Ngày 08.12.2017, SCIC chỉ bán được 5,35 triệu cổ phần Vinaconex trong tổng số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam) thu hút ba nhà đầu tư trong nước, trong đó có một tổ chức và hai cá nhân. Chỉ 5,35 triệu cổ phần Vinaconex được bán thành công trong số hơn 96,25 triệu cổ phần đem ra đấu giá. Với giá đấu thành công bình quân ngang bằng với giá khởi điểm 25.600 đồng mỗi cổ phần, ước tính Nhà nước thu về 136,96 tỉ đồng từ đợt chào bán này.

Vinaconex là một trong sáu doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn mà SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), đơn vị đại diện vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp, lên kế hoạch thoái vốn trong năm nay.

Như vậy sau đợt đấu giá này, tỉ lệ sở hữu của SCIC tại Vinaconex giảm từ 57,79% xuống 56,58%. Trước đó, SCIC kỳ vọng bán 21,79% vốn tại Vinaconex nhằm giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 36%, tỉ lệ đủ quyền phủ quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền Đại hội đồng cổ đông. Tại thời điểm 30.9.2017, danh sách cổ đông lớn của Vinaconex còn có Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), cổ đông đang nắm 21,28% vốn.

Một số thương vụ đấu giá cổ phần nhà nước gần đây không đạt kết quả như kỳ vọng. Chẳng hạn, đợt chào bán cổ phần lần đầu của Becamex (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV) được kỳ vọng sẽ là thương vụ IPO có quy mô lớn nhất năm nay và Nhà nước dự kiến có thể thu về hơn 9.600 tỉ đồng. Tuy nhiên ngày 01.12.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, cơ quan đại diện vốn nhà nước tại Becamex, chỉ bán được hơn 18,9 triệu cổ phần trong tổng số hơn 311,2 triệu cổ phần chào bán và thu về 588 tỉ đồng.

Vinaconex hoạt động chính trong lĩnh vực thi công và xây lắp, là nhà thầu xây dựng hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia như sân vận động Mỹ Đình, cầu Bãi Cháy, cầu Nhật Tân, nhà ga hành khách quốc tế T2 Nội Bài, đại lộ Thăng Long, cao tốc BOT Hà Nội - Bắc Giang...

Theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần Vinaconex, tổng công ty này đang tập trung thoái vốn khỏi một số công ty con và công ty liên kết để tập trung vào hai lĩnh vực chủ chốt là xây dựng và bất động sản, được thực hiện bởi hai công ty do công ty mẹ Vinaconex nắm 100% vốn là Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng và Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư.

Năm 2016, Vinaconex đạt hơn 8.500 tỉ đồng doanh thu thuần và 483 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 6,32% và 23,81% so với năm 2015. Chín tháng đầu năm nay, tổng công ty đạt doanh thu trên 6.600 tỉ đồng và lãi 518 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này hiện đang trực tiếp tham gia bốn vụ việc tranh chấp pháp lý với tư cách là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan điều tra, theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác