46 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần FPT, tương đương 5,86% vốn điều lệ công ty sẽ được SCIC đưa ra đấu giá với mức khởi điểm 49.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 7.8 tới, theo công bố mới nhất từ SCIC.

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết sẽ chào bán toàn bộ 46 triệu cổ phần theo hình thức đấu giá. Trong thông báo, SCIC nhấn mạnh hình thức đấu giá theo lô mà nhà đầu tư tham gia phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được tham gia vào đợt chào bán này do giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại FPT đã chạm trần 49%.

Với mức giá khởi điểm trên, SCIC dự kiến thu về tối thiểu 2.272 tỉ đồng từ đợt chào bán này.

Trên sàn giá cổ phiếu FPT đã có nhịp tăng khá mạnh kể từ cuối tháng 3. Kết phiên giao dịch hôm nay 13.7, cổ phiếu FPT đóng cửa ở 48.650 đồng, tăng hơn 40% từ cuối tháng 3 nhưng gần như không tăng so với thời điểm đầu năm.

Trong khi đó, SCIC đã đưa FPT vào danh sách bán vốn trong nhiều năm liền. Nếu việc thoái vốn này thành công SCIC sẽ chính thức không còn nắm giữ cổ phần tại FPT sau 6 năm đầu tư. Tuy nhiên SCIC vẫn đang là cổ đông lớn nắm giữ trên 50% vốn tại FPT Telecom - công ty thành viên FPT.

Theo thông báo mới nhất từ HĐQT FPT cuối tháng 5.2020, vốn điều lệ của FPT đã đạt hơn 7.839 tỉ đồng. Trong cơ cấu cổ đông FPT, ngoài SCIC, ông Trương Gia Bình, người sáng lập tập đoàn nắm giữ hơn 7%, đồng sáng lập phó chủ tịch Bùi Quang Ngọc sở hữu 2,75%, Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT nắm giữ 1,13%. 

Các tổ chức nước ngoài đang nắm giữ 49% vốn tại FPT đáng chú ý có quỹ Red River Holdings (3,43%), GIC (2%), nhóm nhà đầu tư có liên quan Dragon Capital nắm khoảng 9%.

FPT là một trong số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Năm 2018 sau khi công bố thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối, FPT hiện hoạt động chính trên 3 lĩnh vực chính là công nghệ, dịch vụ viễn thông và đào tạo.

Năm 2019, doanh thu FPT đạt 27.717, tăng 19,4% và lợi nhuận sau thuế đạt 3.912 tỉ đồng, tăng 21% so với năm trước, trong đó mảng công nghệ chiếm gần 57% doanh thu và 42% lợi nhuận.

Riêng quý 1, công ty báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 6.631 tỉ đồng và 1.142 tỉ đồng - tăng lần lượt 17% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên ban lãnh đạo công ty dự kiến hoạt động kinh doanh của sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong quý 2. 

Công ty chứng khoán SSI dự báo lợi nhuận trong quý 2 của FPT vẫn tăng nhưng sẽ thấp hơn. Ước tổng lợi nhuận trước thuế trong tháng 4 và 5 đạt khoảng 850 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ trong khi doanh thu tăng 6,4%.

Với nền tảng kinh doanh duy trì tăng trưởng qua các năm, FPT đã liên tục 8 có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết do Forbes Vietnam đánh giá từ 2013. Niêm yết vào cuối năm 2006, sau 14 năm có mặt trên sàn niêm yết, vốn hóa FPT hiện 38.137 tỉ đồng, tương đương 1,6 tỉ USD.  


Đọc thêm>>>

85 doanh nghiệp nhà nước bán vốn trong năm 2020 có giá trị ra sao?

FPT hợp tác chiến lược với Mila thúc đẩy công nghệ AI

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

Vietnam Airlines hợp tác chiến lược với FPT đẩy mạnh chuyển đổi số

Phó tổng giám đốc công ty viễn thông FPT về làm tổng giám đốc FPT Retail

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE