Tình trạng căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn hy vọng. Nhật Bản đã đồng ý cho công ty công nghệ Samsung của Hàn Quốc nhập chất cản màu, một chất quan trọng trong sản xuất màn hình điện thoại thông minh, từ nước này. 

Samsung được nhập hóa chất Nhật, căng thẳng Nhật - Hàn dịu lại - ảnh 1

Ngày 3.8, nhiều người Hàn Quốc đã biểu tình ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul. Ảnh: Ung Yeon-Je/AFP/Getty Images.     

Trước đó nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), hydro clorua và resist (chất cản màu) - ba hóa chất quan trọng trong quy trình sản xuất màn hình điện thoại và chất bán dẫn, đều lọt vào danh sách hàng hóa hạn chế xuất sang Hàn của Nhật.

Đáp lại, Hàn Quốc sẽ tạm ngưng trả đũa, tức thả lỏng việc siết chặt kiểm soát các lô hàng từ Nhật đã thực hiện trước đó.

Tuy hai nước vẫn chưa thực sự giải quyết triệt để những bất đồng, động thái mới này đánh dấu giai đoạn đình chiến thương mại Nhật - Hàn.

Điều nhiều người hiện chờ đợi là Nhật Bản bật đèn xanh cho việc xuất nhựa nhiệt dẻo và hydro clorua sang Hàn. Việc này rất có thể sẽ được giải quyết lần lượt và trì hoãn nhiều lần trong thời gian tới. 

Ngày 2.8 vừa qua, Nhật Bản đã xóa tên Hàn Quốc khỏi danh sách trắng liệt kê các đối tác đáng tin cậy, với lý do 1.100 chủng loại hàng hóa có thể bị lọt sang Triều Tiên và sử dụng trong chạy đua vũ trang, bất chấp lệnh cấm vận Triều Tiên đang hứng chịu.

Hiện Hàn Quốc đã đồng ý nhượng bộ, tuyên bố rằng quốc gia này sẽ hoãn cấm vận một vài sản phẩm xuất khẩu sang Nhật. Điều này không thực sự nghiêm trọng như lệnh cấm ba hóa chất dùng trong sản xuất công nghệ trước đó, nhưng cũng đủ để khiến mối quan hệ Hàn - Nhật trở nên căng thẳng hơn.

Động thái nhường bước của chính phủ hai nước có thể tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân. Ngày 3.8, nhiều người Hàn Quốc đã thực hiện biểu tình ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul phản đối quyết định của chính phủ.    

Căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bùng lên sau khi tòa án tối cao Hàn yêu cầu các công ty Nhật phải trả tiền đền bù cho những người Hàn bị bóc lột sức lao động trong thế chiến thứ hai.

Trong khi đó Nhật cho rằng vấn đề này đã được giải quyết từ năm 1965, khi Nhật trả hàng trăm triệu đô la Mỹ cho Hàn dưới hình thức mượn nợ và tài trợ. Tổng thống đương nhiệm Park Chung Hee lúc đó đã sử dụng khoản tiền này để xây dựng cơ sở hạ tầng Hàn Quốc, thay vì phân bổ cho các nạn nhân chiến tranh. 

Đọc thêm>>>
Nhân dân tệ hạ giá, nỗi lo nào cho hàng hóa Việt Nam?
Vàng tăng mạnh, VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt
Mỹ liệt kê Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC