Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) vừa thông báo tuyển dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 sau khi thành lập quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro.

AUF cho biết đây là một phần của chuỗi chương trình hành động đặc biệt ứng phó với đại dịch đang lan rộng toàn cầu, hướng đến các trường, viện và tổ chức thành viên của AUF.

Cụ thể, quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro của AUF sẽ hỗ trợ các dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo giúp ứng phó bệnh dịch của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trong toàn mạng lưới gần 1.000 trường đại học, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu và tổ chức thành viên AUF.

Theo đó, AUF cho biết sẽ hỗ trợ các dự án nhỏ có khả năng triển khai nhanh chóng trong thời gian ngắn. Các dự án quốc tế có quy mô lớn đã thành hình cũng có thể được xem xét dựa vào tiêu chí chuyển giao khoa học công nghệ và biệt hóa phù hợp với môi trường sở tại.

Các dự án dựa vào cơ chế hợp tác công - tư cũng được ưu tiên hỗ trợ, đặc biệt là với các doanh nghiệp có chương trình, kế hoạch đầu tư, hợp tác với các trường đại học nhằm nâng cao chất lượng hệ sinh thái y tế địa phương hoặc quốc gia.

Đối tượng thụ hưởng các sáng kiến này được xác định là các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc người bệnh, người dễ bị tổn thương hoặc bị cách ly, cô lập, cơ sở chống bạo lực do phân biệt giới tính (vốn được ghi nhận gia tăng trong thời kỳ phong tỏa chống dịch).

Về cơ bản, chương trình nhận hồ sơ ứng tuyển từ giảng viên, nhà nghiên cứu thuộc biên chế của trường, viện, tổ chức thành viên AUF. Tuy nhiên các tổ chức xã hội dân sự cũng có thể ứng tuyển với điều kiện dự án phải liên kết với một trường, viện, tổ chức thành viên AUF và do đơn vị này đứng tên chủ trì.

Tại các đơn vị thuộc các nước có thu nhập cao, dự án có thể được duyệt với điều kiện liên kết chặt chẽ với các đối tác ở nước có thu nhập trung bình hoặc thấp. 

Quỹ của AUF sẽ tài trợ các dự án theo quy mô chia thành hai nhóm A và B. Nhóm A là các dự án có tác động tức thời về công nghệ, kinh tế và/hoặc xã hội với nhóm A1 nhận dưới 10.000 euro/dự án, nhóm A2 nhận từ 10.000-20.000 euro/dự án.

Nhóm B gồm các dự án có tác động đặc biệt lớn, tính chất đổi mới cao với sự hợp tác chặt chẽ ở tầm khu vực hoặc quốc tế, với giá trị tài trợ đến 50.000 euro/dự án.

Được biết, chi phí dự án ứng tuyển sẽ không bao gồm các chi phí quản lý và nhân sự. Các dự án có nguồn đồng tài trợ từ ngân sách nhà nước hoặc các tổ chức tư nhân cũng sẽ được ưu tiên.

Thời hạn nộp hồ sơ đến ngày 3.5.2020 (24h giờ Paris, Pháp). Kết quả xét tuyển sẽ được công bố ngày 15.5. Thời gian thực hiện dự án từ 1.6 đến 31.8.2020, có thể kéo dài 1-2 tháng nếu cần thiết, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh trong thực tế.

Mạng lưới của AUF gồm gần 1.000 thành viên trên toàn cầu. Tại châu Á-Thái Bình Dương, AUF hiện có tổng cộng 85 trường, viện và  tổ chức. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều thành viên nhất khu vực với 43 thành viên.

Đọc thêm>>>
Sáng kiến CSR lan tỏa giữa mùa dịch Covid-19
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cam kết tặng 1 tỉ USD để chống lại Covid-19
10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019
Jeff Bezos quyên tặng 10 tỉ USD để giải quyết biến đổi khí hậu

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI