Nhận chuyển giao vị trí tổng giám đốc công ty Cơ điện lạnh REE từ bà Nguyễn Thị Mai Thanh là ông Huỳnh Thanh Hải, hiện đang là phó tổng giám đốc REE kiêm giám đốc REE M&E. Ông Hải có hơn 26 năm làm việc tại REE.

Hội đồng quản trị REE hôm 24.7 đã thông qua nghị quyết về việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Hải giữ chức vụ tổng giám đốc công ty kể từ ngày 1.8, và có thời hạn trong ba năm đến 2023.

Trước đó vị trí CEO được kiêm nhiệm bởi bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 1993. Bà Thanh là người có công đưa REE trở thành tên tuổi lớn trong lĩnh vực cơ điện, sau đó mở rộng ra hạ tầng điện nước và bất động sản.

REE bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Hải làm tổng giám đốc thay bà Mai Thanh - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh và ông Huỳnh Thanh Hải tại lễ chuyển giao thế hệ tập đoàn tối 24.7. Ảnh: Quý Hòa

Dưới thời bà Thanh, REE là một trong hai công ty niêm yết đầu tiên trên thị trường chứng khoán vào năm 2000 với vốn hóa trên sàn hiện đạt hơn 10.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, trước khi đảm nhận vai trò CEO, ông Hải là giám đốc REE M&E, nắm giữ một trong những mảng kinh doanh đầu tiên và cốt lõi của REE trong hơn ba thập niên qua.

Ngoài bằng kỹ sư ngành điện khí hóa và cung cấp điện, ông Hải đồng thời tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành quản lý lãnh đạo của đại học Royal Roads University, Canada.

Ông tham gia vào REE năm 1994, từ những ngày đầu sau khi REE cổ phần hóa, với vị trí kỹ sư công trường. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành REE M&E và là phó tổng giám đốc REE từ năm 2013 đến nay.

Tính đến nay ông Hải là một trong những thành viên điều hành lâu năm nhất tại REE với hơn 26 năm công tác tại tập đoàn, cùng thời điểm với ông Trần Trọng Quí, giám đốc Reetech và chỉ sau bà Mai Thanh một năm.

Năm 2019, doanh thu REE chủ yếu đến từ Reetech và REE M&E với 3.173 tỉ đồng, đóng góp gần 65% tổng doanh thu công ty, lợi nhuận sau thuế 245 tỉ đồng, tương đương 14% tổng lợi nhuận năm. Theo REE, trong khi REE M&E, mảng thi công điện công trình vẫn duy trì tăng trưởng nhẹ thì Reetech lần đầu tiên báo lỗ, đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của nhóm công ty.

Trong chiến lược tái cấu trúc tập đoàn, REE xác định ba mảng kinh doanh chính là cơ điện lạnh, hạ tầng điện nước và bất động sản. Ngoài ra công ty đang xúc tiến cho việc thâm nhập sâu vào ngành năng lượng tái tạo thông qua công ty con là REE SE. 

Ngày 1.8 là thời hạn cuối cùng theo Nghị định 72/2017/NĐ-CP quy định chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc/tổng giám đốc của cùng một công ty đại chúng. Theo đó nhiều công ty niêm yết đã chuyển giao lãnh đạo trước thời điểm này.

Trước chuyển giao lãnh đạo, REE ghi nhận giao dịch nội bộ đáng chú ý của con trai bà Thanh là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, hiện là thành viên hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính tập đoàn. Ông Bình vừa đăng ký mua vào 3 triệu cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu dự kiến từ 0,99% lên 1,96%.

Trước đó bà Mai Thanh cũng đã hoàn tất giao dịch nâng tỷ lệ sở hữu tại REE từ 7,3% lên 12,16%. Ngoài ra chồng bà Thanh là ông Nguyễn Ngọc Hải hiện đang nắm gần 17 triệu cổ phần, tương đương 5,5% và con gái bà Thanh nắm khoảng 1,3% vốn. Tổng sở hữu của bà Thanh và gia đình gần 20% vốn tại REE.

Cổ đông lớn ngoài gia đình bà Thanh có Platinum Victory sở hữu 24,9%; Apollo Asia Fund nắm 5,9% và cổ đông nhà nước (HFIC) giữ 5,3%.

Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất, REE góp mặt đầy đủ trong 8 lần đánh giá của Forbes Việt Nam nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc. 

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Hòa Bình bổ nhiệm tân CEO là con trai chủ tịch sáng lập Lê Viết Hải
REE tái cấu trúc mô hình hoạt động thành 4 lĩnh vực riêng biệt
JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35%
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE