Tình trạng căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn hy vọng. Nhật Bản đã đồng ý cho công ty công nghệ Samsung của Hàn Quốc nhập chất cản màu, một chất quan trọng trong sản xuất màn hình điện thoại thông minh, từ nước này. 

Samsung được nhập hóa chất Nhật, căng thẳng Nhật - Hàn dịu lại - ảnh 1

Ngày 3.8, nhiều người Hàn Quốc đã biểu tình ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul. Ảnh: Ung Yeon-Je/AFP/Getty Images.     

Trước đó nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), hydro clorua và resist (chất cản màu) - ba hóa chất quan trọng trong quy trình sản xuất màn hình điện thoại và chất bán dẫn, đều lọt vào danh sách hàng hóa hạn chế xuất sang Hàn của Nhật.

Đáp lại, Hàn Quốc sẽ tạm ngưng trả đũa, tức thả lỏng việc siết chặt kiểm soát các lô hàng từ Nhật đã thực hiện trước đó.

Tuy hai nước vẫn chưa thực sự giải quyết triệt để những bất đồng, động thái mới này đánh dấu giai đoạn đình chiến thương mại Nhật - Hàn.

Điều nhiều người hiện chờ đợi là Nhật Bản bật đèn xanh cho việc xuất nhựa nhiệt dẻo và hydro clorua sang Hàn. Việc này rất có thể sẽ được giải quyết lần lượt và trì hoãn nhiều lần trong thời gian tới. 

Ngày 2.8 vừa qua, Nhật Bản đã xóa tên Hàn Quốc khỏi danh sách trắng liệt kê các đối tác đáng tin cậy, với lý do 1.100 chủng loại hàng hóa có thể bị lọt sang Triều Tiên và sử dụng trong chạy đua vũ trang, bất chấp lệnh cấm vận Triều Tiên đang hứng chịu.

Hiện Hàn Quốc đã đồng ý nhượng bộ, tuyên bố rằng quốc gia này sẽ hoãn cấm vận một vài sản phẩm xuất khẩu sang Nhật. Điều này không thực sự nghiêm trọng như lệnh cấm ba hóa chất dùng trong sản xuất công nghệ trước đó, nhưng cũng đủ để khiến mối quan hệ Hàn - Nhật trở nên căng thẳng hơn.

Động thái nhường bước của chính phủ hai nước có thể tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân. Ngày 3.8, nhiều người Hàn Quốc đã thực hiện biểu tình ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul phản đối quyết định của chính phủ.    

Căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bùng lên sau khi tòa án tối cao Hàn yêu cầu các công ty Nhật phải trả tiền đền bù cho những người Hàn bị bóc lột sức lao động trong thế chiến thứ hai.

Trong khi đó Nhật cho rằng vấn đề này đã được giải quyết từ năm 1965, khi Nhật trả hàng trăm triệu đô la Mỹ cho Hàn dưới hình thức mượn nợ và tài trợ. Tổng thống đương nhiệm Park Chung Hee lúc đó đã sử dụng khoản tiền này để xây dựng cơ sở hạ tầng Hàn Quốc, thay vì phân bổ cho các nạn nhân chiến tranh. 

Đọc thêm>>>
Nhân dân tệ hạ giá, nỗi lo nào cho hàng hóa Việt Nam?
Vàng tăng mạnh, VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt
Mỹ liệt kê Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.