Bất chấp việc đang nằm trong danh sách đen của Mỹ, doanh thu nửa đầu năm 2019 của Huawei đang tăng lên. Chủ tịch Huawei Lương Hoa nói với báo giới Thâm Quyến vào ngày 13.7 vừa qua: "Toàn bộ các mảng kinh doanh của Huawei đều đang vận hành êm đẹp."

Chuyên gia phân tích Guo Minghao của Tianfeng International Securities đưa ra dự đoán lượng smartphone Huawei sẽ xuất xưởng trong năm 2019 sẽ vượt mức kỳ vọng 250 triệu, lên tới con số 260 triệu. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với tin tức đưa ra vào tháng trước, rằng Huawei sẽ giảm 20-30% sản lượng kỳ vọng trong quý 2.2019, đồng thời sẽ cắt giảm hoặc hủy đơn hàng với các nhà cung cấp lớn.

Tuy vậy, việc có thể đạt được sản lượng 260 triệu smartphone hay không sẽ phụ thuộc vào việc Huawei có thể tiếp cận với các dịch vụ dành cho điện thoại di động của Google trước cuối tháng này. Dịch vụ kể trên bao gồm hệ điều hành Android, YouTube, Play Store và các dịch vụ liên quan khác.

Sản lượng smartphone Huawei có thể đạt tới 260 triệu máy - ảnh 1

Ban lãnh đạo Huawei từng đặt mục tiêu vượt qua Samsung vào năm 2020 và trở thành doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg Finance LP. 

Nếu không thể nối lại quan hệ kinh doanh với Google như trước, sản lượng smartphone của Huawei sẽ dừng lại ở con số 230 triệu đơn vị, một con số khả quan hơn dự đoán của nhiều người. Ông Guo cũng chỉ ra doanh thu của Huawei tại thị trường nội địa đang tăng trưởng ở mức cao. Điều này đạt được là nhờ chiến lược marketing mạnh mẽ của công ty và sự ủng hộ của người dân trong nước khi chứng kiến một doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ làm khó.

Huawei từng công bố kết quả kinh doanh quý 1.2019 không thể mỹ mãn hơn với doanh thu tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức 27 tỉ USD và lợi nhuận biên cũng tăng cao. Năm 2018, doanh nghiệp này cũng đã ghi nhận doanh thu tăng 19,5% và lợi nhuận tăng 25%. Ban lãnh đạo Huawei từng đặt mục tiêu vượt qua Samsung vào năm 2020 và trở thành doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Vào tháng 5.2019, IDC cũng nhìn nhận Huawei là doanh nghiệp sản xuất smartphone hàng đầu duy nhất có sản lượng gia tăng trong quý 1.2019 và cho rằng "Huawei giờ đang trực tiếp đối đầu với Samsung để giành ngôi vương thị trường điện thoại di động toàn cầu."

Thế nhưng không lâu sau đó, Huawei rơi vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, chuỗi cung của doanh nghiệp này lâm vào trạng thái tổn thương nặng nề. Huawei thậm chí còn tuyên bố kế hoạch tự sản xuất vi xử lý và hệ điều hành cho riêng mình. Tuy vậy kế hoạch này được đánh giá gần như bất khả thi để hoàn thành trong thời gian ngắn.

Sau khi hội nghị G20 tại Osaka kết thúc vào cuối tháng 6.2019, Huawei đón nhận tin vui khi Mỹ quyết định sẽ nhượng bộ và cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Huawei. Ngày 15.7 vừa qua, tờ Reuters đã đưa tin về việc các công ty Mỹ đang nộp đơn xin Bộ Thương mại để được tiếp tục cung ứng hàng cho Huawei. Hội đồng công nghệ và khoa học Anh cũng đưa ra khuyến nghị cho chính phủ nước này: "Việc loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi hệ thống mạng 5G và các hệ thống viễn thông khác của Anh là hoàn toàn không có cơ sở kỹ thuật."

Như vậy Huawei đang dần trở lại đường đua công nghệ. Cuộc chiến sản xuất điện thoại thông minh diễn ra trong nửa còn lại của năm 2019 sẽ rất đáng trông chờ, và nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách mà Samsung, doanh nghiệp đang giữ danh hiệu nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, tăng tốc và bứt phá.    

Đọc thêm>>>

Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei

Google tuyên bố ngưng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100