Ví điện tử MoMo, một trong 100 công ty công nghệ tài chính (fintech) lớn nhất toàn cầu do KPMG bình chọn, hôm 16.1 đã công bố gọi vốn thành công lần thứ ba (series C) trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Warburg Pincus.

Quỹ Warburg Pincus rót vốn vào công ty fintech Việt Nam - ảnh 1

Ví điện tử MoMo gọi vốn thành công trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: MoMo

Không công bố cụ thể giá trị đầu tư cũng như tỉ lệ nắm giữ của Warburg Pincus, nhưng MoMo cho biết "là con số đầu tư cao nhất của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực fintech và thương mại điện tử tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại", theo thông cáo MoMo phát đi hôm 16.1.

Trong hai vòng gọi vốn trước đó, số tiền mà M-Service, công ty mẹ của MoMo, huy động được là 28 triệu đô la Mỹ từ quỹ Standard Chartered và Goldman Sachs (năm 2016) và 5,75 triệu đô la Mỹ từ Goldman Sachs (năm 2013).

Với khoản đầu tư mới, MoMo tiếp tục đầu tư vào công nghệ, mở rộng mạng lưới khách hàng và đối tác, tăng điểm chấp nhận MoMo và đầu tư cho nguồn nhân lực. MoMo cũng sẽ mở rộng dịch vụ trong các mảng hành chính công, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ông Phạm Thành Đức - Tổng giám đốc MoMo, khẳng định nguồn lực tài chính của quỹ sẽ dành xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số và ứng dụng công nghệ để thúc đẩy tài chính toàn diện (Financial Inclusion), phổ cập dịch vụ tài chính số đến người dùng Việt Nam.

"Cụ thể của tài chính toàn diện với chúng tôi là tiếp cận rộng rãi lớp người dùng có thu nhập thấp, ít cơ hội để họ có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính, bảo hiểm dễ dàng hơn với chi phí thấp hơn," ông Đức nói với Forbes Vietnam. 

"Sẵn sàng về công nghệ để cung cấp dịch vụ ngay khi Chính phủ cho phép sử dụng ví điện tử mà không cần tài khoản ngân hàng là mục tiêu của chúng tôi," ông Đức chia sẻ tham vọng với Forbes Vietnam.

MoMo công bố hiện có gần 10 triệu người dùng và hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán trong năm 2018. Khối lượng giao dịch trên nền tảng này đã tăng hơn ba lần trong năm qua.

Các nhà cung cấp dịch vụ như MoMo đang kỳ vọng vào chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ. Từ đầu năm 2019, Chính phủ đã ban hành nghị quyết yêu cầu trong năm 2019 này, 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, nước... thu phí không dùng tiền mặt. Trong đó ưu tiên các giải pháp thanh toán trên di động, thiết bị chấp nhận thẻ.

Thống kê của Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, có 122 triệu lượt giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động với giá trị gần 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 29% về lượt nhưng tăng kỷ lục về giá trị với tỷ lệ tăng 128% so với cùng kì 2017.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép trung gian thanh toán cho 26 tổ chức, trong đó có 23 ví điện tử, theo số liệu mới nhất tính đến tháng 11.2018.

Quỹ Warburg Pincus hiện đang điều hành 17 quỹ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (private equity) với khoản 72 tỷ đô-la vào hơn 845 công ty ở 40 quốc gia. Đây cũng là nhà đầu tư chú trọng lĩnh vực fintech và dịch vụ tài chính với danh mục như Ant Financial, Avaloq, Network International, Varo Money và Wacai.

Tại Việt Nam, Warburg Pincus được biết đến với khoản đầu tư hơn 1 tỉ USD vào các doanh nghiệp lớn như Vincom, Becamex IDC và Techcombank.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100