722 người người chết vì corona tại Trung Quốc, vượt qua con số tử vong vì bệnh SARS những năm 2002-2003 ở Trung Quốc và Hong Kong. Việt Nam ngày hôm qua đã ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 13.

Sáng nay 8.2, Trung Quốc thông báo số ca tử vong tại nước này vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) đã lên đến 722 người, tăng thêm 85 ca tử vong chỉ trong 24 giờ.

Mức độ tử vong này đã vượt qua mức tử vong do dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS - Severe Acute Respiratory Syndrome), từng khiến gần 650 người chết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong vào năm 2002-2003. Dịch SARS cũng do vi-rút corona gây ra, nhưng là chủng SARS-CoV. 

Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13 - ảnh 1

Xét về tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm bệnh tính trên toàn cầu, số người chết vì SARS-CoV là 9,6% so với chết vì 2019-nCoV đến nay xấp xỉ 2,1%. 

24 giờ qua, Trung Quốc đại lục đã tăng thêm 85 ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó có 81 ca ở tỉnh Hồ Bắc. Tổng số người nhiễm bệnh tại nước này đến sáng nay 8.2 được ghi nhận 34.546 trường hợp. Với các trường hợp được chữa trị tại Trung Quốc, có hơn 2.000 người đã hồi phục và xuất viện, còn hơn 6.100 người đang trong tình trạng nguy kịch. Trung Quốc cũng đang theo dõi y tế cho hơn 186.000 người.

Tại Việt Nam, tối 7.2 bộ Y tế công bố ca dương tính thứ 13 với dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV. Nữ bệnh nhân 29 tuổi này cũng ở tỉnh Vĩnh Phúc, và là người thứ 6 nhiễm bệnh trong đoàn 8 người Việt trở về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 17.1 sau chuyến tập huấn. Đây cũng là bệnh nhân thứ 8 cư trú tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Như vậy đến nay, Việt Nam có 13 người nhiễm bệnh do vi-rút corona, gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi bệnh và xuất viện), 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán (1 người đã khỏi bệnh và xuất viện), 4 người Việt Nam tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh (1 người là lễ tân khách sạn đã khỏi bệnh và xuất viện), 1 Việt kiều Mỹ vào Việt Nam sau khi quá cảnh ở Vũ Hán. 


Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13 - ảnh 2

Cập nhật đến sáng 8.2. Nguồn: bộ Y tế

Đến sáng nay Việt Nam đang cách ly theo dõi 90 người nghi nhiễm vi-rút (có triệu chứng sốt, ho, đến từ vùng dịch) để phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời cách ly theo dõi 287 người có sức khỏe bình thường (không sốt, ho) nhưng có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh, theo bộ Y tế.

Hôm qua viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới, tạo tiền đề cho việc xét nghiệm nhanh và nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng tránh vi-rút. Bộ Khoa học – Công nghệ cũng cho biết đã phê duyệt kinh phí, giao trực tiếp cho các đơn vị trong nước thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR) phát hiện chủng nCoV, hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng 2019-nCoV và tìm giải pháp dự phòng, phác đồ điều trị bệnh.

Thế giới 24 giờ qua không có thêm quốc gia hay vùng lãnh thổ nào báo cáo ca nhiễm bệnh đầu tiên. Đến nay trên toàn cầu ghi nhận tổng cộng 34.878 người mắc bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona, 724 người tử vong (có 2 ca bên ngoài Trung Quốc đại lục, đều là người Vũ Hán hoặc từng đi qua thành phố này), theo hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam. Trong số 322 người mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc đại lục, Nhật Bản đang ghi nhận mức nhiễm bệnh cao nhất, với 89 trường hợp tính đến nay.

Hồi cuối tháng 1, WHO đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thành lập một mạng lưới kết nối công tư gọi là Mạng lưới chuỗi cung ứng đại dịch (PSCN), nhằm cung cấp một nền tảng chia sẻ dữ liệu, kết nối và phối hợp các hoạt động liên quan đến dịch bệnh mới này. PSCN vừa qua đã phối hợp với 360 tổ chức trên thế giới để đánh giá rủi ro cũng như năng lực cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho toàn cầu. 


Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13 - ảnh 3

Cập nhật đến sáng 8.2. Nguồn: bộ Y tế

Mạng lưới PSCN đang theo dõi, đánh giá thị trường các thiết bị bảo vệ cá nhân, đảm bảo phân phối sớm cho các bên liên quan. Theo đó kêu gọi khu vực tư nhân tiếp tục tham gia phân phối cho các quốc gia, kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng, ưu tiên cho những nhân viên y tế tuyến đầu. 

Trong cuộc họp mới đây, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định giá cả mặt hàng khẩu trang tại một số nơi trên thế giới đã gia tăng hơn 20 lần, việc sử dụng đang “không hợp lý” khi người dùng không phải là nhân viên y tế hay người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân.


 Bộ Y tế khuyến cáo về việc đeo khẩu trang:

1. Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp:
- Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi-rút nCov.
- Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...
- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
2. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
3. Theo WHO, việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác "yên tâm ảo", khiến bỏ qua việc áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.


Đọc thêm>>>
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Chứng khoán toàn cầu đảo chiều, vàng tăng giữa mùa dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE