Thanh khoản sụt giảm mạnh trong sáu tháng đầu năm khiến các công ty chứng khoán khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

Ghi nhận kết quả kinh doanh một số công ty chứng khoán tốp đầu thị trường cho thấy sự sụt giảm lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm. Báo cáo của ba công ty tốp đầu thị trường đều cho thấy điểm chung là doanh thu sụt giảm chính từ mảng môi giới và cho vay ký quỹ, do tác động của thanh khoản suy giảm trên toàn thị trường.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI, hiện dẫn đầu thị phần môi giới trên cả hai sàn HoSE và HNX, ghi nhận doanh thu sáu tháng đầu năm 1.435 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 391 tỉ đồng - giảm lần lượt 24% và 44,7% so với nửa đầu năm ngoái. Kết quả này khiến SSI không thể đạt mục tiêu đề ra khi chỉ hoàn thành 40% doanh thu và 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Sáu tháng lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu giảm mạnh - ảnh 1

  Thị trường chứng khoán nửa cuối năm được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn. Ảnh: Kim Long 

Tương tự, tại công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC), các chỉ số tài chính nửa đầu năm đều sụt giảm. Công ty này mới hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu với 763 tỉ đồng trong sáu tháng và lợi nhuận gần 193 tỉ đồng - giảm hơn 59% mức cùng kỳ năm trước. Như vậy, HSC mới chỉ hoàn thành 28% kế hoạch đã thông qua.

Có thế mạnh về mảng ngân hàng đầu tư nhưng công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vẫn không nằm ngoài xu hướng chung. Ngoài thanh khoản giảm, việc thiếu vắng các thương vụ gây chú ý cũng là một trong nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán nửa đầu năm khá trầm lắng. Nửa đầu năm VCSC ghi nhận doanh thu 1.027 tỉ đồng, giảm 24,8% và lợi nhuận sau thuế 342 tỉ đồng - giảm 35,4% so với cùng kỳ.

Đây là ba công ty chứng khoán đang dẫn đầu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM với tổng thị phần chiếm 34,62% toàn thị trường. Thị trường hiện có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên cả 3 sàn (bao gồm UpCOM) trong đó top 10 công ty có thị phần lớn nhất chiếm hơn 63,64% thị phần trên HoSE và 58,57% trên HNX.

HSC cho biết điều kiện thị trường không khả quan và quy mô giao dịch toàn thị trường giảm là nguyên nhân chính tác động tiêu cực tới nguồn thu của công ty, ảnh hưởng trực tiếp lên mảng môi giới. Tương tự, tại SSI, nghiệp vụ môi giới chứng khoán và hoạt động cho vay ký quỹ, ứng trước tiền bán bị giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 309 tỉ đồng sáu tháng.

Trong nửa đầu năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhiều đợt tăng giảm với biên độ rất lớn. Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 6, VN-Index ở mức 949,94 điểm - tăng 6,43% so với cuối năm 2018. Tuy nhiên, thanh khoản lại có xu hướng giảm.

Ở sàn HoSE, tổng khối lượng giao dịch sáu tháng đạt hơn 20 tỉ cổ phiếu với trị giá 443.418 tỉ đồng - giảm 14% về khối lượng và 17,5% về giá trị so với cùng kỳ 2018. Tương tự, tổng khối lượng trên sàn HNX đạt 4 tỉ cổ phiếu có trị giá 53.163 tỉ đồng - giảm lần lượt 28% và 32%.

Sáu tháng lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu giảm mạnh - ảnh 2

“Các bất ổn về thương mại quốc tế, lo ngại tăng trưởng chậm dẫn đến việc rút vốn khỏi các tài sản rủi ro như cổ phiếu đã chi phối hầu hết các thị trường toàn cầu. Thị trường Việt Nam cũng mất đi động lực quan trọng khi trong quý 2 khối ngoại bán ròng 921 tỉ đồng trên sàn HoSE – ngược lại xu hướng mua ròng 2.220 tỉ đồng của quý trước”, SSI nhận định.

Ngoài thanh khoản sụt giảm, quá trình cổ phần hóa diễn biến chậm lại khiến thị trường thiếu hụt nguồn cung hàng hóa quan trọng để thu hút nhà đầu tư. Năm 2019, tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước dự kiến thoái vốn tại 108 doanh nghiệp, tuy nhiên đến thời điển hiện chưa có thương vụ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp để lại dấu ấn, cũng như thu hút được nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự báo về triển vọng cuối năm, các ý kiến trái chiều tuy nhiên khả năng thị trường tăng mạnh là khó xảy ra, thay vào đó triển vọng sẽ đặt ở một số nhóm ngành. SSI cho biết vẫn chưa có ý định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cả năm bởi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong bối cảnh vĩ mô được duy trì ổn định.

Theo đó, SSI cho rằng, tháng 7-2019, thị trường đón nhận một số tín hiệu tích cực như kỳ vọng FED giảm lãi suất để kích thích kinh tế Mỹ kéo theo tăng trưởng toàn cầu; Việt Nam ký kết EVFTA mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa vào EU. Bên cạnh đó tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp đầu ngành vẫn ổn định, đưa định giá của thị trường về mức hấp dẫn hơn.

Phòng phân tích công ty chứng khoán Đông Á khuyến các đồng VND đang tăng giá làm giảm khả năng cạnh tranh khi dòng vốn FDI vào quá nhanh khiến khả năng can thiệp của Ngân hàng Nhà nước bị giới hạn do rất dễ bị Mỹ xếp hạng vào các quốc gia thao túng tiền tệ. “Chính sách tiền tệ thường có tác dụng ngắn hạn và thiếu bền vững hơn chính sách tài khóa. Nếu các doanh nghiệp không hấp thụ được dòng vốn này sẽ dễ dẫn đến bong bóng và thị trường sớm giảm điểm trở lại," chứng khoán Đông Á nhận định.

Đọc thêm>>>

Chứng khoán Việt “hồi hộp” chờ tín hiệu của FED

Nhiều quỹ đầu tư chật vật kiếm lời trong nửa đầu năm 2019

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

Sản phẩm chứng quyền chính thức giao dịch từ hôm nay 28.6

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE