Điện thoại màn hình gập được kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới vào phân khúc điện thoại cao cấp. Tuy vậy Samsung – một trong những ông lớn tiên phong phát triển công nghệ màn hình gập - đã tạm hoãn việc cho ra mắt dòng điện thoại Galaxy Fold, theo dự kiến diễn ra ngày 26.4, vì sự cố kỹ thuật.

Hầu như mỗi tuần, ít nhất một dòng điện thoại mới ra đời. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chỉ ra rằng ngành công nghiệp điện thoại đang tiệm cận trạng thái bão hòa. Trong tương lai gần, thị trường sẽ tiếp nhận một loạt sản phẩm mới mang tính cách mạng và đủ khả năng khuấy động giới công nghệ: điện thoại màn hình gập.

Khác với điện thoại có thân gập trong quá khứ, loại điện thoại này được trang bị màn hình có thể gấp lại như một quyển sách. Nó có thể hoạt động như điện thoại màn hình cảm ứng, hoặc máy tính bảng tùy ý thích của người dùng. Đây là một trong những ý tưởng đột phá, nhưng bất khả thi cho đến khi OLED, loại màn hình linh hoạt hơn LCD, ra đời.

Samsung đã phải tạm hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập - ảnh 1

Galaxy Fold - chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của Samsung - đã phải hoãn ngày ra mắt vì lý do kỹ thuật. Ảnh: AP Photo/Kelvin Chan.

Samsung đã quyết định cho ra mắt dòng điện thoại màn hình gập Galaxy Fold vào ngày 26.4. Chiếc điện thoại này lần đầu xuất hiện tại khuôn khổ Triển lãm di động toàn cầu vào tháng 2.2019, nhưng báo giới chỉ có thể xem nhân viên Samsung cầm trên tay chiếc Galaxy Fold chứ chưa được trực tiếp trải nghiệm.

Mãi đến giữa tháng 4.2019, Samsung mới gửi chiếc Galaxy Fold đến để các đơn vị truyền thông trải nghiệm và đánh giá. Một vài nơi phản hồi rằng chiếc điện thoại của Samsung có vấn đề. Thứ nhất là lớp nhựa phủ màn hình phía trên quá dễ bị bóc ra, gây tổn thương lớp màn hình dưới, dù hãng đã lưu ý các phóng viên công nghệ không làm điều này. Vấn đề thứ hai nghiêm trọng hơn: màn hình ngừng hoạt động khi có bụi bẩn rơi vào bên trong điện thoại.

Samsung ngay sau đó đã lập tức phản hồi về sự việc, cam kết sẽ "trực tiếp kiểm tra để tìm ra nguyên nhân của vấn đề." Đồng thời hãng tuyên bố sẽ tạm hoãn việc cho ra mắt chiếc Galaxy Fold vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26.4.

"Các chuyên gia công nghệ chia sẻ rằng họ nhìn thấy tiềm năng lớn, đồng thời chỉ ra những điểm cần cải thiện để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để có thể đánh giá toàn diện những phản hồi này, chúng tôi quyết định sẽ tạm hoãn sự kiện ra mắt Galaxy Fold. Chúng tôi sẽ thông báo ngày ra mắt trong những tuần tới," Samsung cho biết trong thông cáo báo chí.

Samsung đã phải tạm hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập - ảnh 2

Lớp nhựa phủ màn hình phía trên Galaxy Fold quá dễ bị bóc ra, gây tổn thương lớp màn hình dưới. Ảnh: Marques Brownlee/Twitter. 

Không thua kém, Huawei cũng sẽ tung ra mẫu điện thoại màn hình gập Mate X vào tháng 6.2019. Cũng tại Triển lãm di động toàn cầu, hãng đã cho phép một nhóm nhỏ các phóng viên, trong đó có phóng viên của Forbes, được trải nghiệm chiếc Mate X trong khoảng ba phút. Quả thực chiếc điện thoại này tốt hơn kỳ vọng: màn hình 8 inches sống động, không hề có dấu vết nứt gãy hay mất cân bằng sáng ngay đường gập màn hình. Độ dày sản phẩm sau khi gập cũng ở mức vừa phải 11mm. Khi thực hiện thao tác gập, phần mềm phản ứng gần như ngay lập tức, đưa các ứng dụng từ màn hình gập nhỏ sang màn hình lớn. Chiếc điện thoại này có mức giá 2.600 USD, cao hơn hẳn so với Galaxy Fold (2.000 USD).

Nhiều người lo lắng những đánh giá tiêu cực sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới Samsung. Nhưng đừng quên rằng những chiếc điện thoại đắt đỏ này ngay từ đầu chỉ hướng tới nhóm thiểu số những khách hàng đam mê công nghệ và sẵn sàng trải nghiệm những sản phẩm tối tân nhất.

Phần còn lại của thị trường nên chờ đợi tới ít nhất năm 2020, khi thế hệ thứ hai của những chiếc điện thoại màn hình gập ra đời. Những hãng điện thoại đến từ Trung Quốc như Xiaomi hay Oppo cũng đã bắt đầu bước chân vào đường đua công nghệ màn hình gập, hứa hẹn sẽ đem lại những sản phẩm có mức giá hợp lý hơn và ít trục trặc hiện tại.      

Đọc thêm >>>
Điện thoại màn hình gập: Trâu chậm sẽ uống nước trong?
Vì sao tương lai của Apple tại Trung Quốc sẽ vô cùng chật vật?
Những chiếc điện thoại đáng chú ý nhất CES 2019

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE