Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 6.8, giá vàng dừng quanh mốc 59,5-61,4 triệu đồng/lượng với hai chiều mua và bán. Biên độ giao động giá trong ngày có lúc tăng gần 3,5 triệu đồng so với chốt phiên hôm qua và cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng mỗi lượng ở cùng thời điểm. 

Lúc 17g chiều nay, giá vàng SJC tại tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt ở 59,6 triệu đồng/lượng chiều mua và 61,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng niêm yết tại SJC đã tăng liên tục từ lúc mở cửa cho tới khi kết phiên. Có lúc giá vàng chiều bán ra của tập đoàn này lên tới 62,7 triệu đồng/lượng.

Tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và tập đoàn DOJI, giá vàng cũng đã tăng trung bình 1 triệu đồng so với thời điểm mở cửa phiên, hiện chốt ở 59,6 và 61 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng cuối phiên đã rời đỉnh giá trong ngày, quay đầu giảm hơn 1,5 triệu đồng mỗi lượng nhưng vẫn là mức giá kỷ lục lịch sử của kim loại quý này. 

Sau ngày biến động mạnh vàng vẫn giữ vững đỉnh giá lịch sử  - ảnh 1

Từ thời điểm mở cửa ở mốc sát 60 triệu, giá vàng tăng khoảng 1,4 triệu đồng - có lúc đạt đỉnh mới 62,4 triệu đồng trước khi giảm còn 61,4 triệu đồng/lượng thời điểm kết phiên. 

Bình luận về biến động của giá vàng, ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận xét tình trạng tăng giá vàng đột biến ở thị trường trong nước diễn ra hôm nay (giá vàng trong nước tăng trung bình 2 triệu đồng/lượng) là một phản ứng có độ trễ của giá vàng trong nước với đà tăng của giá vàng thế giới. 

Theo ông Hải, giá vàng thế giới đã tăng trung bình 3% trong ngày 4.8, nhưng phiên giao dịch hôm qua 5.8 thị trường Việt Nam chỉ tăng khoảng 1 triệu đồng và chốt ngày ở 59 triệu đồng/lượng. Nhưng đến thời điểm mở cửa phiên 6.8, giá vàng tăng đột biến liên tục, ngoài yếu tố phản ứng với độ trễ của thị trường còn có yếu tố đến từ khan hiếm nguồn cung vàng.

"Các tập đoàn vàng trong nước thiếu nguồn để mua vàng nên họ phải điều chỉnh giá ở cả hai chiều mua và bán tăng cao nhằm hạn chế việc mua bán," ông Hải nói với Forbes Vietnam. Tổng giám đốc VGB nhận xét hiện tượng vàng tăng giá đột biến là "bất thường không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới".  

Nhận định về đợt tăng giá vàng lần này, ông Hải cho biết đây là dấu hiệu cho thấy thế giới đang "ngập lụt tiền" - hệ quả từ các chính sách tiền tệ và tài khoá để cứu trợ kinh tế từ các chính phủ. "Khi thừa tiền và có dấu hiệu xảy ra lạm phát thì việc nhà đầu tư để tiền vào vàng cũng là điều dễ hiểu," ông Hải nói.

Trong khi theo ông Phan Dũng Khánh - giám đốc tư vấn đầu tư tại Maybank KimEng, tuyên bố từ Fed sẽ giữ lãi suất tới năm 2022, việc liên tục mua thêm vàng của nhiều ETFs, các quỹ hưu trí cũng khiến cho giá vàng tiếp tục tăng. Theo UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ các gia đình giàu có cũng gia tăng vàng trong tỷ trọng danh mục đầu tư của họ.

"Ngoài ra các kênh an toàn như trái phiếu hay cổ phiếu đang có lợi suất quá thấp nên vàng là kênh an toàn hút được dòng tiền," ông Khánh phân tích.

Ông Hải cũng cảnh báo về tình trạng thị trường vàng và thị trường vốn đều cùng tăng trong đợt tăng giá lần này, dẫn đến nguy cơ thị trường vốn cũng như thị trường tiền tệ sẽ bị ảnh hưởng nếu như trong tương lai có một sự kiện lớn nào xảy ra và nhà đầu tư quyết định dịch chuyển từ vàng sang chứng khoán hoặc các kênh đầu tư khác.

Dự đoán về xu hướng, cả hai chuyên gia đều cho rằng đà tăng vẫn sẽ tiếp tục, ít nhất tới hết tuần này. Ông Hải nhận xét "giá vàng trong nước khó rời khỏi mốc 59 triệu đồng" trong khi ông Khánh dự báo "đà tăng sẽ chậm lại trong tuần tới".


Đọc thêm>>>
4 lý do khiến vàng tăng phi mã
Vàng tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng 
Chứng khoán Việt liệu có đang lạc quan quá đà?
Vàng lập đỉnh mới vượt xa mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước lên đỉnh mới 56 triệu đồng/lượng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ