Ngày 08.12.2017, SCIC chỉ bán được 5,35 triệu cổ phần Vinaconex trong tổng số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam) thu hút ba nhà đầu tư trong nước, trong đó có một tổ chức và hai cá nhân. Chỉ 5,35 triệu cổ phần Vinaconex được bán thành công trong số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá. Với giá đấu thành công bình quân ngang bằng với giá khởi điểm 25.600 đồng mỗi cổ phần, ước tính Nhà nước thu về 136,96 tỉ đồng từ đợt chào bán này.

Vinaconex là một trong sáu doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn mà SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), đơn vị đại diện vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp, lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay.

Như vậy sau đợt đấu giá này, tỉ lệ sở hữu của SCIC tại Vinaconex giảm từ 57,79% xuống 56,58%. Trước đó, SCIC kỳ vọng bán 21,79% vốn tại Vinaconex nhằm giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 36%, tỉ lệ đủ quyền phủ quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền Đại hội đồng cổ đông. Tại thời điểm 30.9.2017, danh sách cổ đông lớn của Vinaconex còn có Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), cổ đông đang nắm 21,28% vốn.

Một số thương vụ đấu giá cổ phần nhà nước gần đây không đạt kết quả như kỳ vọng. Chẳng hạn, đợt chào bán cổ phần lần đầu của Becamex (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV) được kỳ vọng sẽ là thương vụ IPO có quy mô lớn nhất năm nay và Nhà nước dự kiến có thể thu về hơn 9.600 tỉ đồng. Tuy nhiên ngày 01.12.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, cơ quan đại diện vốn nhà nước tại Becamex, chỉ bán được hơn 18,9 triệu cổ phần trong tổng số hơn 311,2 triệu cổ phần chào bán và thu về 588 tỉ đồng.

Vinaconex hoạt động chính trong lĩnh vực thi công và xây lắp, là nhà thầu xây dựng hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia như sân vận động Mỹ Đình, cầu Bãi Cháy, cầu Nhật Tân, nhà ga hành khách quốc tế T2 Nội Bài, đại lộ Thăng Long, cao tốc BOT Hà Nội - Bắc Giang...

Theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần Vinaconex, tổng công ty này đang tập trung thoái vốn khỏi một số công ty con và công ty liên kết để tập trung vào hai lĩnh vực chủ chốt là xây dựng và bất động sản, được thực hiện bởi hai công ty do công ty mẹ Vinaconex nắm 100% vốn là Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng và Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư.

Năm 2016, Vinaconex đạt hơn 8.500 tỉ đồng doanh thu thuần và 483 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 6,32% và 23,81% so với năm 2015. Chín tháng đầu năm nay, tổng công ty đạt doanh thu trên 6.600 tỉ đồng và lãi 518 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này hiện đang trực tiếp tham gia bốn vụ việc tranh chấp pháp lý với tư cách là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan điều tra, theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE