Dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2) đến nay lây lan đến 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không chỉ ở ổ dịch lớn nhất châu Âu tại Ý, các ca nhiễm bệnh mới gia tăng nhanh ở cả Pháp, Đức, Tây Ban Nha và lan rộng khắp các quốc gia châu Âu. 

Hôm qua 5.3, Ý báo cáo đã có thêm 41 ca tử vong vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Đây là số ca tử vong tăng cao nhất trong vòng một ngày tại nước này, nâng người tử vong lên 148 ca. Đến nay Ý vẫn là quốc gia số ca chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau quốc gia bắt nguồn dịch bệnh là Trung Quốc.

Hôm qua Ý cũng có thêm 769 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 3.858. Hiện tại, vi-rút corona được ghi nhận đã lây lan đến tất cả 22 khu vực của nước Ý, khiến chính phủ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa chưa từng có tiền lệ, bao gồm đóng cửa trường học và công bố kế hoạch chi 8,4 tỉ USD để ngăn chặn dịch.

Số ca tử vong do corona ở Ý lên kỷ lục, dịch bệnh phủ rộng ở châu Âu - ảnh 1

Nguồn: KCDC

Các nước châu Âu khác cũng ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của dịch Covid-19. Tại Đức gia lượng người nhiễm bệnh tăng gấp đôi so với hôm qua, lên 545. Với 138 ca mới, tổng số người nhiễm bệnh tại Pháp đến nay là 423 người. Tây Ban Nha đã có 3 người tử vong, trong số 282 người ghi nhận nhiễm bệnh; Anh hôm qua công bố ca tử vong đầu tiên do Covid-19 trong tổng số 115 ca nhiễm bệnh đến nay.

Cập nhật đến nay, dịch bệnh đã lây lan đến 88 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Nhiều quốc gia vừa công bố có các ca nhiễm bệnh đầu tiên, gồm Bosnia và Herzegovina (2), Nam Phi (1) và Costa Rica (1).

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới hiện ở Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay công bố có thêm 518 người dương tính với vi-rút, nâng tổng số lên 6.284 ca, trong đó có 42 người tử vong. Trong tổng số ca nhiễm, có 367 người ở thành phố Daegu và 123 ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

Trong bối cảnh khoảng 60% người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa, giáo phái này hôm qua công bố đóng góp 12 tỉ won (10,1 triệu USD) để hỗ trợ nỗ lực chống dịch Covid-19 của chính phủ, bao gồm cách ly những người nhiễm bệnh trên toàn quốc, đặc biệt là tại 2 ổ dịch lớn nhất nước này là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tại khu vực Trung Đông, ổ dịch lớn nhất ở Iran hiện có 3.513 người nhiễm bệnh, trong đó có 108 người tử vong. Nếu ở giai đoạn dịch mới bùng phát ở nước này, tỷ lệ tử vong có lúc lên đến xấp xỉ 9% (cao gấp 3 lần mức trung bình thế giới) thì hiện tại con số này đã giảm xuống còn khoảng 3%.

Tại Mỹ, quốc hội đã bỏ phiếu cho gói ngân sách hỗ trợ khẩn cấp trị giá 8,3 tỉ USD để chống lại sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh số ca tử vong đã lên đến 12 trường hợp và 210 ca dương tính.

Số ca tử vong do corona ở Ý lên kỷ lục, dịch bệnh phủ rộng ở châu Âu - ảnh 2

Nguồn: Ủy ban Y tế Trung Quốc

Đến 9h sáng nay 6.3, số liệu cập nhật theo bộ Y tế Việt Nam, thế giới có hơn 98.100 người nhiễm Covid-19 và 3.386 người tử vong. Trong đó số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục là 80.552 người, với 3.042 người tử vong. Trong một ngày qua có thêm 143 ca nhiễm bệnh mới và 30 ca tử vong mới, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng nay.

Tại Việt Nam đến nay có 16 ca dương tính với vi-rút corona, đều đã được điều trị khỏi bệnh. Kể từ ngày 13.2 đến nay, cả nước chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh mới. 

Cập nhật đến sáng nay 6.3, cả nước có 68 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 1.908 trường hợp. Hiện tại trên cả nước có 14.241 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
5/6 người vào TP.HCM cùng chuyến bay với du khách Nhật nhiễm corona đã ra nước ngoài
83 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiễm corona, California công bố tình trạng khẩn cấp
Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Xuất khẩu hai tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường trọng điểm

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.