Samsung, doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho thành tích xuất khẩu Việt Nam công bố lợi nhuận trên 5,8 tỉ đô la Mỹ chỉ riêng thị trường Việt Nam, tăng hơn 40% so với năm 2016.

Samsung Việt Nam lãi lớn - ảnh 1

Các hoạt động sản xuất thiết bị phụ trợ và lắp ráp thiết bị điện tử hoàn chỉnh tại Việt Nam đem về lợi nhuận lớn cho tập đoàn Samsung trong năm 2017 - Ảnh: Samsung Việt Nam. 

Cũng theo báo cáo tài chính của Samsung toàn cầu, doanh thu của tập đoàn tại Việt Nam cũng tăng trưởng với tỉ lệ tương đương, đạt 61,7 tỉ đô la Mỹ. 

Thị trường Việt Nam đóng góp 29% doanh thu và 16% lợi nhuận của Samsung toàn cầu.

Mức lợi nhuận của Samsung tại Việt Nam tương đương trên 137 nghìn tỉ đồng, bằng 13,7 lần lợi nhuận của doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện này là Vinamilk (hơn 10 nghìn tỉ đồng). Năm doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất trên thị trường chứng khoán, tính cả các ngân hàng, có tổng lợi nhuận năm 2017 tương đương một phần ba lợi nhuận của Samsung.

Samsung Display Vietnam, nhà máy chuyên sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho tập đoàn Samsung có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm vừa qua. Doanh thu nhà máy này tăng hơn ba lần từ mức 4,6 tỉ đô la Mỹ năm 2016 lên mức 16 tỉ đô la Mỹ năm 2017. Từ mức lỗ 0,1 tỉ đô la Mỹ năm 2016, Samsung Display Vietnam đã lãi 1,1 tỉ đô la Mỹ năm 2017 vừa qua.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của riêng Samsung đạt 50 tỉ đô la Mỹ, đóng 22,7% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Việt Nam trở thành điểm đến của Samsung trong việc sản xuất các linh kiện điện tử xuất khẩu đi khắp thế giới. Samsung Thái Nguyên (SEVT) là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất toàn cầu của tập đoàn Samsung. Năm vừa qua SEVT đạt 25 tỉ đô la Mỹ doanh thu và 2,7 tỉ đô la Mỹ lợi nhuận.

Được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, Samsung được chính phủ Việt Nam ưu đãi về đất đai và thuế. Samsung đang được hưởng những ưu đãi từ chính phủ như mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm, miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Cùng với đó là các ưu đãi về tiền thuê đất…

Samsung có mặt tại Việt Nam ngoài đóng góp vào thành tích xuất khẩu, còn góp phần tạo việc làm cho trên 162 nghìn lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp làm việc cho các nhà cung ứng. 

Năm 2017, đã có tới 29 nhà cung ứng cho Samsung tại thị trường Việt Nam. Samsung đang tạo một hệ sinh thái sản xuất, là động lực tăng trưởng sản xuất của thị trường các thiết bị điện tử, công nghệ cao tại Việt Nam. Việt Nam đang dần gia nhập sâu vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu qua những tập đoàn quốc tế như Samsung, LG, Panasonic,...

2017 là một năm thành công của Tập đoàn Samsung. Lợi nhuận của tập đoàn trên toàn cầu đã tăng trưởng tới 85,6% trong năm vừa qua, đạt 37,3 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng này vượt xa mức tăng tại riêng thị trường Việt Nam. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE