Apple đang đánh chiếm thị trường Hàn Quốc một cách vững chắc bằng chi phí của các công ty nội địa. Họ thúc đẩy thị phần từ 15,6% trong năm 2016 lên 17,7% trong năm 2017

Samsung mất doanh số sân nhà, Apple tăng nhanh thị phần tại Hàn Quốc - ảnh 1

Một nhân viên cầm hộp đựng iPhone 7 tại cửa hàng flagship Olleh Square của KT Corp ở Seoul. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg.

Không nước nào phổ biến điện thoại thông minh như Hàn Quốc. 88% người Hàn dùng điện thoại thông minh so với mức trung bình 43% trên toàn cầu, theo khảo sát của Pew Rearch Center. Hàn Quốc cũng là một trong những nước có hệ thống kết nối mạng di động LTE nhanh chóng, phổ biến nhất thế giới. Tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình tại Hàn Quốc nhanh hơn 2,5 lần so với Mỹ. Và đây cũng là quê nhà của LG và Samsung, các công ty điện thoại thông minh thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Cho đến vài tuần trước, Apple vẫn chưa hề có bất kỳ cửa hàng chính thức nào tại quốc gia có khả năng kết nối mạng tốt nhất thế giới này. Người khổng lồ trong ngành công nghệ có trụ sở tại Mỹ chỉ mới vừa mở cửa hàng Apple Store đầu tiên tại khu Garosugil, Seoul vào hôm 27.01.

Samsung mất doanh số sân nhà, Apple tăng nhanh thị phần tại Hàn Quốc - ảnh 2

Apple Garosugil, cửa hàng chính hãng đầu tiên của công ty công nghệ Mỹ này tại Hàn Quốc, đã mở cửa vào 26.01.2018. Hàng ngàn người đã xếp hàng đợi trong thời tiết lạnh để được vào địa điểm này. Ảnh: Apple.

Sẽ không chính xác nếu nói người Hàn không sử dụng các sản phẩm của Apple. Năm 2017, Apple chiếm 18% thị trường điện thoại thông minh tại Hàn Quốc, theo công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics. Người Hàn có thể mua các dòng điện thoại iPhone thông qua mạng lưới các nhà cung cấp của hãng, cách phổ biến để mua một chiếc điện thoại ở quốc gia này. Ngoài ra còn có nhiều nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple trên toàn quốc, được yêu cầu phải có nhân viên được đào tạo bài bản và phải có không gian "tươi và sáng" đạt “tiêu chuẩn của thương hiệu Apple”, theo chương trình dành cho nhà cung cấp dịch vụ.

"Thương hiệu của Apple khá mạnh ngay cả khi không tham gia vào điều hành cửa hàng của họ", Wee Teck Loo, người đứng đầu bộ phận điện tử tiêu dùng tại công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Apple vẫn kiểm soát chặt chẽ các nhà bán lẻ được ủy quyền và từ góc độ người tiêu dùng, các nhà bán lẻ này vẫn là cửa hàng của Apple".

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là Apple đã mất khá lâu để mở cửa hàng chính thức tại nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới này. 

Samsung mất doanh số sân nhà, Apple tăng nhanh thị phần tại Hàn Quốc - ảnh 3

Cửa hàng chính hãng đầu tiên của Apple tại Hàn Quốc có 140 nhân viên, 18 trong số này là người Hàn Quốc làm việc tại các cửa hàng của Apple ở nơi khác. Ảnh: Apple.

Đây là lý do tại sao cuối cùng Apple lại chọn thời điểm này để cắm rễ vào thánh địa của Samsung.

Đánh chiếm thị trường

Samsung, hãng điện thoại mới công bố dòng Galaxy S9 ít ngày, đang chứng kiến đà trượt dốc tại thị trường quê nhà. Công ty ghi nhận đạt 46% thị phần trong quý IV.2017, giảm từ mức 55% thị phần đạt được cùng kỳ năm 2016, theo tờ BusinessKorea trích dữ liệu từ Strategy Analytics hôm 20.02. Apple trong khi đó gia tăng thị phần từ mức 25% trong quý IV.2016 lên 28,3% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Apple đang đánh chiếm thị trường Hàn Quốc một cách vững chắc bằng chi phí của các công ty nội địa. Họ thúc đẩy thị phần từ 15,6% trong năm 2016 lên 17,7% trong năm 2017. "Apple chỉ mới mở cửa hàng đầu tiên trong tháng trước, được kỳ vọng sẽ khiến sự hiện diện của Apple tại thị trường Hàn Quốc trở nên mạnh mẽ hơn", Strategy Analytics nói với tờ BusinessKorea.

Samsung mất doanh số sân nhà, Apple tăng nhanh thị phần tại Hàn Quốc - ảnh 4

Khách hàng xếp hàng dài bên ngoài cửa hàng flagship Olleh Square của KT Corp trước khi Apple ra mắt điện thoại iPhone 7 ở Seoul ngày 21.10.2016. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg.

Việc mở cửa hàng Apple Store sẽ ghi điểm trong mắt người tiêu dùng hiện hữu, những người có thể thích trải nghiệm dịch vụ bảo hành Genius Bar của Apple. "Cung cấp cho người tiêu dùng Hàn Quốc dịch vụ Genius Bar có thể tạo nên mối quan hệ thân thiết hơn với khách hàng hiện tại của hãng", Loo nói.  

Một số người tiêu dùng Hàn Quốc cảm thấy họ bị coi thường khi các sản phẩm mới của hãng công nghệ Mỹ này thường xuất hiện muộn ở Hàn Quốc hơn một số thị trường khác. Thiếu các cửa hàng thực tế khiến Hàn Quốc không được các công ty nước ngoài ưu tiên, cho dù nước này có mức tiêu thụ cao.

Apple đã mở cửa hàng chính hãng ở 22 nước trước Hàn Quốc. Giới phân tích giải thích rằng dân số tương đối ít với 52 triệu người của Hàn Quốc không đưa đất nước này trở thành một thị trường ưu tiên. Dù vậy Apple lại sẵn sàng mở cửa hàng ở Singapore, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (U.A.E), Thụy Sĩ và các nước khác có số dân ít hơn. Thậm chí có cả cửa hàng của Apple tại Macao, một đặc khu chỉ có 433.000 dân.

“Hơn một thập kỷ sau khi mở cửa hai cửa hàng đầu tiên tại Mỹ, cửa hàng chính thức đầu tiên mới được mở ở Hàn Quốc, và tôi đang tự hỏi mình sẽ cảm thấy gì”, Young-won Kim, phóng viên tờ The Korea Herald viết hôm 01.02. “Có lẽ tôi sẽ vui lòng, hoặc sẽ tiếp tục bực bội như từ trước đến nay”.

Ben Cavender, lãnh đạo của China Market Research Group, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng cửa hàng mới có thể xóa bỏ những suy nghĩ ấy. "Việc có một cửa hàng chính thức sẽ hữu ích vì nó giúp đánh bóng thương hiệu và cũng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy Apple quan tâm đến họ hơn là xem họ là những kẻ không được ưu tiên", ông nói.

Dù vậy, Cavender cho rằng cửa hàng này sẽ không thúc đẩy đáng kể doanh số vốn dĩ đã rất ấn tượng của Apple tại Hàn Quốc. Loo cũng có đồng quan điểm. "Apple dù mở cửa hàng khá muộn tại Hàn Quốc nhưng không có nghĩa là thị trường này ít quan trọng. Apple đã làm rất tốt dù cho sự độc quyền của hai hãng Samsung và LG."

Sụt giảm triển vọng ở thị trường khác

Ba thị trường lớn nhất của Apple là Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đại lục. Apple đã nhiều năm ròng nếm trải vị đắng ở Trung Quốc trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ nội địa. Doanh số hằng năm sụt giảm trong sáu quý liền trước khi tăng đột biến trong quý III.2017, theo công ty phân tích thị trường Canalys.

Samsung mất doanh số sân nhà, Apple tăng nhanh thị phần tại Hàn Quốc - ảnh 5

Biểu tượng quả táo cắn dở của Apple bên ngoài cửa hàng Apple Store tại San Francisco, California. Ảnh: Jutin Sullivan/Getty Images.

Trung Quốc là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, với 58% dân số có sở hữu điện thoại này. Người dùng điện thoại thông minh tại Trung Quốc nhiều hơn gấp ba lần so với người dùng ở Mỹ, theo dữ liệu của Pew.

Apple cũng đã cố gắng để tiến vào các nền kinh tế mới nổi khác trên toàn cầu nhưng không đạt được nhiều thành công, điển hình là tại Ấn Độ, khi cả Apple và Samsung đều bị đánh bại bởi Xiaomi tại thị trường này, theo Canalys.

Chỉ 17% người Ấn Độ có sở hữu điện thoại thông minh, nhưng điều đó vẫn đưa nước này trở thành một thị trường điện thoại thông minh có quy mô tương đương với Mỹ. Ở cả hai nước, có khoảng 230 triệu người dùng iPhone tiềm năng. Trong khi Apple đã thâm nhập vào thị trường Trung Quốc với 19% thị phần thì tại Ấn Độ hãng này vẫn chưa có được chỗ đứng đáng kể. "Nỗ lực thâm nhập vào thị trường Ấn Độ của Apple đã không đạt được nhiều thành công", Loo nói.

Hàn Quốc chắc chắn là một thị trường nhỏ hơn so với Trung Quốc hay Ấn Độ, nhưng với những nỗ lực ở đây và những gì doanh số bán hàng thể hiện, hãng đang tăng trưởng qua từng quý.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE