Sau khi công bố khoản lỗ kỷ lục năm 2019 và lâm vào tình trạng "khát" tiền mặt, tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank đang lên kế hoạch bán 2/3 số cổ phần của T-Mobile đầu tuần sau, với tổng trị giá lên đến 20 tỉ USD.

SoftBank sẽ bán 20 tỉ USD cổ phần T-Mobile - ảnh 1

Năm 2019, SoftBank ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 13 tỉ USD, trong đó bao gồm 18 tỉ USD bị mất vì quỹ Vision. Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Getty Images.   

Thương vụ này là tín hiệu mới nhất chỉ ra tình trạng thiếu tiền mặt của SoftBank sau hàng loạt khoản đầu tư đáng thất vọng của quỹ Vision, tạo ra năm tài khóa với kết quả tồi tệ nhất lịch sử công ty.

Đây cũng là một phần kế hoạch của SoftBank, được công bố vào tháng Ba vừa qua, hướng tới việc bán 41 tỉ USD tài sản để mua lại cổ phiếu và giảm nợ.

Năm 2019, SoftBank ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 13 tỉ USD, trong đó bao gồm 18 tỉ USD bị mất vì quỹ Vision khi quỹ này đánh cược lớn vào những công ty như Uber hay WeWork và thu về kết quả tiêu cực.

Vì những nước cờ kinh doanh sai lầm và bối cảnh kinh tế chịu ảnh hưởng mạnh của đại dịch, SoftBank buộc phải hạ giá trị vốn hóa của WeWork xuống 2,9 tỉ USD từ con số 47 tỉ USD của năm 2019. Trong khi đó Uber cũng chịu số phận tương tự với giá trị giảm hơn 10 tỉ USD trong năm qua.

Vì những kết quả kinh doanh nói trên, nhà đầu tư tỉ phú và CEO Masayoshi Son của SoftBank đã phải hạ tham vọng của mình dành cho quỹ Vision thứ hai.

Cổ phiếu T-Mobile đã giảm gần 3% trong ngày 16.6 sau khi thông tin được lan truyền. SoftBank và T-Mobile đều chưa trả lời yêu cầu bình luận của Forbes.

Vẫn chưa rõ ai sẽ là người mua lại cổ phiếu T-Mobile từ SoftBank. Các chuyên gia đoán người mua tiềm năng là Deutsche Telekom, công ty hiện đang giữ hơn 40% cổ phần T-Mobile và muốn duy trì quyền kiểm soát doanh nghiệp. 

SoftBank đã sở hữu cổ phần T-Mobile nhờ thương vụ sáp nhập công ty với Sprint đã được tòa liên bang chấp thuận vào tháng Một. SoftBank khi đó sở hữu khoảng 85% cổ phiếu phổ thông của Sprint. Sau khi đàm phán, SoftBank đã chấp nhận đổi 11 cổ phiếu lấy 1 cổ phiếu T-Mobile, đưa Deutsche Telekom, doanh nghiệp vốn sở hữu 60% cổ phần T-Mobile Mỹ trước khi sáp nhập, thành chủ sở hữu một phần cổ phần lớn hơn trong công ty mới.

Nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngại việc liệu quỹ Vision thứ hai có thể hoạt động theo đúng kế hoạch hay không. Dù vẫn đang được triển khai, quỹ Vision chỉ đang sử dụng 38 tỉ USD tiền từ chính tập đoàn SoftBank. Masayoshi Son đã tuyên bố ông sẽ không cố gắng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài cho tới khi các công ty thuộc quỹ Vision đầu tiên có kết quả hoạt động tốt hơn.

Tại buổi thuyết trình doanh thu của SoftBank diễn ra tháng trước, Son cho biết ông ước tính sẽ có 15 trong số 88 công ty thuộc danh mục đầu tư của quỹ Vision đầu tiên rơi vào tình trạng phá sản, đồng thời SoftBank cũng phải đánh giá lại giá trị vốn hóa của hơn 45 công ty thuộc quỹ Vision.     


Đọc thêm>>>

Kì lân khách sạn OYO đối mặt khó khăn pháp lý tại Mỹ

SoftBank sẽ bơm thêm 2,5 tỉ USD để ra mắt quỹ Vision thứ hai

Đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đâm đơn kiện SoftBank

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100