The Good Fashion Fund (Quỹ thời trang bền vững) hướng tới mục tiêu đầu tư 60 triệu USD nhằm đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp thời trang tại Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam theo hướng thân thiện hơn với môi trường.

Ra mắt quỹ The Good Fashion vì thời trang bền vững - ảnh 1

70% vải vóc đã qua sử dụng thường được chôn lấp gây rủi ro không nhỏ tới môi trường tự nhiên. Ảnh: The Good Fashion Fund. 

Quỹ đã chính thức ra mắt tại Hội nghị Thượng đỉnh Thời trang Hồng Kông tổ chức vào hôm nay, 5.9. Ba thị trường chính quỹ hướng tới là Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam trong định hướng mở rộng ra toàn châu Á.

The Good Fashion nhắm hỗ trợ các nhà sản xuất thời trang đầu tư cải tiến sáng tạo, huy động vật liệu an toàn có thể tái chế, tận dụng năng lượng sạch và tạo dây chuyền sản xuất khép kín.

Ngành thời trang đang bị nhiều chỉ trích bởi những tác động tiêu cực tới môi trường. Ước tính để sản xuất 1kg vải sợi bông (cotton), các doanh nghiệp thải ra 3.000 lít nước, trong đó hơn 100 lít bị nhiễm hóa chất độc hại. Hoạt động nhuộm vải của các nhà máy dệt may cũng góp phần tạo ra 20% nước thải công nghiệp trên toàn thế giới.

Trong khi những sản phẩm của ngành thời trang thường mang tuổi thọ thấp hơn một năm. 70% vải vóc đã qua sử dụng thường được chôn lấp gây rủi ro không nhỏ tới môi trường tự nhiên.

Bất chấp các tác động tiêu cực, ngành thời trang không ngừng phát triển: số quần áo được tiêu thụ hiện nay nhiều hơn 60% so với 15 năm trước, theo thông tin của tổ chức đổi mới sáng tạo thời trang Fashion For Good.    

“Cần những cải tiến đột phá để hỗ trợ ngành công nghiệp thời trang chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống lãng phí sang hệ thống bền vững hơn," bà Katrin Ley, giám đốc điều hành Fashion for Good khuyến nghị.

The Good Fashion dự kiến hoạt động trong 10 năm, cung cấp các khoản đầu tư trị giá 1-5 triệu USD cho các doanh nghiệp thời trang, với điều kiện các công ty này cam kết ứng dụng các giải pháp công nghệ bền vững trong dây chuyền sản xuất.

Mục tiêu trước mắt của quỹ là huy động 30 triệu USD vào tháng 9.2020. "Quỹ chọn cách đầu tư mới, hướng tới mục tiêu tạo ra chuỗi cung ứng ngành may mặc có tính tái tạo cao, cung cấp các giải pháp tài chính dài hạn cho các nhà sản xuất và đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững,” theo ông Bob Assenberg, giám đốc The Good Fashion.

Đọc thêm>>>

Hãng thời trang giá rẻ Forever 21 định nộp đơn phá sản

Thời trang Gumac bước ra từ trực tuyến

H&M mở rộng chuỗi cửa hàng ra vùng phụ cận TP.HCM

Tránh cuộc chiến Trung – Mỹ, công ty sợi tìm thị trường ngách

Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.