Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN ra thông báo chính thức hợp tác với Sojitz, tập đoàn đa ngành Nhật Bản, trong chiến lược mở rộng trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam.

PAN vừa huy động hơn 817 tỉ đồng, tương đương khoảng 35 triệu đô la Mỹ, thông qua đợt phát hành riêng lẻ 13,4 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Sojitz, theo thông báo ngày 25.9 của PAN. Tập đoàn Sojitz đã trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 10% cổ phần PAN.

Đợt phát hành cổ phiếu lần này giúp PAN có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục thực hiện các dự án mua bán - sáp nhập (M&A) và có đối tác hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, PAN cho biết trong thông cáo báo chí.

PAN và Sojitz đang nhắm tới việc phân phối sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại thị trường trong và ngoài nước.

"Đầu tư vào PAN, chúng tôi muốn đưa công nghệ Nhật Bản kết hợp với nền tảng sẵn có của PAN và cũng tận dụng mạng lưới toàn cầu của chúng tôi để phân phối sản phẩm của PAN", Ichiro Kawano, giám đốc ngành Thực phẩm và Nông sản Sojitz nói với Forbes Việt Nam.

"Chúng tôi cùng thành lập ủy ban hợp tác với sự tham gia của lãnh đạo chủ chốt hai tập đoàn (...), tập hợp các chuyên gia đầu ngành từ phía Việt Nam và Nhật Bản, hình thành và thúc đẩy việc triển khai các dự án nông nghiệp và thực phẩm của hai bên tại Việt Nam, cũng như tại các nước khác trong khu vực", bà Nguyễn Thị Trà My, tổng giám đốc PAN cho biết qua thông cáo báo chí.

PAN đã đẩy mạnh thực hiện các thương vụ M&A trong thời gian qua, sở hữu trong danh mục đầu tư nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Bibica, thực phẩm Sao Ta (Fimex), thủy sản Bến Tre (ABT)...

Gia tăng thực hiện các thương vụ M&A sẽ giúp PAN đạt được mục tiêu tăng trưởng trong các năm tiếp theo, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch PAN nói tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 hồi tháng 4.

PAN là doanh nghiệp nằm trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018, theo đánh giá của Forbes Việt Nam.

Hồi năm 2015, tập đoàn này cũng từng huy động 753 tỉ đồng cho nhà đầu tư chiến lược thông qua phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư, bao gồm quỹ IFC (World Bank Group), quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC, TAEL Two Partners và Mutual Fund Elite.

Sojitz hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như sản xuất phân bón, phát triển khu công nghiệp, năng lượng, phân phối thực phẩm, mở chuỗi cửa hàng tiện lợi. Ngoài thương vụ đầu tư vào PAN, trong năm 2018, Sojitz còn mua lại 20% cổ phần nhựa Rạng Đông Long An và mua lại 95% cổ phần công ty Giấy Sài Gòn, nhà sản xuất giấy tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100