Startup y tế số Biofourmis (trụ sở Massachusetts, Mỹ) vừa gọi vốn thành công 100 triệu USD để mở rộng và phát triển danh mục sản phẩm, trong đó có các liệu pháp chữa trị kỹ thuật số cho nhiều loại bệnh và cả ung thư.

Vòng gọi vốn series C được dẫn dắt bởi SoftBank Invesment Advisers, theo thông tin do Biofourmis công bố hôm 2.9. Các nhà đầu tư khác là EDBI, MassMutual Ventures, Openspace Ventures và Sequoia cũng tham gia vào vòng này, nâng tổng vốn mạo hiểm Biofourmis nhận được lên 145 triệu USD tính đến nay.

Phần lớn số vốn 100 triệu USD vừa gọi được sẽ hướng đến mở rộng hoạt động trên hai bộ phận kinh doanh vừa được Biofourmis thành lập là sức khỏe và trị liệu. 

SoftBank dẫn vốn 100 triệu USD vào startup trị liệu kỹ thuật số Biofourmis - ảnh 1

Nhà sáng lập, CEO Kuldeep Singh Rajput của startup Biofourmis. Ảnh: Biofourmis

Thương vụ đầu tư này cũng là khoản đặt cược mới nhất của Vision Fund 2 (quỹ thuộc SoftBank) vừa ra mắt đầu năm nay và tập trung vào các lĩnh vực đột phá nhờ trí tuệ nhân tạo (AI). Biofourmis được kỳ vọng có thể nhanh chóng ứng dụng công nghệ mới để thích ứng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh như giai đoạn bị tác động bởi Covid-19 hiện nay.

“Chúng tôi tin rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã đủ chín muồi cho sự tham gia của kỹ thuật số và rất hào hứng với những công ty cung cấp các giải pháp mới dựa vào AI như như Biofourmis để cứu sống con người,” Greg Moon, một đối tác quản lý khu vực châu Á tại Vision Fund cho biết.

Biofourmis được nhà sáng lập, CEO Kuldeep Singh Rajput khởi sự từ năm 2015 bằng ý tưởng sử dụng AI dự đoán bệnh tật thông qua các thông tin thu được từ cảm biến trên thiết bị đeo, giúp định hướng các quyết định điều trị và sử dụng thuốc, cải thiện sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân. Hiện công ty đang giúp điều trị bệnh tim và theo dõi từ xa các bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý, bao gồm cả Covid-19.

“Có một kỷ nguyên mới về cách sử dụng phần mềm để điều trị và quản lý bệnh tật,” theo Rajput, một trong 30 người thuộc danh sách 30 Under 30 năm 2019 của Forbes, "Có vẻ bệnh nhân nên dùng thuốc đúng liều lượng, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy, đặc biệt với các bệnh mãn tính như suy tim, dẫn đến hàng tỉ đô vì người nhập viện không cần thiết ở Mỹ."

Xác định "tối ưu hóa liều lượng phù hợp đúng bệnh nhân vào đúng thời điểm", Biofourmis tiếp cận với việc dự đoán và điều trị bệnh theo hai hướng. Đầu tiên là hợp tác với các hệ thống y tế để theo dõi bệnh nhân từ xa và việc nhập viện, chẳng hạn với bệnh nhân suy tim hoặc đang điều trị ung thư bằng liệu pháp CAR-T (một trong những phương pháp điều trị miễn dịch).

Thứ hai là hợp tác với các công ty dược phẩm để cải thiện kết quả lâm sàng đối với một số loại thuốc. Đến nay Bioforumis đã hợp tác với 7 công ty dược và 10 hệ thống y tế, có được doanh thu từ hợp đồng phần mềm dựa trên số bệnh nhân mỗi tháng.

Biofourmis hiện có 150 nhân viên tại 4 văn phòng ở Mỹ, Singapore, Thụy Sĩ và Ấn Độ, dự kiến sẽ tuyển dụng thêm để nâng lên 250 người cuối năm nay. Công ty cũng đang mở rộng sang các thị trường mới và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển ở Mỹ và khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Vòng tài trợ vào Biofourmis đánh dấu khoản đầu tư thứ tư vào lĩnh vực công nghệ y tế của quỹ Vision Fund 2. 3 công ty y tế số còn lại được quỹ này đầu tư là startup về sinh thiết lỏng Karius, nhà thuốc số - phân phối thuốc theo toa Alto và công ty liệu pháp gen chính xác Encoded Therapeutics.


Đọc thêm>>>
Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank
Hãng dược Nhật ASKA hoàn tất mua 24,9% cổ phần Dược phẩm Hà Tây
Hơn 20 tỉ USD rót vào 150 công ty khởi nghiệp y tế số
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
BuyMed nhận đầu tư 2,5 triệu USD để phát triển thuocsi.vn
eDoctor gọi 1,2 triệu USD vốn từ 4 quỹ đầu tư

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE