Dù thế giới luôn kêu gọi ngăn chặn những tác động làm khủng hoảng khí hậu, nguồn tài trợ cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch vẫn ngày một tăng. 35 ngân hàng lớn trên toàn cầu đã rót hơn 2.700 tỉ USD cho ngành nhiên liệu hóa thạch trong bốn năm, kể từ khi Thỏa thuận Paris thông qua tháng 12.2015.

Số tiền tài trợ đã tăng lên mỗi năm, theo báo cáo Banking on Climate Change 2020 (Lĩnh vực ngân hàng với biến đổi khí hậu năm 2020) công bố tháng 3. Báo cáo lần này đã đánh giá hoạt động cho vay và bảo lãnh của 2.100 công ty trên khắp thế giới trong các lĩnh vực than, dầu mỏ và khí tự nhiên trong bốn năm qua.

Báo cáo cho thấy, việc cung cấp tài chính cho nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được chi phối bởi các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ gồm: JPMorgan Chase, Wells Fargo, Citi và Bank of America. Khoản tài trợ từ bốn ngân hàng này chiếm 30% trong tổng số tiền tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch từ 35 ngân hàng lớn trên toàn cầu.

Sau thỏa thuận Paris 2015: 2.700 tỉ USD đổ vào nhiên liệu hóa thạch - ảnh 1

Thỏa thuận Paris 2015 đã đưa ra thỏa thuận về các biện pháp giảm carbon dioxit từ năm 2020, trong mục tiêu giảm sự nóng lên của trái đất. Ảnh: Forbes 

JPMorgan Chase đã cung cấp gần 269 tỉ USD kể từ sau hiệp định Paris, thành ngân hàng đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất trên thế giới, và lớn hơn 36% số tiền tài trợ của ngân hàng đứng thứ hai là Wells Fargo. Số tiền tài trợ của JPMorgan Chase cũng chiếm 10% trong tổng tài trợ từ tất cả 35 ngân hàng được nghiên cứu trong báo cáo.

JPMorgan Chase là nhà tài trợ tích cực nhất, dẫn đầu trong tài trợ mở rộng ngành nhiên liệu hóa thạch, khai thác dầu khí tại Bắc Cực, khai thác dầu khí ngoài khơi và dầu khí đá phiến.

Tại Canada, ngân hàng Hoàng gia RBC đã tài trợ 141 tỉ USD trong bốn năm qua, trở thành ngân hàng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất ở đất nước này. 

Ở châu Âu, Barclays là ngân hàng tài trợ lớn nhất với 118 tỉ USD vào nhiên liệu hóa thạch từ năm 2016-2019.  

Tuy nhiên BNP Paribas mới là nhà tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất châu Âu vào năm 2019. Đây cũng là ngân hàng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất ở Pháp trong bốn năm kể từ Hiệp định Paris 2015, cao hơn số tiền tài trợ từ các ngân hàng khác ở nước này đến 56%.

Trong giai đoạn này, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) - ngân hàng tài trợ lớn nhất cho nhiên liệu hóa thạch ở Nhật Bản - đã cung cấp khoản tài trợ trị giá 119 tỉ USD.

Bank of China – nhà tài trợ lớn nhất Trung Quốc - đã rót 84 tỉ USD vào nhiên liệu hóa thạch nói chung và là một nhà tài trợ chính của điện than nói riêng.

Báo cáo cũng xác định nguồn tài trợ cho việc mở rộng lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Đã có 975 tỉ USD (trong tổng 2.700 tỉ USD tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch) dành cho các công ty hoạch định các dự án khai thác than, dầu, khí và cơ sở hạ tầng có liên quan, tăng 40% từ năm 2018-2019.

Báo cáo cũng cho rằng thiếu vắng các chính sách hiệu quả nhằm ngăn các tổ chức tài chính tài trợ cho các dự án và công ty gây tranh cãi đứng sau các dự án đó. Điển hình như các dự án đường ống Line 3 ở Bắc Mỹ, dự án dầu khí đá phiến ở bể Vaca Muerta của Argentina, hay một dự án mở rộng mỏ than ở Ba Lan…

Theo Báo cáo đặc biệt về sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hợp Quốc, nếu muốn tránh được hậu quả nghiêm trọng nhất của khủng hoảng khí hậu, cần giảm nhanh hơn nữa lượng phát thải carbon toàn cầu. Theo đó, đã có nhiều tổ chức tài chính cam kết loại bỏ tài trợ cho nhiên liệu hoá thạch nhằm ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng quá 1,5°C.

“Năm ngoái, các ngân hàng đã xếp hàng để tuyên bố hỗ trợ cho các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Các nguyên tắc về tài trợ có trách nhiệm, nguyên tắc Equator, mỗi nguyên tắc đều được hơn 100 ngân hàng tham gia ký kết, thừa nhận các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, dữ liệu trong Báo cáo  Banking on Climate Change 2020 lại cho thấy, những cam kết đáng khen ngợi này tạo ra rất ít sự khác biệt, và việc cung cấp tài chính cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch tiếp tục đưa chúng ta đến vực thẳm khí hậu.

"Để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Thoả thuận Paris, các ngân hàng cần chấm dứt việc cung cấp tài chính cho tất cả các dự án nhiên liệu hóa thạch mới và nhanh chóng loại bỏ tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch hiện nay,” ông Johan Frijns giám đốc Bank Track phát biểu.

Banking on Climate Change 2020 là báo cáo toàn diện nhất về tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch của các ngân hàng toàn cầu, được phát hành bởi các tổ chức Rainforest Action Network, Bank Track, Indigenous Environmental Network, Oil Change International, Reclaim Finance và Sierra Club và được công nhận bởi hơn 240 tổ chức trên thế giới.


Đọc thêm>>>
VN sẽ thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030
Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD phục hồi thảm họa cháy rừng
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100