Theo thông báo từ sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, phiên đấu giá 46 triệu cổ phần, tương đương gần 6% vốn điều lệ của FPT đã phải hủy vì “ế”.

HoSE cho biết, tại thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cả lô cổ phần của tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước tại công ty cổ phần FPT không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá. Do đó phiên đấu giá đã bị hủy. 

Trước đó SCIC có kế hoạch bán toàn bộ số cổ phần còn lại ở FPT với giá khởi điểm 49.400 đồng/cổ phiếu. Mức này cao hơn so với giá đang giao dịch trên sàn, tính đến cuối phiên cùng ngày, cổ phiếu FPT dừng ở 46.800 đồng.

Không những vậy, SCIC cũng đưa ra một số điều kiện đi kèm bao gồm chỉ bán cho nhà đầu tư mua trọn lô. Điều này theo nhận định của giới phân tích đã làm hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nhỏ lẻ với tổng giá trị ước tính cho đợt chào bán này hơn 2.200 tỉ đồng. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia vì FPT đã hết “room” ở mức 49%.

Báo cáo tài chính quý II cho thấy, sáu tháng đầu năm FPT đạt doanh thu hơn 13.611 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ và lãi sau thuế hơn 2.020 tỉ đồng, tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Riêng trong quý II tập đoàn này báo lãi ròng trên ngàn tỉ.

Theo đại diện công ty, kết quả có được trong bối cảnh có nhiều yếu tố bất lợi và khó lường từ đại dịch Covid-19 và xu hướng sụt giảm doanh thu của một số ngành, lĩnh vực, nhờ vào việc chủ động ứng phó, nâng cao quản trị, liên tục tìm kiếm cơ hội và cách làm mới đã giúp FPT có kết quả tương đối khả quan ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Trong nửa đầu năm, tổng giá trị hợp đồng ký mới cao hơn 16% so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh củng cố thị trường nội địa, FPT đã giành được quyền tư vấn và triển khai dự án công nghệ thông tin cho một công ty kinh doanh ô tô hàng đầu của Mỹ với tổng giá trị gần 20 triệu USD.

Về phía cổ đông nhà nước, SCIC đã nhiều lần “rao bán” cổ phiếu FPT và đặt vào kế hoạch thoái vốn trong nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn bất thành. Tính đến thời điểm hiện tại, sau ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT sở hữu hơn 7% là cổ đông lớn nhất thì SCIC là cổ đông lớn thứ hai tại FPT với tỷ lệ 5,86%.


Đọc thêm>>>
SCIC muốn bán trọn lô toàn bộ cổ phần tại FPT
FPT ký hợp tác chuyển đổi số cho Động Lực Group
Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2020
Tech Summit 2020: Covid-19 là chất xúc tác đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số 
CMC TSSG ra dịch vụ ủy quyền giám sát an ninh mạng cho doanh nghiệp 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ