Sau ba năm hợp tác và triển khai một vài mô hình thử nghiệm, nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam Saigon Co.op cùng ví điện tử MoMo chính thức hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh kênh bán lẻ số hóa.

Theo thỏa thuận, MoMo trở thành ví điện tử duy nhất được chấp nhận tại quầy thanh toán trên toàn hệ thống của Saigon Co.op.

Tại lễ ký kết sáng 17.12, ông Nguyễn Anh Đức - thành viên hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết việc hợp tác không chỉ đơn thuần về thanh toán mà hướng tới xây dựng giải pháp tổng thể cung cấp tiện ích cho khách hàng thông qua các kênh bán lẻ hiện đại. “MoMo là một đối tác có tầm phủ rộng, cung cấp đa dạng mô hình và cho từng đối tác khác nhau và đối tác của họ cũng rất đa dạng”, ông Đức nói.

Saigon Co.op hợp tác chiến lược với MoMo đẩy mạnh kênh số hóa  - ảnh 1Sự kiện đánh dấu hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai đơn vị sau ba năm hợp tác.

Saigon Co.op đang định hướng phát triển số hóa trong năm năm tới bao gồm xây dựng nền tảng thương mại điện tử hướng đến xây dựng đa kênh, trải nghiệm thống nhất để khách hàng mua sắm cả ngay tại cửa hàng hoặc trên trực tuyến. .  

Theo ông Phạm Thành Đức, tổng giám đốc M-Service, đơn vị chủ quản MoMo, cho biết cuối năm 2017 hai bên mới bắt đầu đưa ra một số thử nghiệm và mất một năm để MoMo có thể tích hợp xong giải pháp cho 10 mô hình bán lẻ khác nhau tại Saigon Co.op. Trong thời gian thử nghiệm lượng giao dịch thanh toán qua hệ thống Saigon Co.op đã tăng nhiều lần, giá trị giao dịch từ đầu năm đến nay đã đạt được hơn 1.000 tỉ đồng.

Dự kiến trong năm 2020, hai bên sẽ phối hợp triển khai hàng loạt dịch vụ, ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ như thẻ quà tặng, thẻ trả trước, xây dựng giải pháp về gian hàng điện tử. “Hiện nay tỷ lệ giao dịch không tiền mặt tại hệ thống Saigon Co.op ở mức dưới 5%, mục tiêu của chúng tôi là tăng tỷ trọng này sẽ tăng lên 30% trong vòng năm năm tới," ông Đức cho biết.

Thị trường bán lẻ Việt Nam ghi nhận quy mô ở mức 108 tỉ USD vào năm 2018. Báo cáo ngành bán lẻ của hãng McKinsey&Company hồi tháng 9.2019 nhấn mạnh lĩnh vực bán lẻ Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với mức dự báo trung bình 7,3%/năm trong vòng năm năm tới. 

SG Co.op hiện đang vận hành 10 mô hình bán lẻ khác nhau với hơn 800 siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi tại 45 tỉnh trên cả nước. Trong khi đó theo số liệu công bố bởi Napas trong một báo cáo mới đây, với 13 triệu người dùng MoMo đang là 1 trong 4 ví điện tử chiếm 94% thị phần về số lượng người dùng và dẫn đầu với khoảng 35%, hai ví theo sau là ViettelPay và ZaloPay cùng tỉ lệ 23%.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ