Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2018-2019 sắp tới hứa hẹn sẽ là mùa giải cạnh tranh khốc liệt khi lần đầu tiên thu hút tới 10 đội tham gia thi đấu. Saigon Heat, đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự giải đấu này, đang đặt quyết tâm lọt vào tốp đầu.

Saigon Heat đặt tham vọng lớn tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á - ảnh 1

 Ban huấn luyện và đội hình thi đấu của Saigon Heat tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á mùa giải 2018-2019. Ảnh: Saigon Heat

"Chúng tôi kỳ vọng mùa giải năm nay Saigon Heat sẽ ở trong tốp đầu. Điều đó đồng nghĩa khi vòng playoffs (vòng đấu loại trực tiếp của tám đội mạnh nhất) diễn ra, cơ hội vô địch cũng phải ngang bằng với bất kỳ đội bóng nào," huấn luyện viên Saigon Heat, ông Kyle Julius, cho biết trong cuộc họp báo chiều 5.11.

Để hiện thực tham vọng đó, Saigon Heat đã đầu tư mạnh mẽ vào đội hình thi đấu trong mùa giải năm nay. Năm nay, Saigon Heat bổ sung ba ngoại binh chất lượng với kinh nghiệm thi đấu dày dặn là Trevon Hughes, Kyle Barone và Murphy Burnatowski. Trong đó, Murphy là người từng được chọn vào đội bóng rổ quốc gia Canada thi đấu tại một số giải quốc tế. Murphy có chiều cao hơn hai mét và là mẫu cầu thủ toàn năng. Theo huấn luyện viên Kyle Julius, tuyển thủ người Canada có thể chơi ở nhiều vị trí trên sân, cả tấn công lẫn phòng thủ.

Ngoài ra, Saigon Heat năm nay còn tuyển chọn các cầu thủ thi đấu nổi bật tại giải bóng rổ trong nước như Trần Đăng Khoa, Justin Young, Chris Dierker, Sang Đinh...

Saigon Heat đặt tham vọng lớn tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á - ảnh 2

  Justin Young và Murphy Burnatowski, hai cầu thủ được trông đợi sẽ cùng Saigon Heat thi đấu thành công tại ABL 2018-2019. Ảnh: Saigon Heat

Theo quy định của ABL năm nay, mỗi đội được đăng ký tối đa ba cầu thủ ngoại binh và cũng không còn khái niệm Heritage (cầu thủ gốc Đông Nam Á). Thay vào đó, tất cả cầu thủ có bố hoặc mẹ sinh ra tại quốc gia của đội bóng mình thi đấu đều sẽ được xem là nội binh.

"Đây là mùa giải thứ bảy Saigon Heat tham dự ABL. Tôi cảm thấy phấn khích và háo hức nhất kể từ khi đội bóng được thành lập cho đến nay," ông Connor Nguyễn, giám đốc điều hành Saigon Heat, nói tại buổi họp báo.

Với đội hình mới mẻ, Saigon Heat được kỳ vọng sẽ có những thay đổi tích cực về lối chơi và kết quả thi đấu. Thách thức đặt ra là gần như các cầu thủ đều chưa có kinh nghiệm thi đấu tại ABL. Tuy nhiên, huấn luyện viên Kyle Julius tỏ ra không quá lo lắng vì “các cầu thủ đã tập luyện chăm chỉ và gần hoàn thiện lối chơi.”

"Đối thủ lớn nhất là chính mình. Làm sao để đội bóng cái thiện, tiến bộ là mục tiêu lớn nhất. Nếu không làm được, đó là thất bại", Kyle Julius nói.

Mùa giải ABL 2018 - 2019 chứng kiến số lượng đội bóng tham dự kỷ lục. 10 đội tham dự bao gồm nhà đương kim vô địch San Miguel Alab Pilipinas (Philippines), Mono Vampire Basketball Club (Thái Lan), Saigon Heat (Việt Nam), Westports Malaysia Dragons (Malaysia), Singapore Slingers (Singapore), Hong Kong Eastern (Trung Quốc), Formosa Dreamers (Đài Loan), CLS Knights Indonesia (Indonesia), cùng hai cái tên mới là Macau Black Bears (Trung Quốc) và Zhuhai Wolf Warriors (Trung Quốc).

Các đội sẽ chia thành hai bảng, mỗi bảng năm đội và thi đấu tổng cộng 26 trận. Mỗi đội sẽ thi đấu 13 trận sân nhà và 13 trận sân khách. Trong cùng một bảng, mỗi đội gặp nhau bốn lần (hai trận sân nhà, hai trận sân khách) và khác bảng gặp nhau hai lần (một trận sân nhà, một trận sân khách). Sau vòng bảng, sẽ có tám đội bước vào trận Playoffs và phân chia thành bốn cặp đấu dựa trên kết quả tại vòng bảng.

ABL 2018-2019 sẽ bắt đầu thi đấu từ ngày 16.11. Saigon Heat sẽ có trận thi đấu đầu tiên vào ngày 18.11 với CLS Knights Indonesia trên sân nhà.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.