Khi tiếp quản WeWork, SoftBank sẽ cung cấp gói nợ trị giá 5 tỉ USD và hạ thấp giá trị của WeWork xuống chỉ còn 8 tỉ USD. Con số này thấp hơn 83% so với giá trị vốn hóa 47 tỉ USD được xác định vào tháng 1.2019.

Đồng thời SoftBank cũng bỏ ra khoảng 1,7 tỉ USD để mua lại cổ phần cũng như bù đắp chi phí và nợ cho Adam Neumann. Số tiền cựu CEO Adam Neumann nhận được từ SoftBank tương đương với khoảng 20% giá trị hiện thời của WeWork.

SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD - ảnh 1

Cựu CEO Adam Neumann. Ảnh: Visaul China Group/Getty Images

Ngày 22.10, hội đồng quản trị WeWork đã chấp nhận gói giải cứu 5 tỉ USD của SoftBank, đồng thời từ chối đề nghị cứu trợ tài chính đến từ JPMorgan. SoftBank sẽ trả 1 tỉ USD để mua lại cổ phần của cựu CEO Adam Neumann, 185 triệu USD phí tư vấn, đồng thời cho nhà đồng sáng lập WeWork vay 500 triệu USD để trả nợ cho JPMorgan.

Dự kiến giám đốc SoftBank Marcelo Claure sẽ nắm giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị WeWork, đồng thời doanh nghiệp của ông Masayoshi Son cũng sẽ tìm nhân sự mới thay thế hai người đứng đầu hiện tại của WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham. Sau khi Adam Neumann từ chức, hai đồng CEO này đã tiến hành cắt giảm chi phí và sa thải nhân lực để cứu sống WeWork.

Đầu năm nay, trước khi WeWork rơi vào khủng hoảng, Neumann đã bán 700 triệu USD cổ phiếu và nợ. Ông vẫn tiếp tục giữ vai trò giám sát cho hội đồng quản trị WeWork và giữ một lượng cổ phần nhỏ của công ty. Ước tính cổ phần của cựu CEO WeWork sẽ hạ xuống còn dưới 10% sau khi việc bán lại cổ phần cho WeWork hoàn tất.

Từng là một trong những startup giá trị nhất nước Mỹ, WeWork đã lâm vào hàng loạt bê bối trong khoảng hai tháng vừa qua. Giữa lúc quan ngại về mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp ngày một gia tăng, CEO Adam Neumann đã từ chức và WeWork cũng đã hủy kế hoạch bước chân lên sàn chứng khoán vào tháng 9 vừa qua.

Ngày 10.10, Forbes đã hạ giá trị tài sản ước tính của Adam Neumann và đồng sáng lập Miguel McKelvey xuống còn dưới 1 tỉ USD. Thỏa thuận mới nhất với SoftBank có thể sẽ khôi phục danh hiệu tỉ phú cho Neumann trong thời gian tới. 

Đọc thêm>>>
WeWork phải cân nhắc nhận cứu trợ tài chính từ Softbank hoặc JP Morgan
Đồng sáng lập Adam Neumann rời Wework giữa khủng hoảng trước thềm IPO
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
Làm giàu nhờ Airbnb
Wework chính thức hủy bỏ kế hoạch IPO

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.