Ban quản trị Sabeco dự kiến hoạt động kinh doanh sẽ chững lại trong năm 2018 với kế hoạch lợi nhuận sụt giảm 20%, sau năm 2017 tăng trưởng mạnh mẽ.

Sabeco đánh giá hoạt động kinh doanh 2018 chững lại - ảnh 1

  Sabeco chủ yếu tập trung vào các sản phẩm bia bình dân và đang phát triển các sản phẩm bia ở phân khúc cao cấp. Ảnh: Trường Bùi

Mức lợi nhuận sau thuế 4.007 tỉ đồng dự kiến đạt được trong năm 2018 của Sabeco, Tổng công ty cổ phần bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn, thấp nhất trong vòng ba năm qua.

Kế hoạch lợi nhuận của doanh nghiệp có thị phần bia lớn nhất Việt Nam giảm trong khi chỉ tiêu sản lượng bia tiêu thụ và doanh thu đặt mục tiêu tăng trưởng chậm lại, theo tờ trình dự kiến trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 thông qua trong cuộc họp vào tuần tới.

Sabeco dự kiến sản lượng bia tiêu thụ của công ty chỉ tăng 0,67% dù đánh giá sức tiêu thụ của thị trường tăng trưởng ở mức 5%/năm.

Doanh thu dự kiến tăng 2,48% lên trên 36.000 tỉ đồng trong năm nay.

Sabeco đánh giá hoạt động kinh doanh 2018 chững lại - ảnh 2

Sản lượng bia tiêu thụ của Sabeco liên tục tăng trong gần một thập kỷ qua nhưng dự kiến sẽ chững lại trong năm 2018. Số liệu: Báo cáo thường niên Sabeco

Áp lực cạnh tranh giữa các hãng bia ngày càng khốc liệt, giá cả nguyên liệu sản xuất tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thuế suất 5% từ đầu năm 2018 và sản phẩm bia phân khúc cao cấp của Sabeco chưa phát triển là những khó khăn của công ty trong năm nay, Sabeco cho biết trong tài liệu cổ đông.

2018 được Sabeco xác định là năm bản lề cho quá trình thay đổi và phát triển chiến lược kinh doanh giai đoạn tới, Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam cho biết trong báo cáo của ban điều hành Sabeco.

Từ cuối năm 2017, Thai Beverage đã chi gần 110.000 tỉ đồng để mua lại trên 53% cổ phần Sabeco từ Bộ công thương. Bộ công thương hiện là cổ đông lớn thứ hai của Sabeco, nắm giữ 36% cổ phần.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Sabeco, ban quản trị của Sabeco đã có sự thay đổi. Ông Malcolm Tan, ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Koh Poh Tiong được bầu vào Hội đồng quản trị Sabeco. Trong đó, ông Koh Poh Tiong được bổ nhiệm giữ chức chủ tịch thay thế ông Võ Thanh Hà.

Năm 2017, Sabeco tăng trưởng trên 11% về doanh thu và 9,6% về lợi nhuận sau thuế, trong khi sản lượng bia tiêu thụ đạt mức kỷ lục 1,79 tỉ lít.

Sau quý I.2018, doanh thu của Sabeco tăng 4,6%, còn lợi nhuận sau thuế giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI