Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tiến hành thoái vốn tại 38 doanh nghiệp trong năm 2017, trong đó bán hết vốn tại 36 doanh nghiệp.

Tính đến cuối năm 2017, danh mục doanh nghiệp của SCIC gồm 133 doanh nghiệp với giá trị vốn nhà nước gần 19.107 tỉ đồng, trong đó có 22 doanh nghiệp SCIC sẽ chủ động giữ lại, chiếm 64% giá trị vốn nhà nước tại SCIC.

Đơn vị đại diện vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp này ước đạt 7.380 tỉ đồng doanh thu và 6.313 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2017, vượt kế hoạch lợi nhuận gần 36%, SCIC cho biết trong một thông báo trên website.

Kết quả trên chưa bao gồm thương vụ thoái bớt vốn của SCIC tại Vinamilk, công ty sữa có thị phần lớn nhất cả nước. Trong năm 2017, nếu tính đợt bán vốn lần đầu vào cuối năm 2016, 5,4% cổ phần Vinamilk, giá trị thoái vốn mà SCIC thu được là 21.208 tỉ đồng, gấp 19,1 lần giá vốn.

SCIC áp dụng chế độ kế toán được Bộ Tài chính dành riêng cho tổng công ty này theo quy định tại Quyết định số 45/2007/QĐ-BTC, do vậy, các khoản đầu tư như Vinamilk, vốn được nhận chuyển giao từ các bộ, địa phương, không được ghi vào doanh thu của SCIC.

Nhà nước đẩy mạnh công tác cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp trong thời gian qua, thu về số tiền đáng kể.

Tháng 12.2016, SCIC đã thu về khoảng 11.300 tỉ đồng khi bán thành công 5,4% cổ phần Vinamilk. Đến tháng 11.2017, SCIC bán tiếp 3,33% và thu về gần 9.000 tỉ đồng. Sau hai đợt thoái vốn, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần Vinamilk và chưa công bố kế hoạch thoái tiếp vốn tại doanh nghiệp này.

Ngoài SCIC, các cơ quan đại diện vốn khác cũng cấp tập tiến hành thoái vốn doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Sabeco là thương vụ thoái vốn lớn nhất trong năm qua. Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn tại doanh nghiệp bia nắm giữ thị phần lớn nhất cả nước với số tiền thu được gần 110.000 tỉ đồng. Bộ Công Thương cũng đang lên kế hoạch thoái vốn tại Habeco, một trong ba doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất.

Thalexim, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil là các doanh nghiệp đã tiến hành bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia. Ba thương vụ IPO trong lĩnh vực dầu khí này giúp Nhà nước thu về gần 10.000 tỉ đồng. Sắp tới, Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) sẽ tiến hành IPO, được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dù vậy, vẫn còn một số thương vụ cổ phần hóa không đạt kết quả như kỳ vọng, điển hình là thương vụ IPO của Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex, Becamex IDC... Trong khi đó, một số doanh nghiệp SCIC dự kiến thoái vốn trong năm 2017 bị trì hoãn như FPT, nhựa Bình Minh, nhựa Thiếu niên Tiền phong, Domesco.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ