46 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần FPT, tương đương 5,86% vốn điều lệ công ty sẽ được SCIC đưa ra đấu giá với mức khởi điểm 49.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 7.8 tới, theo công bố mới nhất từ SCIC.

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết sẽ chào bán toàn bộ 46 triệu cổ phần theo hình thức đấu giá. Trong thông báo, SCIC nhấn mạnh hình thức đấu giá theo lô mà nhà đầu tư tham gia phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được tham gia vào đợt chào bán này do giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại FPT đã chạm trần 49%.

Với mức giá khởi điểm trên, SCIC dự kiến thu về tối thiểu 2.272 tỉ đồng từ đợt chào bán này.

Trên sàn giá cổ phiếu FPT đã có nhịp tăng khá mạnh kể từ cuối tháng 3. Kết phiên giao dịch hôm nay 13.7, cổ phiếu FPT đóng cửa ở 48.650 đồng, tăng hơn 40% từ cuối tháng 3 nhưng gần như không tăng so với thời điểm đầu năm.

Trong khi đó, SCIC đã đưa FPT vào danh sách bán vốn trong nhiều năm liền. Nếu việc thoái vốn này thành công SCIC sẽ chính thức không còn nắm giữ cổ phần tại FPT sau 6 năm đầu tư. Tuy nhiên SCIC vẫn đang là cổ đông lớn nắm giữ trên 50% vốn tại FPT Telecom - công ty thành viên FPT.

Theo thông báo mới nhất từ HĐQT FPT cuối tháng 5.2020, vốn điều lệ của FPT đã đạt hơn 7.839 tỉ đồng. Trong cơ cấu cổ đông FPT, ngoài SCIC, ông Trương Gia Bình, người sáng lập tập đoàn nắm giữ hơn 7%, đồng sáng lập phó chủ tịch Bùi Quang Ngọc sở hữu 2,75%, Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT nắm giữ 1,13%. 

Các tổ chức nước ngoài đang nắm giữ 49% vốn tại FPT đáng chú ý có quỹ Red River Holdings (3,43%), GIC (2%), nhóm nhà đầu tư có liên quan Dragon Capital nắm khoảng 9%.

FPT là một trong số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Năm 2018 sau khi công bố thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối, FPT hiện hoạt động chính trên 3 lĩnh vực chính là công nghệ, dịch vụ viễn thông và đào tạo.

Năm 2019, doanh thu FPT đạt 27.717, tăng 19,4% và lợi nhuận sau thuế đạt 3.912 tỉ đồng, tăng 21% so với năm trước, trong đó mảng công nghệ chiếm gần 57% doanh thu và 42% lợi nhuận.

Riêng quý 1, công ty báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 6.631 tỉ đồng và 1.142 tỉ đồng - tăng lần lượt 17% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên ban lãnh đạo công ty dự kiến hoạt động kinh doanh của sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong quý 2. 

Công ty chứng khoán SSI dự báo lợi nhuận trong quý 2 của FPT vẫn tăng nhưng sẽ thấp hơn. Ước tổng lợi nhuận trước thuế trong tháng 4 và 5 đạt khoảng 850 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ trong khi doanh thu tăng 6,4%.

Với nền tảng kinh doanh duy trì tăng trưởng qua các năm, FPT đã liên tục 8 có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết do Forbes Vietnam đánh giá từ 2013. Niêm yết vào cuối năm 2006, sau 14 năm có mặt trên sàn niêm yết, vốn hóa FPT hiện 38.137 tỉ đồng, tương đương 1,6 tỉ USD.  


Đọc thêm>>>

85 doanh nghiệp nhà nước bán vốn trong năm 2020 có giá trị ra sao?

FPT hợp tác chiến lược với Mila thúc đẩy công nghệ AI

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

Vietnam Airlines hợp tác chiến lược với FPT đẩy mạnh chuyển đổi số

Phó tổng giám đốc công ty viễn thông FPT về làm tổng giám đốc FPT Retail

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC