vào các công ty tư nhân (PE), có quy mô ban đầu dự kiến 150 triệu USD với kỳ hạn 10 năm và thời gian đầu tư 5 năm.

Quỹ áp dụng cách thức đầu tư linh hoạt và tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân chưa niêm yết trong các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng và những ngành có thế mạnh cạnh tranh của Việt Nam, bao gồm thực phẩm, đồ uống; bán lẻ; dược phẩm/sức khỏe; điện/năng lượng; nước…

Bà Lê Thị Lệ Hằng, tổng giám đốc SSIAM cho biết việc triển khai quỹ PE được đánh giá là đi trước xu hướng thị trường, do hoạt động quỹ PE chưa phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên với nền kinh tế ngày càng phát triển và nhu cầu đầu tư ngày càng đa dạng, SSIAM kỳ vọng quỹ sẽ được thị trường đón nhận tích cực.

Cũng theo đại diện SSIAM, mục tiêu của quỹ tập trung vào ba điểm chính, gồm các công ty có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng lớn trong các năm tới; các công ty nhà nước có cơ hội niêm yết hoặc tư nhân hóa với định giá hấp dẫn; và niêm yết qua hình thức đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng (PIPEs) của một công ty, hoặc những công ty con của tập đoàn đã được niêm yết.

Hai đối tác thành lập quỹ là CT Bright (CTB) và Mercuria (MIC) đều là những tên tuổi lớn trên thế giới. CTB là công ty đầu tư thuộc CP Group, tập đoàn của tỉ phú Thái Dhanin Chearavanont, người xếp thứ 81 trong danh sách tỉ phú của Forbes mới nhất.

Với danh mục đầu tư trên 10 tỉ USD trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, CP Group đang nắm giữ tài sản tại công ty bảo hiểm lớn nhất của thế giới đến từ Trung Quốc Ping-An và một tập đoàn đa ngành Hồng Kông CITIC. “CTB có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác chiến lược và hỗ trợ tăng trưởng cho các doanh nghiệp nhận đầu tư”, theo SSIAM.

Trong khi đó, MIC - với sự hậu thuẫn của Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), trực thuộc Chính phủ Nhật Bản – cũng sở hữu tiềm lực tài chính mạnh với mạng lưới toàn cầu và năng lực quản lý đầu tư tài chính tại nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực ASEAN và Trung Quốc. MIC cũng là công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Nhật Bản với giá trị tài sản khoảng 2 tỉ USD.

“Ngoài việc hợp tác góp vốn đầu tư, ba thành viên lập quỹ là SSIAM, CTB và MIC, sẽ phối hợp với nhau trên mọi phương diện từ quản lý hoạt động của quỹ, huy động vốn, thẩm định doanh nghiệp, ra quyết định đầu tư”, SSIAM nói trong thông cáo.

Trước đó, từ 2015, cùng với tập đoàn Nhật Bản Daiwa, SSIAM đồng quản lý quỹ  DSCAP – SSIAM Growth Investment Fund LLC và DAIWA-SSIAM Growth Fund II L.P. Quỹ tìm kiếm các cơ hội đầu tư tư nhân lẫn niêm yết, trong đó khoản đầu tư nổi bật ghi nhận tại hệ thống bán lẻ dành cho bà mẹ và em bé Con Cưng.

Thông qua 7 quỹ thành viên, công ty quản lỹ quỹ nội địa thuộc công ty chứng khoán SSI đang quản lý tổng tài sản hơn 4.500 tỉ đồng tính đến tháng 8.2020.


Đọc thêm>>>
Tập đoàn Đài Loan lập quỹ 160 triệu USD đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Tham vọng màu hồng của Con Cưng
SSIAM niêm yết quỹ ETF thứ ba
Quản lý quỹ SSIAM đổi chủ tịch, ra mắt ETF thứ hai trong năm
Tundra Vietnam Fund sẽ bị xóa tên sau 7 năm đầu tư vào chứng khoán Việt

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE