Số nạn nhân tử vong của vi-rút gây viêm phổi cấp đã tăng lên 26 người và ít nhất 846 người nhiễm bệnh. Hầu hết các nạn nhân tử vong đều thuộc thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi bệnh dịch bùng phát đầu tiên. Ngoài ra còn có các tỉnh khác như Hà Bắc và Hắc Long Giang thuộc Đông Bắc Trung Quốc.

Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona - ảnh 1

Các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm ho, sốt và khó thở và vi-rút có thể lây lan qua không khí khi bệnh nhân ho và hắt hơi. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Disneyland Thượng Hải, nơi thường được người dân ưa chuộng ghé thăm trong thời gian nghỉ lễ, sẽ đóng cửa từ ngày 25.1. Trong khi đó các chuyến bay, hệ thống đường sắt và xe buýt ở 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc đã bị đình chỉ. Tổng cộng có khoảng 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa diện rộng tại các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiềm Giang, Chiết Giang, Kinh Môn, Tiên Đào, Hiếu Cảm và Hoàng Thạch. Tất cả các thành phố nói trên đều thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Tử Cấm Thành - điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Bắc Kinh đã bị đóng cửa. Trong khi đó, thủ đô Trung Quốc cũng đóng cửa các hội chợ phục vụ Tết Nguyên đán. Macau và Hồng Kông cũng đã hủy bỏ các sự kiện quan trọng sắp tới.

Cùng lúc này, các bệnh viện tại Vũ Hán đang chật vật đối phó với khối lượng bệnh nhân gia tăng. Các đoạn phim ngắn truyền đi trên phương tiện truyền thông đại chúng cho thấy các bệnh viện này đều đang trong tình trạng quá tải.  

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng hiện đang chịu chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người yêu cầu ông từ chức sau buổi phỏng vấn ông thực hiện với đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về bệnh dịch do vi-rút corona gây ra và quyết định đây chưa phải là vấn đề sức khỏe khẩn cấp toàn cầu.

Các động thái của Trung Quốc cho thấy quốc gia này đang nghiêm túc xử lý và kiểm soát vi-rút corona. Tuy vậy nhiều người cho rằng các hành động trên đều đã quá muộn, khi hàng chục triệu người đã về quê ăn Tết, khiến cho tình tình trạng lây lan vi-rút càng trở nên nghiêm trọng.

Vi-rút corona đang đe dọa nghiêm trọng và gián đoạn các hoạt động vận chuyển, du lịch và bán lẻ, giống với đợt dịch SARS bùng phát vào năm 2002-2003 trên khắp châu Á.

Vẫn chưa biết căn nguyên chính xác của vi-rút này, dù nhiều người tin rằng chúng xuất phát từ một chợ hải sản tại Vũ Hán. Các triệu chứng bao gồm ho, sốt và khó thở và vi-rút có thể lây lan qua không khí khi bệnn nhân ho và hắt hơi.

Đọc thêm>>>
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch virus Corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona
Chứng khoán toàn cầu ảm đạm trước những tin tức về vi-rút gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán
Trung Quốc phong tỏa ba thành phố và hủy các sự kiện Tết tại Bắc Kinh để ngăn lây lan virus Corona

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI