Vụ cháy tại rừng mưa nhiệt đới Amazon đang lan rộng gây ra sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế, nhất là việc lan truyền các số liệu thống kê giả mạo và chưa được xác minh. 

Tin tức vụ cháy rừng Amazon lan rộng, gây ra sự phẫn nộ và lên án của cộng đồng và dẫn đến việc lan truyền số liệu thống kê chưa được xác minh: Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho toàn thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tweet về số liệu này. Diễn viên Leonardo Dicaprio đăng tin này lên Instagram. CNN cũng đính kèm thông tin này trong bài báo của họ.

Vấn đề duy nhất ở đây là không một ai biết số liệu này xuất phát từ đâu, và dường như thông tin này cũng chẳng đúng.

Rừng Amazon cháy lan rộng, tin tức sai lệch cũng lan theo - ảnh 1

Chức năng quan trọng hơn của rừng mưa nhiệt đới là lưu trữ carbon chứ không phải sản sinh ra oxy. Ảnh: Carl de Souza/AFP/Getty Images

Amazon không thể tạo ra lượng oxy lớn như vậy, theo Jonathan Foley - cựu giám đốc điều hành Viện Hàn lâm khoa học California và là người sáng lập Project Drawdown - một nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Foley cho rằng con số nói trên có thể phát sinh từ thông tin là toàn bộ các rừng mưa nhiệt đới (bao gồm các khu rừng ở châu Phi và Indonesia) sản sinh ra lượng oxy chiếm 20% trong số các nguồn cung cấp oxy trên đất liền.

Tính tổng cộng cả trên đất liền và dưới đại dương - cũng là nơi cung cấp nguồn oxy, các rừng mưa nhiệt đới chỉ chiếm 10% lượng oxy trên toàn thế giới. Từ con số đó suy ra, Foley ước tính rừng Amazon chỉ có khả năng cung cấp được khoảng 6% lượng oxy.

Tuy nhiên, theo Foley, ngay cả khi không cần lo lắng về lượng oxy thì Amazon vẫn quan trọng đối với môi trường. Rừng Amazon lưu trữ carbon, khi lượng carbon này được thải vào khí quyển thông qua đốt cháy sẽ tạo ra khí thải carbon dioxide nguy hiểm làm nóng bầu không khí và góp phần thay đổi khí hậu.

Trên thực tế, Amazon lưu trữ 25% lượng carbon của thế giới, theo thông tin đăng tải trên tạp chí Nature năm 2015.

Robin Chazdon, giáo sư đại học Connecticut cho biết, “thêm nhiều lượng carbon được đưa ra khỏi bầu khí quyển và chuyển thành các dạng ổn định hơn là điều tốt và thảm thực vật rừng là một trong những phương thức hay để lưu trữ carbon.”

Amazon cũng là điểm nóng về đa dạng sinh học, hoặc là điểm tập trung cho hàng ngàn loài - bao gồm cả côn trùng, động vật hoang dã và thực vật - sống trong rừng mưa nhiệt đới. Khi rừng Amazon tiếp tục cháy, những loài đó đang gặp nguy hiểm, Chazdon cho biết thêm.

Và cuối cùng, theo các nhà khoa học, lượng oxy từ Amazon không phải là vấn đề quá quan trọng. Có rất nhiều lượng oxy trong bầu khí quyển đã được tích lũy qua hàng ngàn năm. Foley cho rằng ngay cả khi Amazon bị phá hủy hoàn toàn thì việc cung cấp oxy trong khí quyển cũng không bị nguy hiểm. Mức oxy được điều chỉnh chủ yếu nhờ các yếu tố địa chất lâu dài, chẳng hạn như mảng kiến tạo, chứ không chỉ từ việc quang hợp.

“Rừng Amazon rất quý và phá rừng là một vấn nạn lớn đối với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và người dân bản địa,” Foley chia sẻ - “Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng về việc lượng oxy của thế giới bị ảnh hưởng vì rừng Amazon.”

Đọc thêm>>>
Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Orange ASEAN Factory 2019: Người trẻ bắt tay DN phát triển bền vững
Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC