Trong phiên đầu tuần, 11.11, thị trường vàng tại Việt Nam ghi nhận tăng nhẹ trở lại sau cú trượt dốc hồi cuối tuần rồi, xuống mức thấp nhất trong tháng này.

Giá vàng thế giới cũng đã hồi phục nhẹ sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua, hiện giao dịch ở mức 1466 USD/oz, tăng nhẹ so với khi chốt phiên hôm thứ 6 ở mức 1.459 USD/oz.

Đợt lao dốc của vàng được giới phân tích nhận định là sự phản ứng tích cực của giới đầu tư khi Trung Quốc và Mỹ công bố đồng thuận dỡ bỏ thuế quan hôm 8.11 sau 18 tháng thương chiến, dù vẫn chưa có lịch trình cụ thể cho hành động này.

Ghi nhận trong ngày hôm nay tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy giá vàng giao dịch ở hai chiều mua vào và bán ra lần lượt 41,3 triệu và 41,56 triệu đồng/lượng. Mức giá này chỉ nhỉnh hơn khoảng 20.000-40.000 so với chốt phiên cuối tuần rồi.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng niêm yết giá mua và bán loại hàng hoá này ở mức 41,25 triệu và 41,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100.000 so với giá vàng hôm cuối tuần.

Ngày thứ 6 tuần rồi chứng kiến giá vàng lao dốc ở cả thị trường Việt Nam và thế giới, sau khi tin tức lạc quan về diễn biến của thương chiến được công bố.

Trong phiên cuối tuần 8.11, giá vàng tại SJC ở mức 41,25 triệu và 41,53 triệu đồng/lượng lần lượt hai chiều mua vào và bán ra, giảm gần 400.000 so với ngày trước đó. PNJ cũng báo giá vàng hai chiều mua và bán lần lượt 41,3 triệu và 41,6 triệu đồng/lượng, giảm gần 300.000 so với phiên kế trước.

Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt - ảnh 1

Hôm 8.11, giá vàng ở thị trường Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 1 tháng vừa qua.

Thị trường vàng thế giới cũng không khả quan hơn, chốt phiên giao dịch thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9,6 USD/oz, tương đương giảm 0,65%, còn 1.459,8 USD/oz. Đây là mức thấp nhất của vàng thế giới trong khoảng ba tháng trở lại đây, theo thống kê của Market Watch. Tính cả tuần, giá vàng sụt 3,2%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 5.5.2017.

"Giá vàng là chỉ số nhạy cảm với sức khoẻ của kinh tế toàn cầu. Sự biến động của giá vàng trước các diễn biến của thương chiến cũng là phù hợp với tâm lý lo ngại của giới đầu tư", ông Lê Hoài Ân - nhà phân tích cấp cao của Phoenix Capital nói với Forbes Việt Nam.

Sau tin tức lạc quan về thương chiến, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng trưởng tích cực, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều ở mức cao khi đóng cửa phiên ngày thứ 6. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích của CNBC dự đoán phiên giao dịch trong ngày thứ Hai sẽ gián đoạn chu kỳ tăng khi có thông tin người đứng đầu Nhà Trắng "chưa có ý định gỡ bỏ hoàn toàn thuế quan đối với Trung Quốc".

Giá dầu thế giới ngày thứ 6 giảm mạnh nhưng hồi phục trở lại trong hai ngày cuối tuần và giảm nhẹ trong ngày đầu của tuần mới. Hiện tại, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 56,41 USD/ thùng, trong khi đó giá dầu WTI cao hơn, ở mức 61,76 USD/thùng.

Chỉ số Dollar Index sau khoảng ba tuần ở dưới mức 98 điểm cũng đã tăng vọt từ ngày 8.11 khi tín hiệu về việc dỡ bỏ thuế quan được truyền đi. Chỉ số này sau đó giảm nhẹ khi ông Trump "gián tiếp" đưa ra thông điệp cân nhắc về việc dỡ bỏ thuế, nhưng nhìn chung Dollar Index ngày đầu tuần vẫn đà tăng và giữ ở mức trên 98 điểm.  

Cũng trong hôm nay - 11.11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.130 đồng cho 1 đô-la Mỹ, giảm 3 đồng so với ngày hôm qua. Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: mua vào 23.140 đồng và bán ra 23.260 đồng cho 1 USD.

Đọc thêm>>>
Trung Quốc và Mỹ đồng thuận dỡ bỏ thuế quan
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần
Lợi nhuận các công ty lớn đưa VN Index lập đỉnh mới
Chuyên gia dự báo gì về lãi suất và tỷ giá trong ngắn hạn?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100