Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) vừa thông báo tuyển dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 sau khi thành lập quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro.

AUF cho biết đây là một phần của chuỗi chương trình hành động đặc biệt ứng phó với đại dịch đang lan rộng toàn cầu, hướng đến các trường, viện và tổ chức thành viên của AUF.

Cụ thể, quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro của AUF sẽ hỗ trợ các dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo giúp ứng phó bệnh dịch của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trong toàn mạng lưới gần 1.000 trường đại học, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu và tổ chức thành viên AUF.

Theo đó, AUF cho biết sẽ hỗ trợ các dự án nhỏ có khả năng triển khai nhanh chóng trong thời gian ngắn. Các dự án quốc tế có quy mô lớn đã thành hình cũng có thể được xem xét dựa vào tiêu chí chuyển giao khoa học công nghệ và biệt hóa phù hợp với môi trường sở tại.

Các dự án dựa vào cơ chế hợp tác công - tư cũng được ưu tiên hỗ trợ, đặc biệt là với các doanh nghiệp có chương trình, kế hoạch đầu tư, hợp tác với các trường đại học nhằm nâng cao chất lượng hệ sinh thái y tế địa phương hoặc quốc gia.

Đối tượng thụ hưởng các sáng kiến này được xác định là các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc người bệnh, người dễ bị tổn thương hoặc bị cách ly, cô lập, cơ sở chống bạo lực do phân biệt giới tính (vốn được ghi nhận gia tăng trong thời kỳ phong tỏa chống dịch).

Về cơ bản, chương trình nhận hồ sơ ứng tuyển từ giảng viên, nhà nghiên cứu thuộc biên chế của trường, viện, tổ chức thành viên AUF. Tuy nhiên các tổ chức xã hội dân sự cũng có thể ứng tuyển với điều kiện dự án phải liên kết với một trường, viện, tổ chức thành viên AUF và do đơn vị này đứng tên chủ trì.

Tại các đơn vị thuộc các nước có thu nhập cao, dự án có thể được duyệt với điều kiện liên kết chặt chẽ với các đối tác ở nước có thu nhập trung bình hoặc thấp. 

Quỹ của AUF sẽ tài trợ các dự án theo quy mô chia thành hai nhóm A và B. Nhóm A là các dự án có tác động tức thời về công nghệ, kinh tế và/hoặc xã hội với nhóm A1 nhận dưới 10.000 euro/dự án, nhóm A2 nhận từ 10.000-20.000 euro/dự án.

Nhóm B gồm các dự án có tác động đặc biệt lớn, tính chất đổi mới cao với sự hợp tác chặt chẽ ở tầm khu vực hoặc quốc tế, với giá trị tài trợ đến 50.000 euro/dự án.

Được biết, chi phí dự án ứng tuyển sẽ không bao gồm các chi phí quản lý và nhân sự. Các dự án có nguồn đồng tài trợ từ ngân sách nhà nước hoặc các tổ chức tư nhân cũng sẽ được ưu tiên.

Thời hạn nộp hồ sơ đến ngày 3.5.2020 (24h giờ Paris, Pháp). Kết quả xét tuyển sẽ được công bố ngày 15.5. Thời gian thực hiện dự án từ 1.6 đến 31.8.2020, có thể kéo dài 1-2 tháng nếu cần thiết, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh trong thực tế.

Mạng lưới của AUF gồm gần 1.000 thành viên trên toàn cầu. Tại châu Á-Thái Bình Dương, AUF hiện có tổng cộng 85 trường, viện và  tổ chức. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều thành viên nhất khu vực với 43 thành viên.

Đọc thêm>>>
Sáng kiến CSR lan tỏa giữa mùa dịch Covid-19
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cam kết tặng 1 tỉ USD để chống lại Covid-19
10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019
Jeff Bezos quyên tặng 10 tỉ USD để giải quyết biến đổi khí hậu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC