Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và tập đoàn Lộc Trời vừa ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả trung tâm đặt tại Tiền Giang cuối tuần rồi. Hai bên cũng hợp tác phát triển hệ thống này dự kiến với 12 bệnh viện khu vực đến năm 2021.

Bệnh viện với đội ngũ gần 60 bác sĩ cây trồng, là các chuyên gia và lực lượng kỹ sư nông nghiệp, sẽ chuyển giao kiến thức canh tác và dinh dưỡng cũng như tư vấn cách chăm sóc cây trồng và các vấn đề sâu bệnh hại trên cây ăn quả cho nông dân.

Cùng với đó, viện cũng cho ra mắt ứng dụng di động “Bệnh viện cây ăn quả” được thiết kế hỗ trợ nông dân chăm sóc cây. Ngoài các kênh tương tác truyền thống, đội ngũ chuyên gia của bệnh viện sẽ tương tác với nông dân qua ứng dụng này, hiện có cả phiên bản trên Android và iOS.

Ra mắt hệ thống bệnh viện cây ăn quả - ảnh 1

Ứng dụng bệnh viện cây ăn quả trên di động.

Ông Nguyễn Văn Hòa, phó giám đốc Viện Cây ăn quả miền Nam đồng thời là giám đốc hệ thống bệnh viện này cho biết trước mắt các bệnh viện cây ăn quả sẽ tập trung khu vực các tỉnh ĐBSCL, về dài hạn sẽ mở rộng ra nhiều vùng sản xuất khác ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Chia sẻ với Forbes Vietnam, ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Lộc Trời, cho biết việc tham gia vào lĩnh vực cây ăn trái trong định hướng hình thành chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững mà Lộc Trời đang theo đuổi. Hiện Lộc Trời được biết đến với thế mạnh là cây lúa trong khi lĩnh vực cây ăn quả tập đoàn này mới tham gia từ cuối 2014 đến nay.

“Dự án này là một trong những ưu tiên của Lộc Trời nhằm cung cấp những dịch vụ nông nghiệp giúp gia tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân,” ông Thòn nói.

Trước đó, với sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc và sự hỗ trợ của Bệnh viện Cây trồng quốc tế, bệnh viện Cây trồng ĐBSCL thuộc SOFRI đã được thành lập từ năm 2007, thành nơi tư vấn kỹ thuật miễn phí cho nông dân và hỗ trợ thành lập 17 bệnh viện cây trồng/trạm xá cây trồng tại nhiều tỉnh ĐBSCL. 

Cây ăn quả là một trong những nông sản chủ lực đóng góp lớn vào tỷ trọng xuất khẩu rau quả hằng năm. Theo Viện SOFRI, xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây với tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2010-2018 trên 30%/năm, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất với hơn 73%.

Theo số liệu của Cục trồng trọt, ĐBSCL có 347.500 ha trồng cây ăn quả, chiếm tỷ trọng lớn nhất với 35% tổng diện tích cả nước. Chỉ tính riêng 4 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Bến Tre đã chiếm hơn 50% tổng diện tích trồng cây ăn quả của khu vực.

Các loại cây ăn quả chủ lực của khu vực bao gồm chuối, xoài, cam, bưởi, nhãn, thanh long… Đáng chú ý, năm 2018, cây thanh long dẫn đầu về doanh thu xuất khẩu với 1,1 tỉ USD, trong tổng 3,52 tỉ USD xuất khẩu rau quả. Năm 2019, Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu rau quả đạt 4,2 tỉ USD, lũy kế 9 tháng đầu năm kim ngạch xuất đạt 2,84 tỉ USD - giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đọc thêm>>>
Lộc Trời đưa thiết bị bay vào chăm sóc đồng ruộng
Ecofarm phát triển dựa vào nông dân
CEO Unifarm Mai Hữu Tín: Làm nông công nghệ cao
Thái Dương nuôi heo thời công nghệ
Lavifood vận hành nhà máy chế biến nông sản lớn nhất Việt Nam
Số hóa đồng ruộng

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.