Ngày 30.8 tới đây, tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 12 triệu cổ phiếu, tương đương 34,71% vốn điều lệ, của công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco (HoSE:DMC).

Theo thông báo từ SCIC, mức giá khởi điểm là 119.600 đồng/cổ phiếu DMC. Theo đó, tổng số tiền tối thiểu thu về nếu đấu giá thành công là 1.435 tỉ đồng và SCIC sẽ không còn sở hữu Domesco.

SCIC sẽ thực hiện phương thức đấu giá trọn lô không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài nước, nhà đầu tư cũng không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai theo quy định của bộ Tài chính. 

Đóng cửa phiên cuối tuần 2.8, cổ phiếu DMC tăng hết biên độ, đạt 78.000 đồng/cổ phiếu, tuy vậy vẫn thấp hơn đến 53% so với mức giá khởi điểm đấu giá mà SCIC đưa ra. 

Domesco nằm trong 108 doanh nghiệp SCIC lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay. Từ năm 2014, Domesco đã chính thức mở room ngoại 100% chuẩn bị cho việc tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài.

Năm 2018 công ty kinh doanh vốn quốc doanh đã công bố thoái vốn tại Domesco nhưng đến nay mới có kế hoạch cụ thể. Hiện đại diện SCIC vẫn đang giữ chức chủ tịch HĐQT Domesco.  

Trong tổng vốn điều lệ 347 tỉ đồng tại Domesco, ba tổ chức chiếm đến 91,3%. Ngoài sở hữu 34,71% của SCIC, Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA đang nắm cổ phần chi phối 51,69% và Deutsche Bank Aktiengesellschaf sở hữu 4,89%.

Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA thuộc tập đoàn Abbott Laboratories (Mỹ) chính thức trở thành cổ đông chi phối Domesco thông qua nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần từ CFR International Spa hồi năm 2017, trước khi tổ chức này giải thể.

Abbott, tập đoàn hàng đầu về sản phẩm y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, thuộc danh sách Fortune 500 và nằm trong top 5 công ty dược hàng đầu thế giới. Năm 2018,  hãng này đạt 30,5 tỉ USD doanh thu với lợi nhuận ròng 2,3 tỉ USD, tăng hơn 3,6 lần so với năm trước đó.

Trong khi đó Domesco có 30 năm hoạt động sản xuất và phân phối dược phẩm, thiết bị y tế với hệ thống 5 nhà máy sản xuất, 2 trung tâm nghiên cứu cùng hệ thống 20.000 điểm bán và 12 chi nhánh trên cả nước.

Trong chiến lược hợp tác, Abbott hỗ trợ Domesco xây nhà máy mới chuẩn PIC/S, hỗ trợ công nghệ và tư vấn kỹ thuật, đồng thời Abbott nhượng quyền một số sản phẩm phân phối qua Domesco.

Domesco là một trong những thương hiệu lớn trong ngành dược Việt Nam. Năm 2018, công ty này đạt doanh thu 1.385 tỉ đồng, tăng gấp hai lần và lợi nhuận sau thuế 228 tỉ đồng, tăng gấp 4,7 lần so với thời điểm niêm yết hồi năm 2006.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, Domesco báo doanh thu 674 tỉ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận đi ngang với 107 tỉ đồng.

Domesco là một trong hai công ty trong lĩnh vực dược phẩm - y tế nằm trong 50 công ty niêm yết tốt nhất theo bình chọn của Forbes Vietnam công bố hồi tháng 6.2019.

Đọc thêm>>>
Forbes VN công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Y tế ngày càng hấp dẫn đầu tư tư nhân
SCIC thoái vốn nhựa Tiền Phong, Domesco trong tháng 4
Hãng Nhật Taisho muốn có quyền chi phối công ty dược lớn nhất VN
Người dành trọn sự nghiệp cho nghiên cứu thảo dược
Chặng đua rút của các chuỗi bán lẻ dược phẩm


"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.