Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 31.7 chính thức hạ lãi suất 0,25% xuống biên độ 2%-2,25%, đánh dấu đợt giảm lãi suất đầu tiên trong hơn 10 năm qua trong chính sách điều hành tiền tệ của Mỹ. Thị trường trong nước ngay lập tức có những phản ứng trái chiều.

Vàng là thị trường biến động ngay lập tức. Tuy nhiên thay vì tăng giá trước sự suy yếu của đồng đô-la Mỹ như trong các giai đoạn Fed hạ lãi suất trước đây, thì giá vàng lại giảm mạnh trong phiên 1.8. Dù hôm nay đã bật tăng trở lại trước việc đô-la Mỹ suy yếu sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc không có thêm tiến triển.

Giá vàng trong nước sáng nay (2.8) đã vượt mốc 40 triệu đồng/lượng. Trước đó, với kỳ vọng Fed hạ lãi suất, giá vàng thế giới đã tăng mạnh. Đặc biệt trong tháng 7 loại hàng hóa này đã tăng hơn 4,4% so với tháng trước đó.

Một trong những nguyên nhân là do đô-la Mỹ không những không yếu đi như một số dự báo mà đã mạnh lên sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh lần hạ lãi suất này chưa hẳn mở ra “một chu kỳ giảm”.

Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào? - ảnh 1

VNIndex có lúc giảm hơn 11 điểm trong phiên giao dịch 2.8. 

Theo bà Lê Hồng Liên – giám đốc Nghiên cứu phân tích khối khách hàng tổ chức của công ty chứng khoán MayBank KimEng, việc đô-la Mỹ "có vẻ mạnh lên" một phần do giá vàng thế giới trước đó đã tăng khá mạnh đồng thời các nền kinh tế khác tăng trưởng không mấy khả quan.

"Chẳng hạn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6.2% trong quý II.2019. Chỉ số PMI các nước châu Âu suy yếu kể cả tại Đức trong khi nước Anh vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc rời EU hậu Brexit,"chuyên gia này phân tích thêm.

Việc Fed hạ lãi suất cũng là chất xúc tác để các ngân hàng trung ương khác quyết định hạ lãi suất, đặc biệt trong bối cảnh nội tại kinh tế các nước khó khăn nên họ cần kích cầu để duy trì tăng trưởng và giữ đồng tiền cạnh tranh một cách tương đối. Các chuyên gia nhận định "Việt Nam cũng đi theo xu hướng này".

Động thái của Fed cũng tác động đến diễn biến tài chính trong nước, một loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank hôm 1.8 phát đi thông cáo hạ lãi suất thêm 0,5%, thấp hơn yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, cho một số lĩnh vực ưu tiên.

Theo ông Trịnh Duy Viết, Trưởng bộ phận Phân tích công ty Chứng khoán Đông Á, việc các ngân hàng lớn giảm lãi suất cho lĩnh vực ưu tiên là phù hợp với cả diễn biến trong và ngoài nước.

Ở trong nước, thanh khoản hệ thống ngân hàng khá dồi dào từ đầu năm đến nay, đơn cử là gần đây Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất tín phiếu kỳ hạn 7 ngày thêm 0,25% - từ mức 3% về 2,75% để tăng dòng tiền ra thị trường.

Ở bên ngoài, động thái của Fed và ngân hàng trung ương các nước giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế tăng trưởng sẽ gián tiếp giúp ổn định tỷ giá và tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất trong nước.

Theo TS.Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV, trước đây khi Fed tăng lãi suất đã có những tác động nhất định đến thị trường nhưng hiện nay tác động không nhiều bởi tất cả những động thái này đã được lường đoán, hoạch định vào chính sách giá cả của hàng hóa Việt Nam.

Cũng theo ông Lực, trong bối cảnh hiện nay Fed giảm lãi suất là yếu tố tích cực, sẽ giúp chặn đà giảm tăng trưởng của kinh tế thế giới thông qua thúc đẩy đầu tư tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế, thương mại tốt hơn. Đối vớ Việt Nam, mặt bằng lãi suất sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp trong bối cảnh chính phủ, doanh nghiệp muốn huy động vốn nước ngoài với mức lãi suất tốt hơn.

Chuyên gia này nhận định thị trường chứng khoán ít nhiều sẽ biến động tuy nhiên các nhà đầu tư đã dự báo trước nên không bất ngờ”, ông Lực nói và cho biết thêm “Việc giảm lãi suất Fed sẽ khiến đồng đô-la Mỹ giảm giá trị, giúp giảm áp lực cho lạm phát và tỷ giá với đồng Việt Nam. "Điều này có khó khăn cho xuất khẩu tuy nhiên chủ yếu do cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam chứ không phải do tỷ giá hay các vấn đề khác”, ông Lực nói.

Từ đầu năm đến giờ, tỷ giá đồng Việt Nam với đô-la Mỹ "nhấp nhỏm" từ tháng 5 nhưng tính chung sáu tháng cơ bản ổn định, VND chỉ mất giá 0,11% so với USD. Các chuyên gia nhận định từ đây cuối năm, thị trường tài chính tiền tệ tiếp tục phức tạp, tỷ giá sẽ có những thời điểm biến động do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến khó lường do địa chính trị phức tạp.

“Cân nhắc yếu tố cung cầu, kinh nghiệm điều hành của Ngân hàng thời gian qua, cân nhắc dự trữ ngoại hối tôi cho rằng tỷ giá USD/VND dự kiến trong biến động khoảng 1,5-2%. Con số này thấp hơn dự báo hồi đầu năm là mức hoàn toàn chấp nhận được trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay”, ông Lực nói.

Theo kế hoạch, từ đây đến cuối năm Fed sẽ còn hai cuộc họp quan trọng vào tháng 9 và tháng 12, sẽ còn là ẩn số mà giới đầu tư quốc tế lẫn trong nước phải để tâm.

Theo hầu hết các nhận định trước đó, Fed hạ lãi suất sẽ kích thích dòng vốn đổ vào các thị trường đang phát triển, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam. Phiên 1.8, VNIndex áp sát mốc 1.000 điểm, tuy nhiên khối ngoại lại bán ròng khá mạnh sau nhiều phiên mua ròng liên tiếp trước đó.

Mở đầu phiên sáng nay 2.8, trước động thái Trump tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, VNIndex giảm mạnh, có lúc mất hơn 11 điểm với số mã giảm áp đảo trên các sàn.

Đọc thêm>>>
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Chứng khoán Việt “hồi hộp” chờ tín hiệu của FED
Sáu tháng lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu giảm mạnh
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên xuất khẩu của Việt Nam

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.