Tập đoàn điện tử Samsung vừa quyết định tạm ngưng sản xuất tại nhà máy Gumi (Hàn Quốc) một lần nữa vào ngày 6.3, sau khi phát hiện một nhân viên khác tại đây bị nhiễm vi-rút corona. Dây chuyền sản xuất một số sản phẩm cao cấp theo đó sẽ được tạm chuyển sang Việt Nam. 

Samsung chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại sang Việt Nam để tránh Covid-19 - ảnh 1

Hiện tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam trị giá hơn 17 tỉ USD, trong đó ngành hàng điện tử chiếm 9,5 tỉ USD. Ảnh: Bloomberg Finance 2016. 

Người phát ngôn của Samsung cho biết nhà máy tại Gumi sẽ tiếp tục trở lại hoạt động vào ngày 7.3.

Tính đến hiện tại, cụm nhà máy của Samsung tại Gumi đã có 6 người được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Nhà máy này cách vùng tâm dịch Daegu chỉ 30 dặm về hướng Bắc và cũng là nơi sản xuất các dòng điện thoại cao cấp nhất của hãng như S20 và Z Flip,

Nhà máy bị đình chỉ hoạt động từ ngày 1.3, sau khi một tuần trước đó đã phải đóng cửa hai ngày để phun thuốc khử trùng toàn toà nhà vì phát hiện một nhân viên nhiễm bệnh. 

Việc dịch chuyển dây chuyển sản xuất "của một vài sản phẩm cao cấp sang Việt Nam nhằm cung ứng sản phẩm hiệu quả, ổn định và kịp thời hơn cho khách hàng," Reuters dẫn lại thông cáo của Samsung. Hãng cũng dự định chuyển hoạt động sản xuất trên về lại Gumi một khi tình hình Covid-19 ổn định lại.

Bộ ba giữ ngôi đầu thị trường điện thoại thế giới Samsung, Apple và Huawei đều đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh. Riêng Samsung vẫn đang sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro thiếu nhân lực người Trung Quốc.

Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần nội địa tại quốc gia tỉ dân, nên được cho là hãng ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh tại Trung Quốc. Tuy vậy, Samsung vẫn phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc nên sản lượng điện thoại thông minh của hãng trong quý I.2020 dự kiến giảm 3%, theo TrendForce. 

Năm 2019, Samsung công bố đạt 194,67 tỉ USD doanh thu và 23,46 tỉ USD lợi nhuận, thấp hơn con số của năm 2018 trước đó với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 216,17 tỉ USD và 52,44 tỉ USD.

Ngày 2.3, Samsung chính thức thông báo khởi động trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội có giá trị đầu tư khoảng 220 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. 

Hiện tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam hơn 17 tỉ USD với các nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh và Thái Nguyên cùng khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và ti-vi tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Đọc thêm>>>
Samsung khởi động trung tâm R&D quy mô nhất Đông Nam Á tại VN
KMS Technology và Swiss EP hợp tác phát triển mạng lưới khởi nghiệp tại Việt Nam
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Viettel lập trung tâm giám sát và phản ứng trên mạng đầu tiên tại VN
VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.