Tập đoàn điện tử Samsung vừa quyết định tạm ngưng sản xuất tại nhà máy Gumi (Hàn Quốc) một lần nữa vào ngày 6.3, sau khi phát hiện một nhân viên khác tại đây bị nhiễm vi-rút corona. Dây chuyền sản xuất một số sản phẩm cao cấp theo đó sẽ được tạm chuyển sang Việt Nam. 

Samsung chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại sang Việt Nam để tránh Covid-19 - ảnh 1

Hiện tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam trị giá hơn 17 tỉ USD, trong đó ngành hàng điện tử chiếm 9,5 tỉ USD. Ảnh: Bloomberg Finance 2016. 

Người phát ngôn của Samsung cho biết nhà máy tại Gumi sẽ tiếp tục trở lại hoạt động vào ngày 7.3.

Tính đến hiện tại, cụm nhà máy của Samsung tại Gumi đã có 6 người được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Nhà máy này cách vùng tâm dịch Daegu chỉ 30 dặm về hướng Bắc và cũng là nơi sản xuất các dòng điện thoại cao cấp nhất của hãng như S20 và Z Flip,

Nhà máy bị đình chỉ hoạt động từ ngày 1.3, sau khi một tuần trước đó đã phải đóng cửa hai ngày để phun thuốc khử trùng toàn toà nhà vì phát hiện một nhân viên nhiễm bệnh. 

Việc dịch chuyển dây chuyển sản xuất "của một vài sản phẩm cao cấp sang Việt Nam nhằm cung ứng sản phẩm hiệu quả, ổn định và kịp thời hơn cho khách hàng," Reuters dẫn lại thông cáo của Samsung. Hãng cũng dự định chuyển hoạt động sản xuất trên về lại Gumi một khi tình hình Covid-19 ổn định lại.

Bộ ba giữ ngôi đầu thị trường điện thoại thế giới Samsung, Apple và Huawei đều đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh. Riêng Samsung vẫn đang sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro thiếu nhân lực người Trung Quốc.

Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần nội địa tại quốc gia tỉ dân, nên được cho là hãng ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh tại Trung Quốc. Tuy vậy, Samsung vẫn phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc nên sản lượng điện thoại thông minh của hãng trong quý I.2020 dự kiến giảm 3%, theo TrendForce. 

Năm 2019, Samsung công bố đạt 194,67 tỉ USD doanh thu và 23,46 tỉ USD lợi nhuận, thấp hơn con số của năm 2018 trước đó với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 216,17 tỉ USD và 52,44 tỉ USD.

Ngày 2.3, Samsung chính thức thông báo khởi động trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội có giá trị đầu tư khoảng 220 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. 

Hiện tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam hơn 17 tỉ USD với các nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh và Thái Nguyên cùng khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và ti-vi tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Đọc thêm>>>
Samsung khởi động trung tâm R&D quy mô nhất Đông Nam Á tại VN
KMS Technology và Swiss EP hợp tác phát triển mạng lưới khởi nghiệp tại Việt Nam
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Viettel lập trung tâm giám sát và phản ứng trên mạng đầu tiên tại VN
VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ