Tập đoàn công nghệ Nhật Bản mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nhằm đảo ngược tình hình tài chính hiện tại, với lợi nhuận hoạt động quý cuối năm 2019 sụt giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

SoftBank sẽ bơm thêm 2,5 tỉ USD để ra mắt quỹ Vision thứ hai - ảnh 1

Nhà sáng lập và CEO Masayoshi Son của SofBank, vốn nổi tiếng với chiến lược đầu tư "được ăn cả ngã về không", hiện là người giàu thứ nhì Nhật Bản, với tổng giá trị tài sản 22,4 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.  Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Getty Images.  

Kể từ tháng 10.2019, SoftBank đã rót 2,5 tỉ USD vào quỹ đầu tư startup Vision của mình. Công ty cũng dự tính đổ thêm 2,5 tỉ USD nữa trong thời gian tới, theo thông tin từ Reuters. Mục tiêu của SoftBank là kêu gọi được 108 tỉ USD cho quỹ Vision thứ hai, trong đó công ty cho biết mình sẽ đóng góp 38 tỉ USD.

Thông tin về khoản đầu tư trên xuất hiện khi SoftBank vật lộn với việc thu hút nhà đầu tư cho quỹ Vision thứ hai. Tuần trước lễ ra mắt của quỹ đã phải trì hoãn vì các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước hiệu quả đầu tư của quỹ Vision trị giá 100 tỉ USD trước đó.

Quỹ Vision đầu tiên của SoftBank đã chịu lỗ 2 tỉ USD vào quý trước, thổi bay 99% lợi nhuận của công ty, từ gần 4 tỉ USD xuống còn chưa đầy 25 triệu USD vì phải xóa các khoản đầu tư vào WeWork và Uber.

CEO SoftBank Masayoshi Son đã phải giảm quy mô của quỹ Vision thứ hai sau khi WeWork – doanh nghiệp nhận khoản đầu tư lớn của công ty - dính vào hàng loạt bê bối trước thềm IPO, đồng thời phải hứng chịu sức ép từ quỹ đầu cơ Elliott Management của nhà đầu tư Paul Singer.

SoftBank hiện phải xây dựng danh mục đầu tư để phục hồi niềm tin của thị trường, đồng thời hy vọng có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn vào quỹ Vision thứ hai. Hiện quỹ mới này đang tiêu tiền ở tốc độ chậm hơn nhiều so với quỹ Vision đầu tiên, với hơn 80 tỉ USD bị "đốt sạch" sau khi kết thúc đợt kêu gọi lớn đầu tiên vào tháng 5.2017.

Trong sáu tháng cuối năm 2019, cổ phiếu Softbank đã trượt giảm 12% khi công ty liên tiếp chịu lỗ vì những khoản đặt cược thất bại vào các startup công nghệ. SoftBank đã tốn khoảng 10 tỉ USD để cứu WeWork vào tháng 10.2019, sau khi startup văn phòng chung này hủy IPO và gần như rơi vào tình trạng khánh kiệt tiền mặt để tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, một khoản đầu tư khác của SoftBank là Uber đã mất 25% giá trị trong năm 2019 sau khi niêm yết vào tháng 5.2019. Giá trị hiện tại của công ty cung cấp dịch vụ xe công nghệ vẫn đang ở mức thấp hơn 10% so với giá khi IPO.

Tuy vậy vào tuần trước, cổ phiếu SoftBank đã tăng 12% sau khi tòa án liên bang cho phép T-Mobile và Sprint sáp nhập với trị giá thương vụ lên tới 26 tỉ USD. SoftBank hiện đang nắm giữ gần 85% cổ phần của Sprint và dự kiến sẽ thu về 12 tỉ USD, khi giá trị của Sprint tăng 77% sau khi thông tin trên lan truyền.

Thông tin về quỹ Vision thứ hai xuất hiện khi SoftBank vẫn đang phải đàm phán với Elliott Management - công ty đang nắm giữ số cổ phần trị giá 2,5 tỉ USD của tập đoàn công nghệ Nhật và hiện đang chủ trương thúc đẩy SoftBank mua lại cổ phiếu, chỉnh đốn cách thức quản lý doanh nghiệp và tăng cường tính minh bạch của các khoản đầu tư.

Nhà sáng lập và CEO Masayoshi Son của SofBank, vốn nổi tiếng với chiến lược đầu tư "được ăn cả ngã về không", hiện là người giàu thứ nhì Nhật Bản, với tổng giá trị tài sản 22,4 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.   

Đọc thêm>>>
Vàng lập đỉnh giá mới của 7 năm
SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
SoftBank lập quỹ 108 tỉ USD để đầu tư phát triển trí tuệ nhân tạo
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Trung Quốc

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.