Thương vụ thoái vốn khỏi Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật – IMS vào đầu tháng 12 tới đây, có mức giá chào bán khởi điểm 102.000 đồng, thuộc loại cao nhất của SCIC trong vài tháng trở lại đây. 

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) dự kiến sẽ thu về tối thiểu 59 tỉ đồng trong thương vụ thoái vốn này.

Toàn bộ 576.810 cổ phiếu của IMS sẽ được chào bán trọn lô với giá khởi điểm 102.000 đồng/cổ phiếu - hơn gấp 10 lần mệnh giá cổ phiếu. 

IMS hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lao động sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật  Bản, Malaysia, Trung Đông, Angola,… cùng xuất khẩu hàng hóa và thương mại nội địa.

IMS tiền thân là Ban hợp tác chuyên gia của Hội đồng Bộ trưởng được thành lập từ năm 1984 với nhiệm vụ phát triển công tác hợp tác chuyên gia với nước ngoài. Bản giới thiệu của công ty cho biết trong giai đoạn đầu, hàng vạn chuyên gia và lao động các ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp, xây dựng, thủy lợi đã làm việc tại các nước xã hội chủ nghĩa nhằm nâng cao kiến thức, trình độ khoa học kỹ thuật đồng thời thu ngoại tệ về cho đất nước.

Năm 2004, IMS được cổ phần hóa với tỷ lệ nhà nước nắm giữ 51% được duy trì cho đến ngày nay.

Công ty có vốn điều lệ 11,3 tỉ đồng trong đó SCIC đại diện nhà nước nắm giữ 51% cổ phần. Chào bán toàn bộ cổ phần sở hữu với mức giá gấp 10 lần mệnh giá, số tiền tối thiểu SCIC thu về ước đạt gần 59 tỉ đồng nếu thương vụ thoái vốn thành công, gấp 5,2 lần vốn điều lệ của công ty.

Trong ba năm gần nhất lợi nhuận đạt được của IMS dao động từ 3 tỉ đồng đến 5,5 tỉ đồng. Thu nhập bình quân trên mỗi cổ phần của công ty năm 2016 đạt trên 4.000 đồng.

Là doanh nghiệp xuất khẩu lao động, IMS cho biết hiện tại công ty đang quản lý hơn 640 cuốn số tiết kiệm của các tu nghiệp sinh tại nước ngoài từ năm 2003, trị giá trên 16,4 tỉ đồng. Khi tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng, IMS sẽ thanh lý hợp đồng và được quyền dùng các cuốn sổ tiết kiệm này để bù đắp các khoản chi phí phát sinh.

Giấy phép kinh doanh ngành xuất nhập khẩu lao động hiện đang là rào cản với các doanh nghiệp muốn tham gia thị trường này do những điều kiện pháp lý và quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, với IMS đó lại là lợi thế khi công ty giảm được cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp mới bước vào thị trường. Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, IMS đang phải cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân với nguồn vốn lớn hoạt động trong cùng lĩnh vực.

IMS đang có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội, rộng 353 m2, được thuê trong thời hạn 20 năm từ 2001 đến 2021. Hết thời gian thuê, công ty có thể được tiếp tục gia hạn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tùy quy hoạch của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra công ty cũng có văn phòng rộng 187 m2 tại phố Hòa Mã -  Hai Bà Trưng – Hà Nội, đất có thời hạn sử dụng lâu dài.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ