Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex (PGBank) và ngân hàng TMCP phát triển TP.HCM (HDBank) đang lên kế hoạch hợp nhất.

Thương vụ cần được Đại hội đồng cổ đông hai ngân hàng thông qua và được cơ quan nhà nước chấp thuận. Đại hội đồng cổ đông của PGBank và HDBank, được triệu tập cùng ngày 21.04, đã thông qua nội dung đề án sáp nhập hai ngân hàng.

PGBank và HDBank sẽ cùng hoàn thiện hồ sơ sáp nhập và trình các cơ quan chức năng thông qua trong thời gian tới, theo một thông báo của PGBank.

Chính phủ đang tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong ngành ngân hàng là một trong những phương án được Chính phủ khuyến khích thực hiện, theo quyết định phê duyệt đề án "cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020" được Thủ tướng phê duyệt ngày 19.07.2017.

Đã có nhiều thương vụ M&A trong ngành ngân hàng diễn ra trong vài năm qua, như Southern Bank sáp nhập vào Sacombank, MHB sáp nhập vào BIDV, MDB sáp nhập vào Maritime Bank, Habubank sáp nhập vào SHB.

HDBank là ngân hàng có kinh nghiệm trong hoạt động M&A. Vào năm 2013, HDBank đã nhận sáp nhận DaiABank và mua lại 100% vốn công ty tài chính tiêu dùng SGVF.

Sáp nhập PGBank vào HDBank - ảnh 1
Sau sáp nhập, Sovico vẫn là cổ đông lớn nhất của HDBank. Nguồn: HDBank

Theo lộ trình dự kiến do HDBank công bố, giao dịch sáp nhập sẽ hoàn tất vào tháng 07.2018 sau khi nhận được giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng của Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Để thực hiện giao dịch sáp nhập, HDBank sẽ phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phần HDBank nhằm sở hữu 100% vốn điều lệ của PG Bank.

Trong đó, 186,3 triệu cổ phần HDBank được phát hành để hoán đổi cổ phiếu của PGBank với tỉ lệ hoán đổi là 1:0,621, nghĩa là mỗi cổ phần PGBank sẽ hoán đổi thành 0,621 cổ phần của HDBank.

113,7 triệu cổ phần HDBank còn lại sẽ được ngân hàng phân phối cho các cổ đông hiện hữu của HDBank với giá 10.000 đồng/cổ phiếu và sau đó sẽ được HDBank mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 13.000 đồng/cổ phiếu.

HDBank sau sáp nhập sẽ có quy mô vốn điều lệ 12.810 tỉ đồng. Ngân hàng có trên 15.000 nhân viên, 79 chi nhánh và 284 phòng giao dịch trên cả nước.

Thương vụ sáp nhập này được HDBank cho là phù hợp với định hướng phát triển mảng bán lẻ và đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng của ngân hàng.

PGBank sáp nhập vào HDBank giữa lúc Petrolimex đang có kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu của tập đoàn này tại PGBank theo chủ trương của Chính phủ. Petrolimex hiện đang nắm giữ 40% cổ phần PGBank.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ