Vụ cháy tại rừng mưa nhiệt đới Amazon đang lan rộng gây ra sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế, nhất là việc lan truyền các số liệu thống kê giả mạo và chưa được xác minh. 

Tin tức vụ cháy rừng Amazon lan rộng, gây ra sự phẫn nộ và lên án của cộng đồng và dẫn đến việc lan truyền số liệu thống kê chưa được xác minh: Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho toàn thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tweet về số liệu này. Diễn viên Leonardo Dicaprio đăng tin này lên Instagram. CNN cũng đính kèm thông tin này trong bài báo của họ.

Vấn đề duy nhất ở đây là không một ai biết số liệu này xuất phát từ đâu, và dường như thông tin này cũng chẳng đúng.

Rừng Amazon cháy lan rộng, tin tức sai lệch cũng lan theo - ảnh 1

Chức năng quan trọng hơn của rừng mưa nhiệt đới là lưu trữ carbon chứ không phải sản sinh ra oxy. Ảnh: Carl de Souza/AFP/Getty Images

Amazon không thể tạo ra lượng oxy lớn như vậy, theo Jonathan Foley - cựu giám đốc điều hành Viện Hàn lâm khoa học California và là người sáng lập Project Drawdown - một nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Foley cho rằng con số nói trên có thể phát sinh từ thông tin là toàn bộ các rừng mưa nhiệt đới (bao gồm các khu rừng ở châu Phi và Indonesia) sản sinh ra lượng oxy chiếm 20% trong số các nguồn cung cấp oxy trên đất liền.

Tính tổng cộng cả trên đất liền và dưới đại dương - cũng là nơi cung cấp nguồn oxy, các rừng mưa nhiệt đới chỉ chiếm 10% lượng oxy trên toàn thế giới. Từ con số đó suy ra, Foley ước tính rừng Amazon chỉ có khả năng cung cấp được khoảng 6% lượng oxy.

Tuy nhiên, theo Foley, ngay cả khi không cần lo lắng về lượng oxy thì Amazon vẫn quan trọng đối với môi trường. Rừng Amazon lưu trữ carbon, khi lượng carbon này được thải vào khí quyển thông qua đốt cháy sẽ tạo ra khí thải carbon dioxide nguy hiểm làm nóng bầu không khí và góp phần thay đổi khí hậu.

Trên thực tế, Amazon lưu trữ 25% lượng carbon của thế giới, theo thông tin đăng tải trên tạp chí Nature năm 2015.

Robin Chazdon, giáo sư đại học Connecticut cho biết, “thêm nhiều lượng carbon được đưa ra khỏi bầu khí quyển và chuyển thành các dạng ổn định hơn là điều tốt và thảm thực vật rừng là một trong những phương thức hay để lưu trữ carbon.”

Amazon cũng là điểm nóng về đa dạng sinh học, hoặc là điểm tập trung cho hàng ngàn loài - bao gồm cả côn trùng, động vật hoang dã và thực vật - sống trong rừng mưa nhiệt đới. Khi rừng Amazon tiếp tục cháy, những loài đó đang gặp nguy hiểm, Chazdon cho biết thêm.

Và cuối cùng, theo các nhà khoa học, lượng oxy từ Amazon không phải là vấn đề quá quan trọng. Có rất nhiều lượng oxy trong bầu khí quyển đã được tích lũy qua hàng ngàn năm. Foley cho rằng ngay cả khi Amazon bị phá hủy hoàn toàn thì việc cung cấp oxy trong khí quyển cũng không bị nguy hiểm. Mức oxy được điều chỉnh chủ yếu nhờ các yếu tố địa chất lâu dài, chẳng hạn như mảng kiến tạo, chứ không chỉ từ việc quang hợp.

“Rừng Amazon rất quý và phá rừng là một vấn nạn lớn đối với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và người dân bản địa,” Foley chia sẻ - “Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng về việc lượng oxy của thế giới bị ảnh hưởng vì rừng Amazon.”

Đọc thêm>>>
Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Orange ASEAN Factory 2019: Người trẻ bắt tay DN phát triển bền vững
Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK