Khó khăn về giấy phép triển khai một số dự án, công trình cơ điện (M&E) và bất động sản; mảng điện nước cũng không còn lợi nhuận đột biến do hoàn nhập dự phòng nên năm 2019 công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) đặt kế hoạch lợi nhuận giảm gần 18% dù kế hoạch doanh thu vẫn tăng 10%.

Cụ thể, năm 2019, REE đặt mục tiêu doanh thu năm 2019 đạt 5.577 tỉ đồng, tăng 10% so với năm trước. Trong đó, mảng cơ điện lạnh đóng góp 3.600 tỉ đồng, theo sau là văn phòng cho thuê 836 tỉ đồng, điện và nước 772 tỉ đồng.

Tuy nhiên kế hoạch lợi nhuận sau thuế 1.465 tỉ đồng, giảm 18% so với năm 2018, trong đó tỷ trọng lợi nhuận từ mảng điện và nước chiếm 46% lợi nhuận; hoạt động cho thuê văn phòng chiếm 26,6%; mảng cơ điện lạnh và bất động sản lần lượt là 18,7% và 7,8%.

REE kêu khó về giấy phép dự án nên giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, cho biết kế hoạch đưa ra hồi cuối năm ngoái căn cứ vào tình hình thực tế thời điểm đó. Tuy nhiên, hiện tại do các điều chỉnh chính sách, nhiều dự án, công trình đang phải chờ cấp phép khiến kế hoạch dự án có thể thay đổi và ảnh hưởng đến lợi nhuận.

“Chúng tôi muốn lập kế hoạch sát với thực tế, không muốn nhận tiền thưởng nhờ để kế hoạch thấp rồi vượt chỉ tiêu,” nữ tướng của REE nói với cổ đông.

Nhìn vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của REE cho thấy cơ điện lạnh vẫn là mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng lợi nhuận phần lớn mang về từ nhà máy điện, nước mà công ty đầu tư vào. Cụ thể, năm 2018 doanh thu mảng cơ điện lạnh chiếm 67%, tăng nhẹ 3%; trong khi lợi nhuận sau thuế từ mảng điện nước chiếm 53% nhưng tăng trưởng đến 75% so với 2017.

REE sở hữu hai thương hiệu cơ điện lạnh REE M&E và REEtech. Theo bà Thanh, năm 2018 công ty đấu thầu 30 công trình nhưng chỉ ký được một nửa (3.257 tỉ đồng). Lũy kế đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị hợp đồng đã đạt hơn 5.000 tỉ đồng, nhưng lại có 4 công trình M&E có giá trị hợp đồng hơn 1.500 tỉ đồng mới chỉ có giấy phép thi công phần móng. "Việc này có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công và hoạt động kinh doanh năm 2019," bà Thanh nói.

REE kêu khó về giấy phép dự án nên giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 - ảnh 2

Người đứng đầu REE cũng cho biết công ty còn có thể khó khăn do việc chậm thanh toán của một số chủ đầu tư làm tăng chi phí. "Phải bám sát tiến độ thi công, kiểm soát chi phí giá thành, giữ vị thế hàng đầu của nhà thầu cơ điện công trình”, bà Thanh nói.

Ở mảng văn phòng cho thuê, bà Thanh cho biết cho đến hết năm 2018, tỷ lệ lắp đầy của khu e.town Central đạt 95% nhưng tiền về mới khoảng 30-40%. Năm 2019 mảng này sẽ có lợi nhuận đáng kể nhờ 94% doanh thu ghi nhận cho năm nay.

Mảng văn phòng của REE tiếp tục mở rộng năm nay với tòa e.town 5 có 17.000 m2 dự kiến khai thác vào quý 3 tới. Song song đó REE cũng đang triển khai tòa e.town 6 bổ sung thêm 40.000m2 cho thuê, đưa tổng diện tích văn phòng cho thuê lên 200.000m2, đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích cho thuê khách hàng.

“Chúng tôi cũng có ý định xây dựng e.town tại Hà Nội, tuy nhiên vì chính sách đất đai nên hiện nay rất khó nói trước”, bà Thanh cho hay.

REE kêu khó về giấy phép dự án nên giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 - ảnh 3

Mảng bất động sản do REE đầu tư thông qua các đơn vị phát triển dự án gồm REEland, VIID và Saigonres năm rồi khó khăn trong hoàn thiện thủ tục đầu tư, không thể sản phẩm nên không đóng góp được doanh thu. "Có dự án vẫn đang chờ Chính phủ phê duyệt chuyển mục đích sang đất nhà ở làm kéo dài thời gian triển khai dự án”, bà Thanh nói.

Bà Thanh cũng cho biết công ty đang có kế hoạch gia tăng tỷ lệ sở hữu tại một số nhà máy nước để nắm quyền chi phối và tham gia hỗ trợ sâu hơn hoạt động nhà máy.

Trả lời Forbes Việt Nam, bà Thanh cho biết: "Định hướng của chúng tôi là phát triển đồng đều cả ba mảng và duy trì vị thế dẫn đầu của mình trong mảng cơ điện lạnh."

Đại hội cũng bầu bà Mai Thanh tiếp tục nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc dẫn dắt hoạt động của REE trong năm nay. Theo Nghị định 71 về quản trị công ty đại chúng, kể từ 1.8.2020, các công ty niêm yết sẽ tách bạch vai trò chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc, đồng thời đảm bảo 1/3 số lượng thành viên HĐQT phải là thành viên độc lập.

Đọc thêm >>>
REE trông chờ vào ngành điện và nước
Phụ nữ kinh doanh và sức mạnh cân bằng
REE phát hành 100 triệu USD trái phiếu dành đầu tư bất động sản
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE