Mức giá Salesforce bỏ ra cao hơn 31% so với giá trị vốn hóa 10,9 tỉ USD của Tableau, theo ghi nhận vào ngày 7.6. Nếu thành công, thương vụ này sẽ trở thành hợp đồng mua lại có giá trị lớn nhất trong lịch sử của Salesforce tính đến nay. 

Salesforce chi 14,6 tỉ USD thâu tóm công ty phân tích dữ liệu Tableau - ảnh 1

Chủ tịch Salesforce Marc Benioff. Ảnh: AP Photo/Darron Cummings.

Vào ngày 10.6, Salesforce tuyên bố sẽ mua lại công ty phân tích và trực quan hóa dữ liệu Tableau, với tỷ lệ hoán đổi 1,103 cổ phiếu Salesforce cho mỗi cổ phiếu Tableau.

Salesforce cho hay thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 3.2019 và sẽ "đẩy doanh thu công ty năm 2020 lên con số 400 triệu USD", theo CNBC. Quyết định này cho thấy ban lãnh đạo Salesforce đã nhận ra nhu cầu cải thiện các hoạt động phân tích cho các dịch vụ mà công ty đang cung cấp cho khách hàng.

Cổ phiếu Tableau đã tăng 33% trong ngày 10.6, đẩy giá trị của 66% cổ phần thuộc về nhà đồng sáng lập công ty, ông Patrick Hanrahan, từ 864 triệu USD lên 1,15 tỉ USD. Cộng với giá trị những cổ phiếu Hanrahan bán ra trong suốt những năm qua, tổng tài sản của ông ước tính tăng lên tới con số 1,3 tỉ USD, đưa ông trở về danh sách tỉ phú của tạp chí Forbes.  

Tableau Software đã có một giai đoạn phát triển tích cực. Giá cổ phiếu công ty đã tăng 17% trong năm gần nhất. Trong giai đoạn từ 2014-2018, doanh thu công ty đã tăng bình quân 37,8% mỗi năm. Dòng tiền tự do của Tableau cũng chạm mức tăng trưởng hằng năm 46%, lên tới 134 triệu USD, theo Morningstar.

Tuy vậy, báo cáo tài chính gần đây lại cho thấy đà phát triển của Tableau đang chậm lại. Theo thông tin từ cuộc họp báo ngày 5.2, doanh thu quý 1.2019 của công ty chỉ tăng 15%, thấp hơn so với dự đoán của các chuyên gia phân tích. Giám đốc tài chính của Tableau - Damon Fletcher cho hay công ty kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu 19% trong năm tài khóa 2019, thấp hơn so với con số 20% ông tuyên bố trước đó vào ngày 6.11 năm ngoái.

Nguyên nhân cho tình trạng "mất đà" của Tableau có thể nằm ở việc các startup và doanh nghiệp cùng ngành đang bắt đầu tăng tốc trên đường đua. Trước đó không lâu, ông lớn công nghệ Google cũng đã mua lại Looker, một startup trực quan hóa dữ liệu với mức giá 2,6 tỉ USD.

Phân tích dữ liệu hiện đang là một thị trường lớn và phát triển nhanh chóng. Doanh thu toàn cầu từ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu doanh nghiệp năm 2018 đã đạt tới con số 166 tỉ USD, cao hơn 11,7% so với năm 2017. Dự đoán con số này sẽ tăng lên 260 tỉ USD trong năm 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 11,9%, theo IDC.

Đọc thêm >>>
Salesforce hưởng lợi từ xu thế chuyển đổi số ngành tiếp thị
Microsoft bắt tay Truffle
DeFi: chủ đề thời sự của tiền mã hóa
Startup kỳ lân WeWork đã nộp hồ sơ xin IPO

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ