Chứng khoán phố Wall tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch 8.6 với kỳ vọng nền kinh tế phục hồi nhanh hơn.

S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba - ảnh 1

Những tuần qua thị trường tiếp tục tăng cao nhờ các nhà đầu tư lạc quan về việc tái mở cửa kinh tế. Ảnh: Lev Radin/Pacific Press/Getty Images. 

Chỉ số S&P 500 đã tăng 1,2%, quay lại đà tăng trong năm, trong khi chỉ số Dow Jones cũng tăng 1,7% tương đương 450 điểm và Nasdaq tăng thêm 1,1% chạm mức kỷ lục mới. 

Thị trường đã đạt được cột mốc quan trọng, với chỉ số S&P 500 hoàn toàn phục hồi từ sau đợt bán tháo mạnh vì dịch bệnh đầu năm nay. 

Ngày 6.6 vừa qua, Nasdaq Composite là chỉ số quan trọng đầu tiên xác lập giá trị cao kỷ lục mới và xóa bỏ được toàn bộ thiệt hại trước đây. 

Chứng khoán nhận đà tăng mạnh mẽ từ kết quả số người có việc làm cao kỷ lục trong tháng: Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng Năm, trong khi nhiều người kỳ vọng mất đi hơn 8 triệu việc làm trong cùng thời kỳ. 

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 13,3% tháng qua, cải thiện hơn so với con số ước tính 19,5% của bộ Lao động. 

Những tuần qua thị trường tiếp tục tăng cao nhờ các nhà đầu tư lạc quan về hiện trạng tái mở cửa kinh tế. Các con số việc làm mới nhất cũng là tín hiệu hứa hẹn nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau nhiều tháng bị phá hủy vì các doanh nghiệp đóng cửa do dịch. 

Các cổ phiếu hưởng lợi từ việc tái mở cửa, bao gồm các ngành hàng không, sòng bạc, du thuyền, ngân hàng và một số nhà bán lẻ, tiếp tục tăng trong khi các nhà đầu tư dần rút ra khỏi các cổ phiếu tăng mạnh trong đợt phong tỏa.

Thị trường đã chạm mức thấp vào ngày 23.3 khi lệnh phong tỏa được đặt ra tại nhiều nơi vì dịch bệnh lây lan: Chỉ số S&P 500 đã bị thổi bay 30%, Nasdaq mất 25% và Dow Jones giảm 34% trong đầu năm nay.

Sang đầu tháng Sáu, chứng khoán ghi nhận khởi sắc và bắt đầu đạt được lợi nhuận tháng. Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 4% trong tháng Năm, sau khi tăng hơn 11% trong tháng Tư. Chỉ số S&P 500 hiện nay đã tăng 44% kể từ mức thấp của ngày 23.3 vì dịch bệnh. 

Một tác nhân quan trọng tạo đà cho cổ phiếu năm 2020 chính là sự can thiệp mạnh tay chưa từng có tiền lệ của Cục dự trữ Liên bang (Fed) để hỗ trợ nền kinh tế: Ngân hàng Trung ương Mỹ đã bơm gần 3.000 tỉ USD vào thị trường tài chính kể từ cuối tháng Hai. Fed cũng thực hiện hàng loạt sáng kiến cứu trợ khẩn cấp, bao gồm cắt giảm lãi suất, các chương trình cho vay và tín dụng.

Điều này giúp các nhà đầu tư an tâm rằng Ngân hàng Trung ương sẽ cứu hệ thống tài chính. Sự kết hợp của chính sách tiền tệ năng nổ của Fed và các nỗ lực kích thích kinh tế chưa từng có của chính phủ đã tạo nên "nguồn lực mạnh mẽ để định hướng thị trường," theo Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro.

Những tuần qua cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng bất chấp tình trạng biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ từ sau cái chết của George Floyd. Phố Wall chưa cho rằng những cuộc biểu tình diện rộng là rủi ro đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp hay quá trình hồi phục kinh tế: Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 4% kể từ khi bất ổn xuất hiện từ ngày 26.5.


Đọc thêm>>>
VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn
Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng
Phố Wall dứt mạch tăng 4 phiên liên tiếp
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Phố Wall chốt phiên trên 25.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 3

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ