Ranh giới giữa khủng hoảng kinh tế hiện tại và suy thoái toàn cầu là sự tồn tại của khu vực kinh doanh. Do đó, các chính phủ cần chú trọng đến việc hỗ trợ khu vực kinh doanh bằng các chính sách trực tiếp, kịp thời và hiệu quả.

KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA, nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng, theo định nghĩa của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) là tăng trưởng dưới 2% mỗi năm. Cũng bắt đầu có dấu hiệu của mối đe dọa thậm chí còn tồi tệ hơn: suy thoái toàn cầu – tình trạng nhiều hơn một nền kinh tế lớn có mức sụt giảm GDP thực tế vượt quá 10%, kéo dài từ hai năm trở lên.

Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái - ảnh 1

Đây là nguy cơ mà chính phủ các nước đang cố gắng ngăn chặn. Chính phủ Hoa Kỳ và châu Âu đang cố tăng tốc và áp dụng mọi biện pháp có thể để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Liệu họ có thành công không?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc nhận biết ranh giới giữa khủng hoảng kinh tế hiện tại và nguy cơ suy thoái trầm trọng hơn. Sự tàn phá về kinh tế do Covid-19 gây ra bắt đầu bằng việc nguồn cung nhanh chóng gián đoạn, làm suy yếu nhu cầu. Điều này cho thấy, phần lớn tác động kinh tế của Covid-19 xuất phát từ chính các biện pháp cần thiết để kiểm soát đại dịch.

Khi các thành phố bị phong tỏa và người dân phải ở nhà để tránh tiếp xúc với người khác, mọi hoạt động kinh tế trong các ngành liên quan đến khoảng cách gần sẽ phải dừng lại. Chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm vì mọi người quá sợ hãi hoặc không thể đi ra ngoài và mua sắm.

Hậu quả là các doanh nghiệp gặp khó khăn; doanh thu của họ đang cạn kiệt nhanh hơn, đến mức họ phải cắt giảm chi phí, và nhiều người sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sa thải công nhân, thậm chí phải đóng cửa.

Cơn khủng hoảng kinh tế hiện tại sẽ chuyển thành suy thoái nếu việc doanh nghiệp đóng cửa và sa thải nhân công lan nhanh không kiểm soát, khiến sự suy yếu tạm thời sẽ thành sự sụp đổ hoàn toàn về nhu cầu, làm nền kinh tế toàn cầu bị “trật bánh.” Tiếp đó, các công ty bị giảm doanh thu trầm trọng và các hộ gia đình bị giảm thu nhập rơi vào tình trạng tuột dốc không phanh – một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

RANH GIỚI GIỮA KHỦNG HOẢNG KINH TẾ HIỆN TẠI và suy thoái toàn cầu là sự tồn tại của khu vực kinh doanh. Do đó, các chính phủ cần chú trọng đến việc hỗ trợ khu vực kinh doanh bằng các chính sách trực tiếp, kịp thời và hiệu quả. Các ưu đãi như miễn thuế một thời gian, tái đầu tư các khoản vay và đình chỉ thanh toán lãi, tiền thuê nhà và các loại phí sẽ là bước khởi đầu.

Việc chính phủ các nước hỗ trợ trả một phần tiền lương để các công ty không phải sa thải nhân công khi doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng là điều thực sự cần thiết. Làm vậy sẽ phá vỡ mối liên kết giữa sự suy giảm nhu cầu ban đầu và sự sụp đổ kinh tế trên toàn thế giới. Các công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ đều cần sự giúp đỡ như nhau.

Bernie Sanders và những người đồng quan điểm với ông có thể sẽ phản đối việc chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp lớn, nhưng họ không hiểu rằng các công ty lớn là khách hàng quan trọng của nhiều doanh nghiệp nhỏ. Nếu các công ty lớn gặp khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ sẽ lao đao theo họ.

Và mặc dù việc trợ cấp cho mỗi người Mỹ trưởng thành 1.200 đô la Mỹ có thể là một biện pháp phù hợp và chắc chắn là một biện pháp mang phong cách của tổng thống Trump, nhưng cũng không hữu ích lắm đối với các hộ gia đình có lao động trụ cột bị thất nghiệp.

Thời gian không còn nhiều. Tình trạng mất việc đang tăng nhanh. Ngày 26.3, bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần đã tăng lên mức kỷ lục: 3,3 triệu, so với mức 282.000 đơn của tuần trước đó. Tại Ireland, tỷ lệ có việc làm vào tháng hai gần như toàn bộ, nhưng đến tháng ba, tỷ lệ mất việc là khoảng 48% lượng công việc mới được phát sinh trong năm năm trở lại đây, theo viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội Dublin.

Chính phủ các nước có lẽ đang thử hết mọi cách để giải quyết khó khăn, nhưng kết quả phụ thuộc vào cách thức, thời gian và nơi họ chi tiền. Sự tồn tại của khu vực kinh doanh là hi vọng tốt nhất của chúng ta để tránh khỏi suy thoái toàn cầu. Chúng ta cần phải đảm bảo duy trì khu vực này. 

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 


Đọc thêm >>>
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
Giai đoạn mới, mô hình mới
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Tiến trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Trung Quốc sẽ chậm hơn thời dịch SARS
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI