Với tổng số vốn đầu tư 156 triệu USD, dự án viện y khoa Hồng Anh gồm viện đào tạo và nghiên cứu, hệ thống phòng khám gia đình, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng - chấn thương chỉnh hình và bệnh viện đa khoa hơn 400 giường.

Sáng nay 20.2, công ty đầu tư tài chính Real Capital London (trụ sở London, Vương quốc Anh) và công ty cổ phần Đầu tư y khoa Hồng Anh công bố ra mắt dự án viện y khoa Hồng Anh (Hong Anh Medical Campus). Nguồn vốn đầu tư cho dự án này dự kiến 156 triệu USD tại TP.HCM.

Toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án viện y khoa Hồng Anh được sự hỗ trợ từ chính phủ Anh, thông qua các tổ chức đại diện phát triển và vận hành là Healthcare UK, bộ Thương mại Vương quốc Anh (DIT) và lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Đại diện chủ đầu tư cho biết đang làm việc với ban tài chính xuất khẩu (UKEF), một cơ quan chuyên về tài chính xuất khẩu của Bộ Tài chính Vương Quốc Anh trong việc cung cấp tài chính cho dự án, đồng thời kết hợp với các ngân hàng quốc tế và trong nước để xây dựng, phát triển và vận hành dự án.

Real Capital London công bố đầu tư 156 triệu USD lập viện y khoa Hồng Anh tại TP.HCM - ảnh 1

Bà Juliette Waterhouse, tổng giám đốc điều hành Real Capital London cùng các đối tác tại lễ ra mắt dự án viện y khoa Hồng Anh tại TP.HCM vào sáng 20.2. Ảnh: Bích Trâm

Theo kế hoạch, dự án sẽ được phát triển ở TP.HCM trong 10 năm, từ 2020 đến 2030, chia thành 4 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ 1.3 sẽ tập trung tuyển dụng nhân lực để đào tạo. Trước khi hoàn tất xây dựng viện y khoa, nhân lực sẽ được đào tạo tại các cơ sở y tế ở Vương quốc Anh và được trả lương thực tập trong giai đoạn này.

Ông Roger Waterhouse, chủ tịch Real Capital London cho biết định hướng của công ty trước tiên chú trọng đào tạo nhân lực y khoa Việt Nam theo chuẩn quốc tế, vì đây là một trong những thách thức lớn nhất của y tế Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt dự án sáng nay, ông Roger Waterhouse nói chất lượng dịch vụ y tế chưa được đánh giá cao là lý do khiến mỗi năm hàng chục ngàn người Việt chi 2 tỉ USD để ra nước ngoài chữa bệnh bất chấp nhiều điều kiện không thuận lợi. "Chúng tôi vẫn muốn đầu tư vào y tế tại Việt Nam, dù đã từng thất bại trong một dự án tương tự trong 4 năm tại một tỉnh thành khác vì những vướng mắc trong quá trình triển khai," ông khẳng định.

Giai đoạn 1 của dự án từ 2020-2022 sẽ triển khai viện đào tạo và nghiên cứu y khoa, đào tạo nhân sự y khoa cho 5 ngành: bác sĩ, y tá điều dưỡng, kỹ thuật viên hình ảnh, kỹ thuật viên telemedicine và quản lý bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Giai đoạn 2 (2022-2025) triển khai hệ thống phòng khám đa khoa gia đình (general practice) theo mô hình của Anh được điều chỉnh phù hợp với Việt Nam, bao gồm nhà thuốc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Giai đoạn 3 (2025-2027) triển khai viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng và chấn thương chỉnh hình để phục vụ người già và người bệnh có nhu cầu chăm sóc y tế đặc biệt như bệnh nhân ung thư, mất trí nhớ hoặc dị tật.

Giai đoạn cuối (2027-2030) sẽ triển khai bệnh viện đa khoa với 426 giường đóng vai trò là trung tâm chăm sóc sức khỏe toàn diện, được quản lý và vận hành bởi các chuyên gia, bác sĩ và chuyên viên y tế được đào tạo theo tiêu chuẩn Vương quốc Anh.

Real Capital London là một công ty gia đình có trụ sở ở London, chuyên đầu tư vào tài sản tài chính, cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và bất động sản ở hai thị trường trọng điểm là Anh và Đông Nam Á. Công ty cổ phần Đầu tư y khoa Hồng Anh được thành lập để vận hành dự án viện y khoa Hồng Anh tại Việt Nam, 100% trực thuộc quản lý của Real Capital London.

Đọc thêm>>>
TP.HCM thí điểm trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên tại VN
Robot phẫu thuật đang “làm việc” gì trong các bệnh viện Việt Nam?
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Muốn y tế thông minh trước tiên người dân phải được hiểu biết về sức khỏe

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ