Ngày 30.8 tới đây, tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 12 triệu cổ phiếu, tương đương 34,71% vốn điều lệ, của công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco (HoSE:DMC).

Theo thông báo từ SCIC, mức giá khởi điểm là 119.600 đồng/cổ phiếu DMC. Theo đó, tổng số tiền tối thiểu thu về nếu đấu giá thành công là 1.435 tỉ đồng và SCIC sẽ không còn sở hữu Domesco.

SCIC sẽ thực hiện phương thức đấu giá trọn lô không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài nước, nhà đầu tư cũng không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai theo quy định của bộ Tài chính. 

Đóng cửa phiên cuối tuần 2.8, cổ phiếu DMC tăng hết biên độ, đạt 78.000 đồng/cổ phiếu, tuy vậy vẫn thấp hơn đến 53% so với mức giá khởi điểm đấu giá mà SCIC đưa ra. 

Domesco nằm trong 108 doanh nghiệp SCIC lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay. Từ năm 2014, Domesco đã chính thức mở room ngoại 100% chuẩn bị cho việc tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài.

Năm 2018 công ty kinh doanh vốn quốc doanh đã công bố thoái vốn tại Domesco nhưng đến nay mới có kế hoạch cụ thể. Hiện đại diện SCIC vẫn đang giữ chức chủ tịch HĐQT Domesco.  

Trong tổng vốn điều lệ 347 tỉ đồng tại Domesco, ba tổ chức chiếm đến 91,3%. Ngoài sở hữu 34,71% của SCIC, Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA đang nắm cổ phần chi phối 51,69% và Deutsche Bank Aktiengesellschaf sở hữu 4,89%.

Abbott Laboratories (Chile) Holdco SpA thuộc tập đoàn Abbott Laboratories (Mỹ) chính thức trở thành cổ đông chi phối Domesco thông qua nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần từ CFR International Spa hồi năm 2017, trước khi tổ chức này giải thể.

Abbott, tập đoàn hàng đầu về sản phẩm y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, thuộc danh sách Fortune 500 và nằm trong top 5 công ty dược hàng đầu thế giới. Năm 2018,  hãng này đạt 30,5 tỉ USD doanh thu với lợi nhuận ròng 2,3 tỉ USD, tăng hơn 3,6 lần so với năm trước đó.

Trong khi đó Domesco có 30 năm hoạt động sản xuất và phân phối dược phẩm, thiết bị y tế với hệ thống 5 nhà máy sản xuất, 2 trung tâm nghiên cứu cùng hệ thống 20.000 điểm bán và 12 chi nhánh trên cả nước.

Trong chiến lược hợp tác, Abbott hỗ trợ Domesco xây nhà máy mới chuẩn PIC/S, hỗ trợ công nghệ và tư vấn kỹ thuật, đồng thời Abbott nhượng quyền một số sản phẩm phân phối qua Domesco.

Domesco là một trong những thương hiệu lớn trong ngành dược Việt Nam. Năm 2018, công ty này đạt doanh thu 1.385 tỉ đồng, tăng gấp hai lần và lợi nhuận sau thuế 228 tỉ đồng, tăng gấp 4,7 lần so với thời điểm niêm yết hồi năm 2006.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, Domesco báo doanh thu 674 tỉ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận đi ngang với 107 tỉ đồng.

Domesco là một trong hai công ty trong lĩnh vực dược phẩm - y tế nằm trong 50 công ty niêm yết tốt nhất theo bình chọn của Forbes Vietnam công bố hồi tháng 6.2019.

Đọc thêm>>>
Forbes VN công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Y tế ngày càng hấp dẫn đầu tư tư nhân
SCIC thoái vốn nhựa Tiền Phong, Domesco trong tháng 4
Hãng Nhật Taisho muốn có quyền chi phối công ty dược lớn nhất VN
Người dành trọn sự nghiệp cho nghiên cứu thảo dược
Chặng đua rút của các chuỗi bán lẻ dược phẩm


"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.