Dù thế giới luôn kêu gọi ngăn chặn những tác động làm khủng hoảng khí hậu, nguồn tài trợ cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch vẫn ngày một tăng. 35 ngân hàng lớn trên toàn cầu đã rót hơn 2.700 tỉ USD cho ngành nhiên liệu hóa thạch trong bốn năm, kể từ khi Thỏa thuận Paris thông qua tháng 12.2015.

Số tiền tài trợ đã tăng lên mỗi năm, theo báo cáo Banking on Climate Change 2020 (Lĩnh vực ngân hàng với biến đổi khí hậu năm 2020) công bố tháng 3. Báo cáo lần này đã đánh giá hoạt động cho vay và bảo lãnh của 2.100 công ty trên khắp thế giới trong các lĩnh vực than, dầu mỏ và khí tự nhiên trong bốn năm qua.

Báo cáo cho thấy, việc cung cấp tài chính cho nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được chi phối bởi các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ gồm: JPMorgan Chase, Wells Fargo, Citi và Bank of America. Khoản tài trợ từ bốn ngân hàng này chiếm 30% trong tổng số tiền tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch từ 35 ngân hàng lớn trên toàn cầu.

Sau thỏa thuận Paris 2015: 2.700 tỉ USD đổ vào nhiên liệu hóa thạch - ảnh 1

Thỏa thuận Paris 2015 đã đưa ra thỏa thuận về các biện pháp giảm carbon dioxit từ năm 2020, trong mục tiêu giảm sự nóng lên của trái đất. Ảnh: Forbes 

JPMorgan Chase đã cung cấp gần 269 tỉ USD kể từ sau hiệp định Paris, thành ngân hàng đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất trên thế giới, và lớn hơn 36% số tiền tài trợ của ngân hàng đứng thứ hai là Wells Fargo. Số tiền tài trợ của JPMorgan Chase cũng chiếm 10% trong tổng tài trợ từ tất cả 35 ngân hàng được nghiên cứu trong báo cáo.

JPMorgan Chase là nhà tài trợ tích cực nhất, dẫn đầu trong tài trợ mở rộng ngành nhiên liệu hóa thạch, khai thác dầu khí tại Bắc Cực, khai thác dầu khí ngoài khơi và dầu khí đá phiến.

Tại Canada, ngân hàng Hoàng gia RBC đã tài trợ 141 tỉ USD trong bốn năm qua, trở thành ngân hàng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất ở đất nước này. 

Ở châu Âu, Barclays là ngân hàng tài trợ lớn nhất với 118 tỉ USD vào nhiên liệu hóa thạch từ năm 2016-2019.  

Tuy nhiên BNP Paribas mới là nhà tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất châu Âu vào năm 2019. Đây cũng là ngân hàng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất ở Pháp trong bốn năm kể từ Hiệp định Paris 2015, cao hơn số tiền tài trợ từ các ngân hàng khác ở nước này đến 56%.

Trong giai đoạn này, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) - ngân hàng tài trợ lớn nhất cho nhiên liệu hóa thạch ở Nhật Bản - đã cung cấp khoản tài trợ trị giá 119 tỉ USD.

Bank of China – nhà tài trợ lớn nhất Trung Quốc - đã rót 84 tỉ USD vào nhiên liệu hóa thạch nói chung và là một nhà tài trợ chính của điện than nói riêng.

Báo cáo cũng xác định nguồn tài trợ cho việc mở rộng lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Đã có 975 tỉ USD (trong tổng 2.700 tỉ USD tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch) dành cho các công ty hoạch định các dự án khai thác than, dầu, khí và cơ sở hạ tầng có liên quan, tăng 40% từ năm 2018-2019.

Báo cáo cũng cho rằng thiếu vắng các chính sách hiệu quả nhằm ngăn các tổ chức tài chính tài trợ cho các dự án và công ty gây tranh cãi đứng sau các dự án đó. Điển hình như các dự án đường ống Line 3 ở Bắc Mỹ, dự án dầu khí đá phiến ở bể Vaca Muerta của Argentina, hay một dự án mở rộng mỏ than ở Ba Lan…

Theo Báo cáo đặc biệt về sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hợp Quốc, nếu muốn tránh được hậu quả nghiêm trọng nhất của khủng hoảng khí hậu, cần giảm nhanh hơn nữa lượng phát thải carbon toàn cầu. Theo đó, đã có nhiều tổ chức tài chính cam kết loại bỏ tài trợ cho nhiên liệu hoá thạch nhằm ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng quá 1,5°C.

“Năm ngoái, các ngân hàng đã xếp hàng để tuyên bố hỗ trợ cho các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Các nguyên tắc về tài trợ có trách nhiệm, nguyên tắc Equator, mỗi nguyên tắc đều được hơn 100 ngân hàng tham gia ký kết, thừa nhận các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, dữ liệu trong Báo cáo  Banking on Climate Change 2020 lại cho thấy, những cam kết đáng khen ngợi này tạo ra rất ít sự khác biệt, và việc cung cấp tài chính cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch tiếp tục đưa chúng ta đến vực thẳm khí hậu.

"Để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Thoả thuận Paris, các ngân hàng cần chấm dứt việc cung cấp tài chính cho tất cả các dự án nhiên liệu hóa thạch mới và nhanh chóng loại bỏ tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch hiện nay,” ông Johan Frijns giám đốc Bank Track phát biểu.

Banking on Climate Change 2020 là báo cáo toàn diện nhất về tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch của các ngân hàng toàn cầu, được phát hành bởi các tổ chức Rainforest Action Network, Bank Track, Indigenous Environmental Network, Oil Change International, Reclaim Finance và Sierra Club và được công nhận bởi hơn 240 tổ chức trên thế giới.


Đọc thêm>>>
VN sẽ thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030
Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD phục hồi thảm họa cháy rừng
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ