Toyota dự kiến đưa những chú robot của họ đến Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo, nhằm giúp những người bị hạn chế khả năng di chuyển có thể thưởng thức được các hoạt động thể thao lớn nhất hành tinh này.

Hợp tác chặt chẽ trong dự án Tokyo 2020 Robot, hãng xe hơi khổng lồ của Nhật Bản sẽ cung cấp một đội quân robot được thiết kế sáng tạo và linh hoạt, nhằm hỗ trợ những người tham dự cũng như những người không thể trực tiếp tham gia Thế vận hội.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 1

Đội quân robot của Toyota tại Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Toyota

Dự án do Ban tổ chức Olympic tại Nhật Bản điều hành, phối hợp với chính phủ và các đối tác khác, với mong muốn biến Thế vận hội 2020 thành sự kiện thể thao thế giới có sự hỗ trợ đắc lực của các công nghệ tiên tiến nhất trong lịch sử.

Toyota đã nghiên cứu và khai thác robot nhiều năm. Từ năm 2004, thương hiệu này đã phát triển robot hỗ trợ những người không thể tự di chuyển, trong đó có lượng dân số già đang ngày càng tăng của Nhật Bản. Nobuhiko Koga - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Frontier của Toyota cho biết, bộ phận phát triển robot sẽ được chuyển đổi thành một công ty kinh doanh giải pháp di chuyển.

Dự kiến cặp “robot linh vật” - Miraitowa và Someity - sẽ chào đón các vận động viên Olympic, Paralympic và khán giả tại các địa điểm thi đấu. Toyota cũng nghiên cứu phương thức giúp trẻ em tương tác với Thế vận hội thông qua những linh vật dễ thương này.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 2

 Robot linh vật Miraitowa do Toyota thiết kế.

Robot này được điều khiển từ xa, có thể cử động cánh tay đồng thời camera gắn trên đầu giúp robot nhận ra người ở gần và phản ứng bằng mắt với nhiều biểu cảm khác nhau. Các robot có các khớp thu nhỏ trên cơ thể để trở nên linh hoạt hơn.

Một robot hình người “T-HR3” có thể giúp những người không thể tham dự Thế vận hội cảm thấy như đang có mặt ở đó - chúng thậm chí có thể tương tác với các vận động viên từ xa. Chúng tái tạo chuyển động của các robot linh vật ở một địa điểm với cử động theo thời gian thực. Ngoài việc được nghe nhìn, người dùng robot có thể trải nghiệm sức mạnh chuyển động, giúp họ cảm nhận được kết nối với Thế vận hội.

Cũng được thiết kế để giúp những người không thể tham dự vì hạn chế khả năng di chuyển, robot di động ảo “T-TR1” được trang bị một camera trên màn hình lớn gần bằng kích thước người thật. T-TR1 được đặt tại địa điểm thi đấu và chiếu hình ảnh của người dùng ở một nơi xa, giúp họ cảm thấy như đang có mặt tại đó.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 3

Các robot của dự án Tokyo 2020 Robot sẽ trực tiếp hỗ trợ người tham dự bị hạn chế khả năng di chuyển.

Một robot khác là “HSR” sẽ hỗ trợ nhân viên hướng dẫn khán giả đến chỗ ngồi tại sân vận động và thậm chí cung cấp đồ ăn nhẹ.

Robot “DSR” hỗ trợ giao hàng của Toyota được đặc chế dành cho Thế vận hội Tokyo 2020, DSR sẽ giao thực phẩm và đồ uống được đặt hàng trước.

Và cuối cùng, robot hỗ trợ trên sân “FSR” sẽ đi theo nhân viên vận hành trên lối đi tránh chướng ngại vật, đồng thời nhặt các vật rơi ra khỏi sân thi đấu trong các môn thể thao như đẩy tạ, ném lao, ném đĩa...

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 4

Robot hỗ trợ trên sân “FSR” sẽ nhặt các vật rơi ra khỏi sân thi đấu trong các môn thể thao như đẩy tạ, ném lao, ném đĩa…

Koga cho biết, đối với Toyota, khái niệm về “giải pháp di chuyển cho tất cả” cần được phát triển vượt khỏi quan niệm dịch chuyển vật lý từ nơi này sang nơi khác, khái niệm này còn bao gồm cả di động ảo.

“Điều này sẽ đem đến nhiều cơ hội trải nghiệm mới, gặp gỡ và tương tác với người khác hoặc được di chuyển tự do theo ý mình. Tại Thế vận hội Tokyo 2020, chúng tôi muốn thu hút trí tưởng tượng của khán giả thông qua việc cung cấp các robot hỗ trợ nhằm góp phần làm cho Thế vận hội thành công.” Nobuhiko Koga cho biết.

Đọc thêm >>>
Thời của xe tải tự hành
Proterra đi trước Tesla một bước trong cuộc đua xe điện đường dài
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
SoftBank lập quỹ 108 tỉ USD để đầu tư phát triển trí tuệ nhân tạo
Việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100