Ngày 30.8 tới đây, tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 12 triệu cổ phiếu, tương đương 34,71% vốn điều lệ, của công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco (HoSE:DMC).

Theo thông báo từ SCIC, mức giá khởi điểm là 119.600 đồng/cổ phiếu DMC. Theo đó, tổng số tiền tối thiểu thu về nếu đấu giá thành công là 1.435 tỉ đồng và SCIC sẽ không còn sở hữu Domesco.

SCIC sẽ thực hiện phương thức đấu giá trọn lô không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài nước, nhà đầu tư cũng không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai theo quy định của bộ Tài chính. 

Đóng cửa phiên cuối tuần 2.8, cổ phiếu DMC tăng hết biên độ, đạt 78.000 đồng/cổ phiếu, tuy vậy vẫn thấp hơn đến 53% so với mức giá khởi điểm đấu giá mà SCIC đưa ra. 

Domesco nằm trong 108 doanh nghiệp SCIC lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay. Từ năm 2014, Domesco đã chính thức mở room ngoại 100% chuẩn bị cho việc tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài.

Năm 2018 công ty kinh doanh vốn quốc doanh đã công bố thoái vốn tại Domesco nhưng đến nay mới có kế hoạch cụ thể. Hiện đại diện SCIC vẫn đang giữ chức chủ tịch HĐQT Domesco.  

Trong tổng vốn điều lệ 347 tỉ đồng tại Domesco, ba tổ chức chiếm đến 91,3%. Ngoài sở hữu 34,71% của SCIC, Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA đang nắm cổ phần chi phối 51,69% và Deutsche Bank Aktiengesellschaf sở hữu 4,89%.

Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA thuộc tập đoàn Abbott Laboratories (Mỹ) chính thức trở thành cổ đông chi phối Domesco thông qua nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần từ CFR International Spa hồi năm 2017, trước khi tổ chức này giải thể.

Abbott, tập đoàn hàng đầu về sản phẩm y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, thuộc danh sách Fortune 500 và nằm trong top 5 công ty dược hàng đầu thế giới. Năm 2018,  hãng này đạt 30,5 tỉ USD doanh thu với lợi nhuận ròng 2,3 tỉ USD, tăng hơn 3,6 lần so với năm trước đó.

Trong khi đó Domesco có 30 năm hoạt động sản xuất và phân phối dược phẩm, thiết bị y tế với hệ thống 5 nhà máy sản xuất, 2 trung tâm nghiên cứu cùng hệ thống 20.000 điểm bán và 12 chi nhánh trên cả nước.

Trong chiến lược hợp tác, Abbott hỗ trợ Domesco xây nhà máy mới chuẩn PIC/S, hỗ trợ công nghệ và tư vấn kỹ thuật, đồng thời Abbott nhượng quyền một số sản phẩm phân phối qua Domesco.

Domesco là một trong những thương hiệu lớn trong ngành dược Việt Nam. Năm 2018, công ty này đạt doanh thu 1.385 tỉ đồng, tăng gấp hai lần và lợi nhuận sau thuế 228 tỉ đồng, tăng gấp 4,7 lần so với thời điểm niêm yết hồi năm 2006.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, Domesco báo doanh thu 674 tỉ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận đi ngang với 107 tỉ đồng.

Domesco là một trong hai công ty trong lĩnh vực dược phẩm - y tế nằm trong 50 công ty niêm yết tốt nhất theo bình chọn của Forbes Vietnam công bố hồi tháng 6.2019.

Đọc thêm>>>
Forbes VN công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Y tế ngày càng hấp dẫn đầu tư tư nhân
SCIC thoái vốn nhựa Tiền Phong, Domesco trong tháng 4
Hãng Nhật Taisho muốn có quyền chi phối công ty dược lớn nhất VN
Người dành trọn sự nghiệp cho nghiên cứu thảo dược
Chặng đua rút của các chuỗi bán lẻ dược phẩm


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ