Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) vừa thông báo tuyển dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 sau khi thành lập quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro.

AUF cho biết đây là một phần của chuỗi chương trình hành động đặc biệt ứng phó với đại dịch đang lan rộng toàn cầu, hướng đến các trường, viện và tổ chức thành viên của AUF.

Cụ thể, quỹ đầu tư đặc biệt trị giá 500.000 euro của AUF sẽ hỗ trợ các dự án quốc tế là các sáng kiến đổi mới sáng tạo giúp ứng phó bệnh dịch của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trong toàn mạng lưới gần 1.000 trường đại học, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu và tổ chức thành viên AUF.

Theo đó, AUF cho biết sẽ hỗ trợ các dự án nhỏ có khả năng triển khai nhanh chóng trong thời gian ngắn. Các dự án quốc tế có quy mô lớn đã thành hình cũng có thể được xem xét dựa vào tiêu chí chuyển giao khoa học công nghệ và biệt hóa phù hợp với môi trường sở tại.

Các dự án dựa vào cơ chế hợp tác công - tư cũng được ưu tiên hỗ trợ, đặc biệt là với các doanh nghiệp có chương trình, kế hoạch đầu tư, hợp tác với các trường đại học nhằm nâng cao chất lượng hệ sinh thái y tế địa phương hoặc quốc gia.

Đối tượng thụ hưởng các sáng kiến này được xác định là các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc người bệnh, người dễ bị tổn thương hoặc bị cách ly, cô lập, cơ sở chống bạo lực do phân biệt giới tính (vốn được ghi nhận gia tăng trong thời kỳ phong tỏa chống dịch).

Về cơ bản, chương trình nhận hồ sơ ứng tuyển từ giảng viên, nhà nghiên cứu thuộc biên chế của trường, viện, tổ chức thành viên AUF. Tuy nhiên các tổ chức xã hội dân sự cũng có thể ứng tuyển với điều kiện dự án phải liên kết với một trường, viện, tổ chức thành viên AUF và do đơn vị này đứng tên chủ trì.

Tại các đơn vị thuộc các nước có thu nhập cao, dự án có thể được duyệt với điều kiện liên kết chặt chẽ với các đối tác ở nước có thu nhập trung bình hoặc thấp. 

Quỹ của AUF sẽ tài trợ các dự án theo quy mô chia thành hai nhóm A và B. Nhóm A là các dự án có tác động tức thời về công nghệ, kinh tế và/hoặc xã hội với nhóm A1 nhận dưới 10.000 euro/dự án, nhóm A2 nhận từ 10.000-20.000 euro/dự án.

Nhóm B gồm các dự án có tác động đặc biệt lớn, tính chất đổi mới cao với sự hợp tác chặt chẽ ở tầm khu vực hoặc quốc tế, với giá trị tài trợ đến 50.000 euro/dự án.

Được biết, chi phí dự án ứng tuyển sẽ không bao gồm các chi phí quản lý và nhân sự. Các dự án có nguồn đồng tài trợ từ ngân sách nhà nước hoặc các tổ chức tư nhân cũng sẽ được ưu tiên.

Thời hạn nộp hồ sơ đến ngày 3.5.2020 (24h giờ Paris, Pháp). Kết quả xét tuyển sẽ được công bố ngày 15.5. Thời gian thực hiện dự án từ 1.6 đến 31.8.2020, có thể kéo dài 1-2 tháng nếu cần thiết, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh trong thực tế.

Mạng lưới của AUF gồm gần 1.000 thành viên trên toàn cầu. Tại châu Á-Thái Bình Dương, AUF hiện có tổng cộng 85 trường, viện và  tổ chức. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều thành viên nhất khu vực với 43 thành viên.

Đọc thêm>>>
Sáng kiến CSR lan tỏa giữa mùa dịch Covid-19
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cam kết tặng 1 tỉ USD để chống lại Covid-19
10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019
Jeff Bezos quyên tặng 10 tỉ USD để giải quyết biến đổi khí hậu

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE