Số nạn nhân tử vong của vi-rút gây viêm phổi cấp đã tăng lên 26 người và ít nhất 846 người nhiễm bệnh. Hầu hết các nạn nhân tử vong đều thuộc thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi bệnh dịch bùng phát đầu tiên. Ngoài ra còn có các tỉnh khác như Hà Bắc và Hắc Long Giang thuộc Đông Bắc Trung Quốc.

Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona - ảnh 1

Các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm ho, sốt và khó thở và vi-rút có thể lây lan qua không khí khi bệnh nhân ho và hắt hơi. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Disneyland Thượng Hải, nơi thường được người dân ưa chuộng ghé thăm trong thời gian nghỉ lễ, sẽ đóng cửa từ ngày 25.1. Trong khi đó các chuyến bay, hệ thống đường sắt và xe buýt ở 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc đã bị đình chỉ. Tổng cộng có khoảng 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa diện rộng tại các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiềm Giang, Chiết Giang, Kinh Môn, Tiên Đào, Hiếu Cảm và Hoàng Thạch. Tất cả các thành phố nói trên đều thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Tử Cấm Thành - điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Bắc Kinh đã bị đóng cửa. Trong khi đó, thủ đô Trung Quốc cũng đóng cửa các hội chợ phục vụ Tết Nguyên đán. Macau và Hồng Kông cũng đã hủy bỏ các sự kiện quan trọng sắp tới.

Cùng lúc này, các bệnh viện tại Vũ Hán đang chật vật đối phó với khối lượng bệnh nhân gia tăng. Các đoạn phim ngắn truyền đi trên phương tiện truyền thông đại chúng cho thấy các bệnh viện này đều đang trong tình trạng quá tải.  

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng hiện đang chịu chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người yêu cầu ông từ chức sau buổi phỏng vấn ông thực hiện với đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về bệnh dịch do vi-rút corona gây ra và quyết định đây chưa phải là vấn đề sức khỏe khẩn cấp toàn cầu.

Các động thái của Trung Quốc cho thấy quốc gia này đang nghiêm túc xử lý và kiểm soát vi-rút corona. Tuy vậy nhiều người cho rằng các hành động trên đều đã quá muộn, khi hàng chục triệu người đã về quê ăn Tết, khiến cho tình tình trạng lây lan vi-rút càng trở nên nghiêm trọng.

Vi-rút corona đang đe dọa nghiêm trọng và gián đoạn các hoạt động vận chuyển, du lịch và bán lẻ, giống với đợt dịch SARS bùng phát vào năm 2002-2003 trên khắp châu Á.

Vẫn chưa biết căn nguyên chính xác của vi-rút này, dù nhiều người tin rằng chúng xuất phát từ một chợ hải sản tại Vũ Hán. Các triệu chứng bao gồm ho, sốt và khó thở và vi-rút có thể lây lan qua không khí khi bệnn nhân ho và hắt hơi.

Đọc thêm>>>
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch virus Corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona
Chứng khoán toàn cầu ảm đạm trước những tin tức về vi-rút gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán
Trung Quốc phong tỏa ba thành phố và hủy các sự kiện Tết tại Bắc Kinh để ngăn lây lan virus Corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC