Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tiến hành thoái vốn tại 38 doanh nghiệp trong năm 2017, trong đó bán hết vốn tại 36 doanh nghiệp.

Tính đến cuối năm 2017, danh mục doanh nghiệp của SCIC gồm 133 doanh nghiệp với giá trị vốn nhà nước gần 19.107 tỉ đồng, trong đó có 22 doanh nghiệp SCIC sẽ chủ động giữ lại, chiếm 64% giá trị vốn nhà nước tại SCIC.

Đơn vị đại diện vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp này ước đạt 7.380 tỉ đồng doanh thu và 6.313 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2017, vượt kế hoạch lợi nhuận gần 36%, SCIC cho biết trong một thông báo trên website.

Kết quả trên chưa bao gồm thương vụ thoái bớt vốn của SCIC tại Vinamilk, công ty sữa có thị phần lớn nhất cả nước. Trong năm 2017, nếu tính đợt bán vốn lần đầu vào cuối năm 2016, 5,4% cổ phần Vinamilk, giá trị thoái vốn mà SCIC thu được là 21.208 tỉ đồng, gấp 19,1 lần giá vốn.

SCIC áp dụng chế độ kế toán được Bộ Tài chính dành riêng cho tổng công ty này theo quy định tại Quyết định số 45/2007/QĐ-BTC, do vậy, các khoản đầu tư như Vinamilk, vốn được nhận chuyển giao từ các bộ, địa phương, không được ghi vào doanh thu của SCIC.

Nhà nước đẩy mạnh công tác cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp trong thời gian qua, thu về số tiền đáng kể.

Tháng 12.2016, SCIC đã thu về khoảng 11.300 tỉ đồng khi bán thành công 5,4% cổ phần Vinamilk. Đến tháng 11.2017, SCIC bán tiếp 3,33% và thu về gần 9.000 tỉ đồng. Sau hai đợt thoái vốn, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần Vinamilk và chưa công bố kế hoạch thoái tiếp vốn tại doanh nghiệp này.

Ngoài SCIC, các cơ quan đại diện vốn khác cũng cấp tập tiến hành thoái vốn doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Sabeco là thương vụ thoái vốn lớn nhất trong năm qua. Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn tại doanh nghiệp bia nắm giữ thị phần lớn nhất cả nước với số tiền thu được gần 110.000 tỉ đồng. Bộ Công Thương cũng đang lên kế hoạch thoái vốn tại Habeco, một trong ba doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất.

Thalexim, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil là các doanh nghiệp đã tiến hành bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia. Ba thương vụ IPO trong lĩnh vực dầu khí này giúp Nhà nước thu về gần 10.000 tỉ đồng. Sắp tới, Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) sẽ tiến hành IPO, được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dù vậy, vẫn còn một số thương vụ cổ phần hóa không đạt kết quả như kỳ vọng, điển hình là thương vụ IPO của Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex, Becamex IDC... Trong khi đó, một số doanh nghiệp SCIC dự kiến thoái vốn trong năm 2017 bị trì hoãn như FPT, nhựa Bình Minh, nhựa Thiếu niên Tiền phong, Domesco.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI