Rạng sáng 16.11, SpaceX đã phóng thành công tên lửa thứ hai cho NASA, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon với phi hành đoàn bốn thành viên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ Crew Dragon có tên gọi “Resilience” đã đưa tên lửa Falcon 9 xuất phát thành công từ mũi Canaveral ở Florida, khởi động hành trình sáu tháng của phi hành đoàn.

Sự kiện này trước đó đã bị trì hoãn trong ngày vì thời tiết xấu. 

SpaceX đưa 4 phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ quốc tế - ảnh 1

Phi hành đoàn chào công chúng trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Gregg Newton/Getty Images.  

Phi hành đoàn bao gồm Mike Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi. Tất cả các thành viên, ngoại trừ Glover, đều có kinh nghiệm bay ra vũ trụ. 

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ hai của SpaceX - công ty công nghệ vũ trụ thuộc sở hữu của Elon Musk. Tháng Năm vừa qua công ty cũng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm “Demo-2” đưa hai phi hành gia lên ISS. 

“Chúc mừng sự kiện ngày hôm nay của NASA và SpaceX. Đây là minh chứng của sức mạnh khoa học và những gì chúng ta có thể hoàn thành bằng cách tận dụng đổi mới sáng tạo, sự khéo léo và tinh thần quyết tâm,” ông Joe Biden bày tỏ trên Twitter.  

Khoảng chín phút sau khi phóng, tầng đầu tiên của tên lửa sẽ quay trở về hạ cánh xuống tàu bay không người lái ở Đại Tây Dương, trong khi tầng thứ hai sẽ tiếp tục tiến lên quỹ đạo để đến ISS sau một ngày. 

Khi các phi hành gia đến ISS, họ sẽ lưu lại 180 ngày cùng với các phi hành gia đã có mặt trước đó bao gồm Kate Rubins của NASA, Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Nga, thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu trước khi quay trở lại Trái Đất vào tháng 6.22021. 

Sự kiện tên lửa phóng thành công tiếp tục đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa NASA và SpaceX. SpaceX đã nhận 3,1 tỉ USD tài trợ từ NASA để phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon nhằm thay thế tàu con thoi đưa đón các phi hành gia tới ISS.

Một công ty hàng không khác là Boeing cũng đã nhận được 4,8 tỉ USD tài trợ và dự kiến sẽ phóng tàu Starliner vào năm tới.

Mục đích của NASA là thuê ngoài các công ty tư nhân thực hiện các chuyến bay đến quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong khi tiếp tục nỗ lực hướng đến các điểm đến xa hơn như Mặt trăng và sao Hỏa. 

Trong khi đó, SpaceX kỳ vọng sẽ dùng tàu Crew Dragon để đưa con người lên vũ trụ. Công ty này đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trên tàu vũ trụ bảy chỗ cho khách du lịch và dự kiến sẽ chính thức thương mại hoá hoạt động này vào năm sau.

SpaceX cũng đang phát triển Starship, một tên lửa dự kiến có khả năng đưa hơn 100 người mỗi lần phóng lên vũ trụ. Mục tiêu sau cùng của công ty là sử dụng tên lửa này để đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí là các điểm đến khác.


Đọc thêm>>>
Tỉ phú đua vào không gian 
Công ty sản xuất tên lửa SpaceX của Elon Musk gọi vốn thành công 1,9 tỉ USD 
Cuộc đua lên mặt trăng của Jeff Bezos và Elon Musk  
Giấc mơ xe hơi bay của Tesla: tương lai hay tham vọng hão huyền?  

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.