Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (HOSE: REE) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu trị giá 100 triệu USD (tương đương 2.318 tỉ đồng) nhằm huy động nguồn tiền cho kế hoạch đầu tư bất động sản.

Trong thông cáo phát hành hôm 29.1, ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết đã thu xếp đợt phát hành trái phiếu đầu tiên này cho REE, được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (CGIF) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Đây là lần thứ 6 Standard Chartered Việt Nam làm đại lý thu xếp phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng nội tệ Việt Nam được bảo lãnh. Theo ông Nirukt Sapru - Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam: “Sự thành công của đợt phát hành này góp phần phát triển thị trường vốn, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường trái phiếu.”

REE phát hành 100 triệu USD trái phiếu dành đầu tư bất động sản - ảnh 1

  Tòa nhà e.Town của REE ở đường Cộng Hòa, TPHCM. Ảnh REE

REE cho biết số tiền huy động để phát triển các dự án bất động sản văn phòng cho thuê trên quỹ đất hiện có thuộc khu e.Town ở TPHCM, thanh toán tiền sử dụng đất hoặc phát triển thêm quỹ đất mới. Theo thông báo trước đó của REE trên sàn niêm yết, công ty này lưu ý số tiền không dùng cho mục đích phát triển quỹ đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo lãnh với thời hạn 10 năm, lãi suất tối đa 7,3%/năm và lãi trả mỗi 6 tháng. REE dùng biện pháp phát hành đảm bảo thông qua thế chấp 60,37% cổ phần trong công ty Thủy điện Thác Bà (HOSE: TBC) và 25,76% cổ phần trong công ty Thủy điện Sông Ba Hạ (UpCom) cho thương vụ này.

Những đợt phát hành trái phiếu trước đây của REE được thu xếp với các ngân hàng theo các điều khoản truyền thống như lãi suất thả nổi và thanh toán định kỳ, đợt trái phiếu kỳ hạn 10 năm này giúp REE tiếp cận nguồn vốn của các nhà đầu tư định chế với các điều khoản phù hợp hơn. Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình - Giám đốc Tài chính REE cho rằng việc hợp tác với CGIF trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên này giúp huy động nguồn vốn dài hạn với lãi suất cố định.

“Đây là cột mốc quan trọng đối với REE để có thể đa dạng hóa phương án và nguồn vốn huy động đáp ứng cho nhu cầu phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh,” người đại diện REE cho biết.

Đây cũng là lần bảo lãnh thứ 8 của CGIF cho trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ Việt Nam, với tổng giá trị quy đổi 532 triệu USD. Tổng giám đốc Kiyoshi Nishimura của CGIF kỳ vọng thông qua việc đưa các nhà phát hành mới và uy tín như REE, sẽ khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư định chế cung cấp nguồn vốn dài hạn cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cần loại vốn này.  

“Điều này khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy phát triển trị trường trái phiếu doanh nghiệp với các kỳ hạn dài tại Việt Nam, nơi hiện dựa nhiều vào chính phủ và các định chế tài chính,” người đại diện CGIF nói.

Kết quả tài chính 2019 được REE công bố hôm qua cho thấy doanh thu thuần đạt 5.105 tỉ đồng, tăng 2% so với năm trước nhưng lợi nhuận gộp giảm 14% do chi phí tăng cao và lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm. Tuy nhiên tổng lợi nhuận trước thuế của REE tăng 23% so với năm trước, đạt 2.118 tỉ đồng nhờ các khoản lợi nhuận tăng mạnh từ đầu tư tài chính và các công ty liên doanh liên kết.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.