Cổ phiếu tại thị trường châu Á, giá vàng và dầu sáng nay đều trên đà tăng tích cực nhờ sự tiếp sức từ sự kiện hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký hôm qua tại Hà Nội giữa 10 nước ASEAN và các đối tác.

Thị trường châu Á hồi phục vào sáng thứ Hai khi 15 nền kinh tế trong khu vực đã ký thỏa thuận thành lập liên minh thương mại lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, thỏa thuận thương mại được ký hôm Chủ nhật nhằm mục đích giảm dần thuế quan trên nhiều lĩnh vực. Hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới này cũng đánh dấu lần đầu tiên các cường quốc Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tham gia một FTA với ASEAN.

Tại Nhật, chỉ số Nikkei 225 tăng hơn 2% trong khi Topix tăng 1,73%. Báo cáo kinh tế Nhật phục hồi mạnh với tăng 21,4%/năm đã tiếp sức cho thị trường này. Reuters đánh giá nền kinh tế Nhật (tính theo quý) tăng trưởng 5%, tốt hơn dự báo là dấu hiệu cho thấy đất nước này đang phục hồi sau thiệt hại do đại dịch gây ra.

RCEP được ký kết tiếp sức cho chứng khoán châu Á phiên đầu tuần - ảnh 1

 Các chỉ số chứng khoán chính tại châu Á. 

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 1,85%. Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai tăng gần 1% và Shenzen cũng tăng nhẹ 0,5%. Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 0,41%, trong đó cổ phiếu sòng bạc và tài chính tăng mạnh, Standard Chartered tăng 3,84% trong khi HSBC tăng 3,22%.

Ngân hàng Mizuho đã gọi thỏa thuận thương mại khổng lồ RCEP là "Đường sống cần thiết cho thương mại toàn cầu. Phạm vi tiếp cận và tham vọng của RCEP, nhằm xóa bỏ khoảng 92% thuế hàng hóa trao đổi, sẽ rất quan trọng trong việc tăng cường liên kết chuỗi cung ứng”.

Các nhà xuất khẩu Nhật đã đạt được lợi nhuận lớn vào buổi sáng nhờ tin tức về RCEP. Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng với Tokyo Electron tăng 5,38%, Panasonic tăng gần 5% và Softbank tăng 1,45%.

Cổ phiếu công nghệ niêm yết tại Hàn Quốc cũng tăng vọt. Samsung Electronics tăng 4,43% và SK Hynix tăng vọt hơn 8%. 

RCEP được ký kết tiếp sức cho chứng khoán châu Á phiên đầu tuần - ảnh 2

  Hợp đồng tương lai của cả hai loại dầu đều ghi nhận tăng trước thềm cuộc họp ngày mai của OPEC.  

Giá dầu cũng tăng cao vào sáng nay theo giờ giao dịch châu Á. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 1 chuẩn quốc tế tăng 1,17% lên 43,28 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 12 của Mỹ cũng tăng 1,45% lên 40,71 USD/thùng.

Cả hai loại hợp đồng dầu đã tăng thêm hơn 8% trong tuần trước thông tin tích cực về khả năng sẽ có vaccine cho Covid-19 và tổ chức OPEC để ngỏ khả năng tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ giá.

Trước đó, OPEC+ đã cắt giảm khoảng 7 triệu thùng dầu/ngày và dự kiến cắt thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1.2021. OPEC+ dự kiến có cuộc họp vào thứ Ba đánh giá xem có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng trước cuộc gặp chính thức của các nhà lãnh đạo vào ngày 30.11 và 1.12.

Trong khi nhu cầu nhiên liệu đang chậm lại, dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 khi các nhà sản xuất, bị thúc đẩy bởi giá dầu thô cao hơn, quay trở lại thị trường.

Trên thị trường vàng, giá vàng đã tăng nhẹ trong phiên đầu tuần khi đô-la Mỹ yếu đi và các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Hoa Kỳ. Vàng giao ngay tăng 0,01% trong khi hợp đồng có kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.888 USD/oz.

Dù giá vàng thế giới tăng nhanh nhưng thị trường trong nước vẫn khá yên ắng. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI sáng nay niêm yết giá mua vào 55,95 triệu đồng mỗi lượng, tăng 50.000 đồng so với cuối tuần. Giá bán ra giữ nguyên 56,4 triệu đồng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào giá tương tự, nhưng tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng bán ra, lên 56,45 triệu đồng.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được niêm yết ở 23.184 đồng/USD, giảm 8 đồng so với ngày cuối tuần.


Đọc thêm>>>
Phố Wall kết tuần thăng trầm với S&P 500 lên cao kỷ lục
VN-Index trở lại vùng giá trước dịch Covid-19 
Tổng thống Trump cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ cho quân đội  
Chứng khoán tiếp tục tăng trước triển vọng có vắc-xin để phục hồi kinh tế 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.