2017 là năm thứ ba liên tiếp chứng kiến sự tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tập trung chủ yếu vào nhóm ngành bán buôn, bán lẻ..

Năm 2017, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục gần 127 nghìn doanh nghiệp, tăng 15% so với năm 2016, theo số liệu do Cục quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ kế hoạch và đầu tư) công bố ngày 25.12.

Tổng cộng số vốn được các doanh nghiệp thành lập mới đăng ký trong năm nay đạt gần 1,3 triệu tỉ đồng, tăng 45% so với năm ngoái. Bình quân mỗi doanh nghiệp mới hoạt động với số vốn đạt 10,2 tỉ đồng, cao hơn số vốn bình quân trong những năm trở lại đây.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng - ảnh 1
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh trong năm 2017 đạt mức kỷ lục trong những năm gần đây. Nguồn: Bộ kế hoạch và đầu tư

Cả nước cũng chứng kiến có trên 26.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm nay.

Các doanh nghiệp thành lập mới hầu hết đều có quy mô nhỏ, với số vốn đăng ký dưới 10 tỉ đồng, chiếm trên 90% số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp mới thuộc nhóm có quy mô trên 10 tỉ đồng đang tăng trưởng nhanh hơn.

Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy vẫn là ngành có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất tại Việt Nam, chiếm hơn 1/3 tổng số doanh nghiệp mới. Theo hãng chuyên đo lường hiệu quả hoạt động Nielsen, Việt Nam là nước đứng thứ năm toàn cầu về mức độ lạc quan của người tiêu dùng. Chỉ số này liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây và hiện đang ở mức cao nhất trong năm năm qua.

Bên cạnh đó, các ngành nghề như công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo cũng thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng - ảnh 2
Các ngành nghề thuộc nhóm bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong số các doanh nghiệp thành lập mới. Nguồn: Bộ kế hoạch và đầu tư

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2017 với môi trường kinh doanh dần cải thiện. 

Tăng trưởng GDP trong chín tháng đầu năm nay đạt 6,41% so với cùng kỳ năm 2016. Mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm đã "trong tầm tay". Việt Nam cũng tăng năm bậc về năng lực cạnh tranh, đứng thứ 55 trên thế giới, theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2017-2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng thăng hạng so với những năm trước. Báo cáo "Môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với năm trước. Trong đó, một loạt tiêu chí ảnh hưởng tới kinh doanh được cải thiện rõ rệt như tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, ngoại thương và thực thi hợp đồng. Ngoài ra theo WB, tiêu chí về thành lập mới doanh nghiệp cũng sẽ cải thiện nhẹ trong năm 2018. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100