Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết sẽ đẩy mạnh rót vốn vào lĩnh vực y tế trong năm 2017, vốn đang là lĩnh vực có nhu cầu bức thiết của xã hội hiện nay.

SCIC cho biết đã  lên kế hoạch xây dựng một bệnh viên ở Thái Nguyên theo hình thức BOT, có thể bán lại sau khi thu hồi vốn. Đồng thời, SCIC đã bàn với Bộ Y tế để xây dựng bệnh viện K, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. SCIC cũng đang thực hiện các dự án nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp, nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng Công ty sẽ chú trọng đầu tư hạ tầng, xử lý rác thải, môi trường. Lãnh đạo đại diện SCIC nói, đây là những lĩnh vực bức thiết, ít hấp dẫn tư nhân, có thể không sinh lời lớn nhưng phù hợp với yêu cầu xã hội, mà vẫn có lãi.  

SCIC sẽ đầu tư mạnh vào y tế - ảnh 1

  SCIC sẽ đầu tư mạnh vào y tế trong năm 2017

Nhiều năm qua, SCIC luôn chọn hai kênh đầu tư an toàn là gửi ngân hàng, mua trái phiếu. Báo cáo tài chính năm 2015 ghi nhận tổng tài sản của SCIC khoảng 73.300 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 35.000 tỉ đồng. Phần lớn tài sản mà SCIC đang quản lý, trị giá gần 46.000 tỉ đồng, được rót vào kênh gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi (25.300 tỉ đồng) và mua trái phiếu (20.500 tỉ đồng). Định hướng đầu tư năm 2017 của SCIC ngoài mục tiêu an toàn, còn mang tính xã hội.

Năm 2016, SCIC cho biết đã bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp (bán hết vốn tại 71 đơn vị), thu về hơn 16.000 tỉ đồng so với hơn 3.000 tỉ đồng giá vốn. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của SCIC năm này đạt hơn 18.600 tỉ đồng, gấp đôi so cùng kì. Tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ của SCIC năm 2016 đạt khoảng 20%, với lợi nhuận sau thuế đạt trên 15.800 tỉ đồng.

Tính đến cuối năm 2016, SCIC quản lý vốn tại 146 doanh nghiệp có giá trị sổ sách trên 18.800 tỉ đồng (tổng vốn điều lệ doanh nghiệp là hơn 88.000 tỉ đồng). 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ