Sử dụng công nghệ Bluetooth không dây, ứng dụng TraceTogether có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi hai mét) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút. TraceTogether hiện đang được ứng dụng tại Singapore và mã nguồn sẽ được cung cấp miễn phí cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng trên thế giới.

Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Các nhà phát triển ứng dụng tại Singapore đang hướng đến việc cung cấp miễn phí mã nguồn của TraceTogether cho cộng đồng quốc tế. Ảnh: GovTech Singapore. 

Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) đã phối hợp với bộ Y tế Singapore ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc mang tên “TraceTogether” hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại nước này và có thể phổ rộng trên toàn thế giới.

Thông thường những người nhiễm bệnh không thể nhớ chính xác mình đã tiếp xúc với ai trong thời gian dài, ứng dụng này có thể giúp ghi chép toàn bộ dữ liệu cần thiết cho quá trình truy tìm liên lạc. Sử dụng công nghệ Bluetooth không dây, TraceTogether có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi hai mét) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút.

“Bluetooth thường có phạm vi hoạt động khoảng 10 mét. Bởi đây là tín hiệu năng lượng thấp sẽ suy giảm khi khoảng cách được nới rộng, chúng ta có thể dùng cường độ tín hiệu để xác định khoảng cách giữa hai người với một sai số có thể chấp nhận được,” ông Jason Bay, giám đốc cấp cao của Phòng dịch vụ kỹ thuật số chính phủ trực thuộc GovTech giải thích.

Các nhân viên phụ trách công việc truy tìm liên lạc cũng sẽ cung cấp riêng cho từng người dùng một mã số khớp với mã xác minh tương ứng trên ứng dụng của họ. Sau khi xác thực, người dùng sẽ nhận được mã PIN cho phép gửi dữ liệu lên hệ thống. Nhờ vậy ngay khi xác định được ca nhiễm mới, chính quyền có thể nhanh chóng tìm ra những người đã tiếp xúc gần, giúp truy tìm dễ dàng hơn các trường hợp nghi nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

Ra mắt ngày 20.3, TraceTogether hiện đã có hơn 620.000 lượt cài đặt. Các nhà phát triển ứng dụng tại Singapore đang hướng đến việc cung cấp miễn phí mã nguồn của TraceTogether cho cộng đồng quốc tế. Theo Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến Quốc gia thông minh Singapore Vivian Balakrishnan, mã nguồn của phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí, có thể được phân phối lại và chỉnh sửa.

“Chúng tôi tin việc chia sẻ mã nguồn của ứng dụng này với thế giới sẽ thắt chặt sự tin tưởng và hợp tác giữa các quốc gia trong cuộc chiến đối phó với Covid-19,” ông Balakrishnan chia sẻ.

Đọc thêm>>>
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch
Bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử
Phát triển y tế số cần tầm nhìn xuyên biên giới
Robot phẫu thuật đang “làm việc” gì trong các bệnh viện Việt Nam?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE