Chuối là 1 trong 3 loại cây (chanh dây, thanh long, chuối) được kỳ vọng mang lại doanh thu cho HAGL ngay trong năm 2017. 

Sau chanh dây, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu thu hoạch chuối - ảnh 1

Chuối đang được vận chuyển bằng hệ thống ròng rọc bao quanh vườn 

Theo thông tin từ website Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), từ ngày 10.07.2017, Công ty Đông Pênh Agrico (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia), một thành viên của HAGL đã chính thức thu hoạch chuối tại nông trường 1. Đây là loại cây thứ 2 sau chanh dây của HAGL đã bắt đầu mang lại dòng tiền cho Công ty.

Đây là loại chuối già Nam Mỹ (chuối cavendish), là loại chuối phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. HAGL đã tự chủ được cây giống bằng cách ươm giống bằng mô tại các vườn ươm. Phương pháp ươm giống này cho hiệu quả cao về chất lượng giống (không bị thoái hóa) cũng như tỷ lệ thành công cao.

Sau chanh dây, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu thu hoạch chuối - ảnh 2

  Vườn ươm chuối bằng mô của HAGL (Ảnh: Minh Thư) 

Trồng chuối trên quy mô 1.500 hec-ta, các kỹ thuật viên của HAGL được phân công chăm sóc từng gốc chuối đảm bảo chất lượng quả tối ưu phục vụ mục đích xuất khẩu. HAGL đang áp dụng các công nghệ chăm sóc, thu hoạch tuân thủ tiêu chuẩn Global Gap. Tuy nhiên, để đạt được chứng chỉ này cần các tổ chức độc lập tiến hành review định kỳ và quyết định. Hiện tại mới chỉ vườn chanh dây tại Lào của công ty chính thức được cấp chứng chỉ Global Gap.

Theo kế hoạch, chuối sẽ mang lại doanh thu 842 tỷ đồng cho HAGL trong năm 2017, bên cạnh doanh thu lần lượt 1.050 tỷ đồng chanh dây và 680 tỷ đồng thanh long.

Theo thống kê từ World’s Top Exports, thị trường chuối thế giới năm 2016 có quy mô gần 12 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2015. Trung Quốc, thị trường chính của các sản phẩm hoa quả nói chung, chuối nói riêng của HAGL, đã nhập ròng tới 578 triệu USD chuối trong năm 2016, tăng 60,5% so với 2015. Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2016, chưa có quốc gia nào trong 3 nước Đông Dương, nơi HAGL trồng chuối, có tên trong danh sách 10 nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới. Đại diện Đông Nam Á duy nhất có tên trong danh sách này là Philippines.

Thống kê giá chuối xuất khẩu thế giới từ năm 1980 đến nay của IMF cho thấy xu hướng tăng giá tương đối rõ rệt của mặt hàng phồ biến này, đặc biệt trong 1 thập kỷ gần đây.

Sau chanh dây, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu thu hoạch chuối - ảnh 3

  

Chuối là 1 trong 3 loại cây (chanh dây, thanh long, chuối) được kỳ vọng mang lại doanh thu cho HAGL ngay trong năm 2017. Bên cạnh 3 loại cây này, HAGL cũng đồng thời trồng một loạt các loại cây ăn quả khác trên quy mô lớn như xoài, cam, bưởi, mít…. Dự kiến các loại cây còn lại sẽ bắt đầu thu hoạch từ năm 2018 trở đi. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100