Toyota dự kiến đưa những chú robot của họ đến Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo, nhằm giúp những người bị hạn chế khả năng di chuyển có thể thưởng thức được các hoạt động thể thao lớn nhất hành tinh này.

Hợp tác chặt chẽ trong dự án Tokyo 2020 Robot, hãng xe hơi khổng lồ của Nhật Bản sẽ cung cấp một đội quân robot được thiết kế sáng tạo và linh hoạt, nhằm hỗ trợ những người tham dự cũng như những người không thể trực tiếp tham gia Thế vận hội.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 1

Đội quân robot của Toyota tại Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Toyota

Dự án do Ban tổ chức Olympic tại Nhật Bản điều hành, phối hợp với chính phủ và các đối tác khác, với mong muốn biến Thế vận hội 2020 thành sự kiện thể thao thế giới có sự hỗ trợ đắc lực của các công nghệ tiên tiến nhất trong lịch sử.

Toyota đã nghiên cứu và khai thác robot nhiều năm. Từ năm 2004, thương hiệu này đã phát triển robot hỗ trợ những người không thể tự di chuyển, trong đó có lượng dân số già đang ngày càng tăng của Nhật Bản. Nobuhiko Koga - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Frontier của Toyota cho biết, bộ phận phát triển robot sẽ được chuyển đổi thành một công ty kinh doanh giải pháp di chuyển.

Dự kiến cặp “robot linh vật” - Miraitowa và Someity - sẽ chào đón các vận động viên Olympic, Paralympic và khán giả tại các địa điểm thi đấu. Toyota cũng nghiên cứu phương thức giúp trẻ em tương tác với Thế vận hội thông qua những linh vật dễ thương này.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 2

 Robot linh vật Miraitowa do Toyota thiết kế.

Robot này được điều khiển từ xa, có thể cử động cánh tay đồng thời camera gắn trên đầu giúp robot nhận ra người ở gần và phản ứng bằng mắt với nhiều biểu cảm khác nhau. Các robot có các khớp thu nhỏ trên cơ thể để trở nên linh hoạt hơn.

Một robot hình người “T-HR3” có thể giúp những người không thể tham dự Thế vận hội cảm thấy như đang có mặt ở đó - chúng thậm chí có thể tương tác với các vận động viên từ xa. Chúng tái tạo chuyển động của các robot linh vật ở một địa điểm với cử động theo thời gian thực. Ngoài việc được nghe nhìn, người dùng robot có thể trải nghiệm sức mạnh chuyển động, giúp họ cảm nhận được kết nối với Thế vận hội.

Cũng được thiết kế để giúp những người không thể tham dự vì hạn chế khả năng di chuyển, robot di động ảo “T-TR1” được trang bị một camera trên màn hình lớn gần bằng kích thước người thật. T-TR1 được đặt tại địa điểm thi đấu và chiếu hình ảnh của người dùng ở một nơi xa, giúp họ cảm thấy như đang có mặt tại đó.

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 3

Các robot của dự án Tokyo 2020 Robot sẽ trực tiếp hỗ trợ người tham dự bị hạn chế khả năng di chuyển.

Một robot khác là “HSR” sẽ hỗ trợ nhân viên hướng dẫn khán giả đến chỗ ngồi tại sân vận động và thậm chí cung cấp đồ ăn nhẹ.

Robot “DSR” hỗ trợ giao hàng của Toyota được đặc chế dành cho Thế vận hội Tokyo 2020, DSR sẽ giao thực phẩm và đồ uống được đặt hàng trước.

Và cuối cùng, robot hỗ trợ trên sân “FSR” sẽ đi theo nhân viên vận hành trên lối đi tránh chướng ngại vật, đồng thời nhặt các vật rơi ra khỏi sân thi đấu trong các môn thể thao như đẩy tạ, ném lao, ném đĩa...

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020 - ảnh 4

Robot hỗ trợ trên sân “FSR” sẽ nhặt các vật rơi ra khỏi sân thi đấu trong các môn thể thao như đẩy tạ, ném lao, ném đĩa…

Koga cho biết, đối với Toyota, khái niệm về “giải pháp di chuyển cho tất cả” cần được phát triển vượt khỏi quan niệm dịch chuyển vật lý từ nơi này sang nơi khác, khái niệm này còn bao gồm cả di động ảo.

“Điều này sẽ đem đến nhiều cơ hội trải nghiệm mới, gặp gỡ và tương tác với người khác hoặc được di chuyển tự do theo ý mình. Tại Thế vận hội Tokyo 2020, chúng tôi muốn thu hút trí tưởng tượng của khán giả thông qua việc cung cấp các robot hỗ trợ nhằm góp phần làm cho Thế vận hội thành công.” Nobuhiko Koga cho biết.

Đọc thêm >>>
Thời của xe tải tự hành
Proterra đi trước Tesla một bước trong cuộc đua xe điện đường dài
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
SoftBank lập quỹ 108 tỉ USD để đầu tư phát triển trí tuệ nhân tạo
Việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ