Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và tập đoàn Lộc Trời vừa ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả trung tâm đặt tại Tiền Giang cuối tuần rồi. Hai bên cũng hợp tác phát triển hệ thống này dự kiến với 12 bệnh viện khu vực đến năm 2021.

Bệnh viện với đội ngũ gần 60 bác sĩ cây trồng, là các chuyên gia và lực lượng kỹ sư nông nghiệp, sẽ chuyển giao kiến thức canh tác và dinh dưỡng cũng như tư vấn cách chăm sóc cây trồng và các vấn đề sâu bệnh hại trên cây ăn quả cho nông dân.

Cùng với đó, viện cũng cho ra mắt ứng dụng di động “Bệnh viện cây ăn quả” được thiết kế hỗ trợ nông dân chăm sóc cây. Ngoài các kênh tương tác truyền thống, đội ngũ chuyên gia của bệnh viện sẽ tương tác với nông dân qua ứng dụng này, hiện có cả phiên bản trên Android và iOS.

Ra mắt hệ thống bệnh viện cây ăn quả - ảnh 1

Ứng dụng bệnh viện cây ăn quả trên di động.

Ông Nguyễn Văn Hòa, phó giám đốc Viện Cây ăn quả miền Nam đồng thời là giám đốc hệ thống bệnh viện này cho biết trước mắt các bệnh viện cây ăn quả sẽ tập trung khu vực các tỉnh ĐBSCL, về dài hạn sẽ mở rộng ra nhiều vùng sản xuất khác ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Chia sẻ với Forbes Vietnam, ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Lộc Trời, cho biết việc tham gia vào lĩnh vực cây ăn trái trong định hướng hình thành chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững mà Lộc Trời đang theo đuổi. Hiện Lộc Trời được biết đến với thế mạnh là cây lúa trong khi lĩnh vực cây ăn quả tập đoàn này mới tham gia từ cuối 2014 đến nay.

“Dự án này là một trong những ưu tiên của Lộc Trời nhằm cung cấp những dịch vụ nông nghiệp giúp gia tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân,” ông Thòn nói.

Trước đó, với sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc và sự hỗ trợ của Bệnh viện Cây trồng quốc tế, bệnh viện Cây trồng ĐBSCL thuộc SOFRI đã được thành lập từ năm 2007, thành nơi tư vấn kỹ thuật miễn phí cho nông dân và hỗ trợ thành lập 17 bệnh viện cây trồng/trạm xá cây trồng tại nhiều tỉnh ĐBSCL. 

Cây ăn quả là một trong những nông sản chủ lực đóng góp lớn vào tỷ trọng xuất khẩu rau quả hằng năm. Theo Viện SOFRI, xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây với tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2010-2018 trên 30%/năm, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất với hơn 73%.

Theo số liệu của Cục trồng trọt, ĐBSCL có 347.500 ha trồng cây ăn quả, chiếm tỷ trọng lớn nhất với 35% tổng diện tích cả nước. Chỉ tính riêng 4 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Bến Tre đã chiếm hơn 50% tổng diện tích trồng cây ăn quả của khu vực.

Các loại cây ăn quả chủ lực của khu vực bao gồm chuối, xoài, cam, bưởi, nhãn, thanh long… Đáng chú ý, năm 2018, cây thanh long dẫn đầu về doanh thu xuất khẩu với 1,1 tỉ USD, trong tổng 3,52 tỉ USD xuất khẩu rau quả. Năm 2019, Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu rau quả đạt 4,2 tỉ USD, lũy kế 9 tháng đầu năm kim ngạch xuất đạt 2,84 tỉ USD - giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đọc thêm>>>
Lộc Trời đưa thiết bị bay vào chăm sóc đồng ruộng
Ecofarm phát triển dựa vào nông dân
CEO Unifarm Mai Hữu Tín: Làm nông công nghệ cao
Thái Dương nuôi heo thời công nghệ
Lavifood vận hành nhà máy chế biến nông sản lớn nhất Việt Nam
Số hóa đồng ruộng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ