Nhà sản xuất và chế biến tôm hàng đầu Việt Nam vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2019, theo đó Minh Phú điều chỉnh đáng kể mức lợi nhuận, giảm gần 61% so với kế hoạch đã thông qua tại đại hội cổ đông bất thường diễn ra đầu năm nay.

Việc điểu chỉnh diễn ra trong bối cảnh Minh Phú vừa dính vào cáo buộc nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế đánh lên tôm Ấn Độ. Ban lãnh đạo Minh Phú cho biết việc điều chỉnh do tình hình kinh doanh thay đổi.

Cụ thể, tại đại hội cổ đông thường niên vào cuối tuần này (29.6), hội đồng quản trị Minh Phú sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với sản lượng dự kiến 77.400 tấn và doanh số xuất khẩu 850 triệu USD - tăng 13% so với năm 2017. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 1.430 tỉ đồng, tăng hơn 58% so với năm 2017, đến từ hoạt động chế biến là 1.250 tỉ đồng và 180 tỉ đồng lãi từ hoạt động nuôi tôm.

Tuy nhiên con số này lại thấp hơn nhiều so với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2.300 tỉ đồng (bao gồm 300 tỉ đồng từ hoạt động nuôi tôm) đã được Minh Phú thông qua tại đại hội cổ đông bất thường diễn ra hồi tháng 1 rồi, trong khi sản lượng và giá trị xuất khẩu không đổi.

Năm 2018, Minh Phú lên kế hoạch lợi nhuận khá cao với 1.100 tỉ đồng trước thuế nhưng kết quả chỉ đạt 82% kế hoạch, mặc dù sản lượng và giá trị xuất khẩu tăng so với năm trước. Cụ thể kim ngạch xuất khẩu đạt 750 triệu USD, tăng 7,6% và sản lượng đạt 78.455 tấn, tăng 22,2% so với năm 2017; lợi nhuận trước thuế 902 tỉ đồng, tăng 13,4% cùng kỳ, tương đương 82% kế hoạch.

Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 - ảnh 1
 Tỷ trọng xuất khẩu Minh Phú theo thị trường.

Lý giải cho việc không hoàn thành kế hoạch đề ra này, Minh Phú cho biết năm 2018, mặc dù có nhiều thuận lợi trong sản xuất kinh doanh so với các doanh nghiệp cùng ngành khác trong nước, nhưng hoạt động chủ yếu là xuất khẩu nên công ty phải chịu cạnh tranh từ những nước khác, đặc biệt là Ấn Độ, Indonesia.

“Thêm nữa, rào cản thương mại từ các nước nhập khẩu ngày càng tăng khiến cho chi phí sản xuất, bán hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm tăng lên. Những nguyên nhân đó ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch sản xuất và lợi nhuận của Minh Phú”, báo cáo cho hay.

Kế hoạch kinh doanh của Minh Phú điều chỉnh trong bối cảnh vào đầu tháng 6, một cáo buộc từ một nghị sĩ Mỹ đối với Minh Phú trong việc nhập khẩu tôm Ấn Độ nhằm né thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ vào Mỹ.

Phản hồi cáo buộc, ngày 25.6, Minh Phú phát đi thông cáo cho biết, tới thời điểm hiện tại công ty chưa nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và hoạt động xuất khẩu vào Mỹ "vẫn thông quan bình thường".

Nhà sản xuất này thừa nhận có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ, 10%, trong tổng nguồn tôm đầu vào. "Việc nhập khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung do thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng nuôi trồng, đáp ứng sự thiếu hụt nguyên liệu trong nước là hoạt động bình thường không vi phạm quy định của bất kỳ quốc gia nào." Minh Phú khẳng định.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Minh Phú, với tỷ trọng hơn 40% năm 2018 và giảm còn 33% trong quý 1.2019. Báo cáo cho thấy Minh Phú không định hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ dù nằm trong diện không chịu thuế chống bán phá giá của Mỹ. Trong khi trả lời chất vấn cổ đông ở kỳ đại hội gần nhất, chủ tịch Lê Văn Quang khẳng định duy trì tỷ trọng xuất khẩu vào Mỹ ở mức 40%, công ty có sẵn công cụ để đối phó rủi ro tại thị trường này.

Đại hội cũng dự kiến trình kế hoạch trả thêm cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, lấy từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối hơn 800 tỉ đồng hiện có. Tổng số tiền dự kiến chi trả cổ tức là 400 tỉ đồng. Trước đó Minh Phú đã chia cổ tức 5.000 đồng cho mỗi cổ phiếu vào tháng 5.2019. Hiện giá cổ phiếu Minh Phú trên sàn chứng khoán đã giảm mạnh trong 3 tháng qua với mức gần 30%, hiện giao dịch quanh mức 33.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giá hồi đầu năm. 

Đọc thêm>>>
Câu chuyện ngành tôm Việt Nam phía sau cáo buộc với Minh Phú
Mitsui sở hữu 35,1% cổ phiếu “vua tôm” Minh Phú
Tôm Việt hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ông chủ tập đoàn Việt Úc nâng tầm con tôm Việt

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100