Ngày 08.12.2017, SCIC chỉ bán được 5,35 triệu cổ phần Vinaconex trong tổng số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam) thu hút ba nhà đầu tư trong nước, trong đó có một tổ chức và hai cá nhân. Chỉ 5,35 triệu cổ phần Vinaconex được bán thành công trong số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá. Với giá đấu thành công bình quân ngang bằng với giá khởi điểm 25.600 đồng mỗi cổ phần, ước tính Nhà nước thu về 136,96 tỉ đồng từ đợt chào bán này.

Vinaconex là một trong sáu doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn mà SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), đơn vị đại diện vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp, lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay.

Như vậy sau đợt đấu giá này, tỉ lệ sở hữu của SCIC tại Vinaconex giảm từ 57,79% xuống 56,58%. Trước đó, SCIC kỳ vọng bán 21,79% vốn tại Vinaconex nhằm giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 36%, tỉ lệ đủ quyền phủ quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền Đại hội đồng cổ đông. Tại thời điểm 30.9.2017, danh sách cổ đông lớn của Vinaconex còn có Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), cổ đông đang nắm 21,28% vốn.

Một số thương vụ đấu giá cổ phần nhà nước gần đây không đạt kết quả như kỳ vọng. Chẳng hạn, đợt chào bán cổ phần lần đầu của Becamex (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV) được kỳ vọng sẽ là thương vụ IPO có quy mô lớn nhất năm nay và Nhà nước dự kiến có thể thu về hơn 9.600 tỉ đồng. Tuy nhiên ngày 01.12.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, cơ quan đại diện vốn nhà nước tại Becamex, chỉ bán được hơn 18,9 triệu cổ phần trong tổng số hơn 311,2 triệu cổ phần chào bán và thu về 588 tỉ đồng.

Vinaconex hoạt động chính trong lĩnh vực thi công và xây lắp, là nhà thầu xây dựng hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia như sân vận động Mỹ Đình, cầu Bãi Cháy, cầu Nhật Tân, nhà ga hành khách quốc tế T2 Nội Bài, đại lộ Thăng Long, cao tốc BOT Hà Nội - Bắc Giang...

Theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần Vinaconex, tổng công ty này đang tập trung thoái vốn khỏi một số công ty con và công ty liên kết để tập trung vào hai lĩnh vực chủ chốt là xây dựng và bất động sản, được thực hiện bởi hai công ty do công ty mẹ Vinaconex nắm 100% vốn là Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng và Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư.

Năm 2016, Vinaconex đạt hơn 8.500 tỉ đồng doanh thu thuần và 483 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 6,32% và 23,81% so với năm 2015. Chín tháng đầu năm nay, tổng công ty đạt doanh thu trên 6.600 tỉ đồng và lãi 518 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này hiện đang trực tiếp tham gia bốn vụ việc tranh chấp pháp lý với tư cách là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan điều tra, theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC